Trung Quốc âm mưu khai thác du lịch Hoàng Sa, Việt Nam nói gì?

author 21:10 25/06/2016

(VietQ.vn) - Tình hình Biển Đông mới nhất cho hay, Việt Nam đã chính thức phản ứng về việc Trung Quốc sắp tổ chức các tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông hiện nay trên Zing News, trước thông tin Trung Quốc tiếp tục xây dựng và đưa vào sử dụng một số công trình ở quần đảo Trường Sa, trong đó có bệnh viện trên đá Chữ Thập và nông trường trên đá Subi, cũng như thông tin Tập đoàn Vận tải biển Trung Quốc COSCO có kế hoạch tổ chức các tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tái khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam với hai quần đảo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình phát biểu về tình hình Biển Đông hiện nay

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình phát biểu về tình hình Biển Đông hiện nay. Ảnh Zing News

“Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan điểm rõ ràng và nhất quán về vấn đề này. Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việc Trung Quốc xây dựng, đưa vào sử dụng trái phép các công trình trên các đá, bãi tại khu vực quần đảo Trường Sa hay tổ chức các tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa đều xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Những hành động phi pháp như vậy không thể làm thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh hôm 24/6.

Ông Bình còn cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nêu trên và không để tái diễn các hành động tương tự; nghiêm túc tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Hiện Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với hơn 80% diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của nhiều nước ASEAN. Nhằm hiện thực hóa yêu sách lãnh thổ, Trung Quốc đang ra sức đẩy mạnh các hoạt động trên thực địa, bao gồm quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Biển Đông Việt Nam.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Biển Đông hiện nay trên báo Tuổi Trẻ, tại hội nghị về Công ước luật biển tại trụ sở của Liên Hợp Quốc mới đây, Việt Nam bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông. Đồng thời, Việt Nam khẳng định các tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước luật biển.

Hội nghị lần 26 các quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982 được tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) từ ngày 20 – 24/6 với sự tham dự của 79/168 quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế và 10 nước quan sát viên.

Vị trí quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Biển Đông Việt Nam

Vị trí quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Biển Đông Việt Nam. Ảnh WSJ

Hội nghị đã xem xét các báo cáo về hoạt động trong năm 2015 của Tòa án quốc tế về luật biển, Cơ quan Quyền lực đáy đại dương và Ủy ban Ranh giới ngoài thềm lục địa cũng như một số vấn đề khác.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại các phiên thảo luận của hội nghị, đoàn Việt Nam đánh giá cao thành quả hoạt động của các cơ quan được thành lập theo Công ước, hoan nghênh Tòa án quốc tế về Luật biển đưa ra các phán quyết và ý kiến tư vấn trong năm 2015, góp phần làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến việc giải thích và áp dụng Công ước.

Đoàn Việt Nam cũng hoan nghênh nỗ lực của ủy ban ranh giới ngoài thềm lục địa trong việc xem xét các báo cáo ranh giới ngoài thềm lục địa của các quốc gia thành viên trong năm 2015, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc sửa đổi quy tắc hoạt động để ủy ban có thể ra khuyến nghị đối với các báo cáo bị phản đối, trong đó có các báo cáo của Việt Nam, phù hợp với quy định của Công ước.

Phát biểu tại Hội nghị ngày 23/6, Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và Trưởng đoàn Việt Nam tham dự hội nghị, khẳng định ý nghĩa quan trọng của Công ước luật biển trong việc tạo khuôn khổ pháp lý điều chỉnh quyền lợi và nghĩa vụ của các thành viên liên quan đến việc sử dụng biển và đại dương một cách hòa bình, công bằng, ổn định và hiệu quả, vì thịnh vượng chung của nhân loại.

Đại sứ hoan nghênh các Nghị quyết do Đại hội đồng Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua trong năm qua về vấn đề biển và đại dương, cụ thể là Nghị quyết về Luật Biển và Đại dương, Nghị quyết về đánh cá bền vững… cũng như kết quả làm việc của Ủy ban trù bị về đa dạng sinh học ngoài vùng tài phán quốc gia.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, đặc biệt là các hoạt động cải tạo và xây dựng quy mô lớn làm thay đổi tính chất tự nhiên của một số cấu trúc ở Biển Đông, các hoạt động quân sự hóa, gây xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông hiện nay trước Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông hiện nay trước Liên Hợp Quốc. Ảnh Tuổi Trẻ

Trưởng đoàn Việt Nam kêu gọi các bên liên quan cần chấm dứt ngay các hành động làm thay đổi nguyên trạng, phá hoại môi trường biển và làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Đại sứ khẳng định lập trường của Việt Nam, theo đó các tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước luật biển; các bên liên quan cần thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC).

Cha ôm con nhảy lầu tự sát ở bệnh viện: Vợ thẫn thờ bên thi thể chồng con(VietQ.vn) - Ngồi thẫn thờ bên thi thể chồng cùng con trai 28 tháng tuổi, người vợ trẻ chết lặng chưa thể tin chuyện chồng ôm con nhảy lầu tự sát là thật.

Nguyễn Yên (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang