Tìm ra loại ‘vũ khí’ mới chống căn bệnh ung thư

author 15:12 25/01/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học của Mỹ và Nhật Bản đã phát triển một loại phân tử sinh học có khả năng làm tê liệt đồng hồ sinh học của các tế bào ung thư.

Theo thông tin đăng trên tạp chí khoa học Science Advances, các nhà khoa học tại Trung tâm Sinh học hội tụ Michelson tại Đại học Nam California (USC) của Mỹ và Viện Phân tử sinh học biến đổi tại Đại học Nagoya của Nhật Bản đã đưa ra một hướng nghiên cứu mới giúp thay đổi các nhịp sinh học trong cơ thể để chống lại căn bệnh ung thư.

Cụ thể, nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tế bào ung thư trên thận người và bệnh bạch cầu tủy cấp tính ở chuột xuất phát từ giả thuyết ban đầu rằng việc đảo lộn giấc ngủ và các thành phần khác trong nhịp sinh học có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Xét trên phạm vi của một tế bào, điều này vẫn đúng. Và nếu đồng hồ sinh học của các tế bào ung thư bị rối loạn, chúng có thể bị tổn thương hay thậm chí bị tiêu diệt.

Tế bào ung thư có thể bị tổn thương thậm chí bị tiêu diệt khi phân tử GO289 xuất hiện. Ảnh minh họa 

Trong quá trình nghiên cứu của mình, các nhà khoa học tìm ra một phân tử có tên GO289 có thể tác động lên enzyme khống chế nhịp sinh học của tế bào. Loại protein này sẽ phá vỡ chức năng của 4 loại protein khác vốn có vai trò quan trọng giúp tế bào ung thư sinh trưởng và tồn tại. Đặc biệt, GO289 có thể làm chậm vòng tuần hoàn và gây lỗi nhịp sinh học của tế bào ung thư đồng thời gây ít ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

Giám đốc Trung tâm Sinh học hội tụ Michelson tại USC Steve Kay cho biết, với phân tử GO289, khoa học có thể ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư nhờ can thiệp vào cơ chế sinh học của tế bào. Ông bày tỏ sự lạc quan về phát hiện này và cho rằng nó có thể trở thành một vũ khí mới hiệu quả trong việc điều trị ung thư.

Bảo Lâm (Theo Science Advances)

Bất ngờ với toilet thông minh có khả năng cảnh báo sớm bệnh ung thư và tiểu đường(VietQ.vn) - Các nhà khoa học tại Cơ quan nghiên cứu Hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa tạo ra một loại toilet thông minh có khả năng cảnh báo sớm các bệnh tiểu đường và ung thư.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang