Tổng thống Mỹ Obama sẽ ăn gì khi thăm Việt Nam?

author 06:52 15/05/2016

(VietQ.vn) - Khi Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam hay bất cứ một quốc gia nào, sẽ có đầu bếp và nguyên liệu nấu ăn riêng đi theo.

Sự kiện: Tổng thống Mỹ Obama thăm Việt Nam

Khi Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam hay bất cứ một quốc gia nào, một vấn đề không kém phần quan trọng nhằm đảm bảo sự an nguy của tổng thống Mỹ là các bữa ăn phục vụ tổng thống. Một đội ngũ đầu bếp và nhân viên phục vụ sẽ đảm nhận trách nhiệm mua đồ ăn, nấu nướng, dưới sự giám sát của các mật vụ để chắc chắn rằng không ai có thể can thiệp vào quá trình này.

Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam sẽ ăn gì?

Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam cũng như các quốc gia khác, đều có đầu bếp và thực phẩm riêng. Đây là hình ảnh ông Barack Obama thưởng thức bánh mỳ kẹp thịt cùng Thủ tướng Anh David Cameron hồi tháng 3/2012

Cựu mật vụ Mỹ Joseph Petro tiết lộ trong cuốn sách mang tựa đề “Standing Next to History”, khi Tổng thống Mỹ công du nước ngoài, các đầu bếp tại Nhà Trắng sẽ nhận được thực đơn trước để lên kế hoạch chuẩn bị. Họ sẽ mang nguyên liệu để chuẩn bị cho thực đơn phục vụ tổng thống. Bề ngoài, đồ ăn của Tổng thống Mỹ sẽ giống các thực khách khác, nhưng thực chất, các nhân viên mật vụ đã kiểm soát thực phẩm.

Cựu bếp trưởng Nhà Trắng Walter Scheib khẳng định, Nhà Trắng có rất nhiều biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn cho tổng thống mỗi khi thưởng thức đồ ăn. “Không có cái gì mà Tổng thống dùng lại không được kiểm duyệt kỹ lưỡng”, Scheib nói.

Tháng 11/2010 trước khi Tổng thống Obama đáp máy bay bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ, truyền thông địa phương cho hay, một nhóm bác sỹ từ bệnh viện JJ ở Mumbai đã được cử làm các chuyên viên kiểm duyệt thực phẩm phục vụ cho chuyến thăm của ông Obama. Giám đốc của bệnh viện này cho biết: “Mặc dù Tổng thống Mỹ sẽ mang theo đội kiểm duyệt thực phẩm riêng, nhưng chúng tôi vẫn buộc phải cử một nhóm của mình”. Một trong số những người được điều động vào nhóm này của Ấn Độ cho biết họ phải nếm thử đồ ăn trước và lưu lại mẫu để phục vụ công tác điều tra nếu cần thiết.

Một nhân viên phục vụ người Pháp cho AFP biết, năm 2009, khi gia đình ông Obama đặt chân tới Pháp và dùng bữa tại nhà hàng La Fontaine de Mars, có cả một đội an ninh làm nhiệm vụ kiểm duyệt tất cả các món ăn cho gia đình Tổng thống. Thậm chí khi tổng thống dùng bữa tại một nhà hàng ở địa phương, các mật vụ cũng phải đảm bảo rằng ít người biết địa điểm chính xác mà ông sẽ đến, cũng như thức ăn tại nhà hàng không nhiễm độc với việc theo dõi khi đầu bếp nhà hàng chế biến.

Sau âm mưu ám sát năm 1981 nhằm vào Tổng thống Mỹ Reagan khi ông rời khách sạn Hilton trên Đại lộ Connecticut ở thủ đô Washington D.C, an ninh quanh chuyện ăn ở của Tổng thống Mỹ được thắt chặt hơn.

Sau vụ này, một nhân viên phục vụ của Hải quân sẽ được chọn chuẩn bị thức ăn cho Tổng thống trong nhà bếp của các khách sạn. Đôi khi phải làm tiệc lớn thì người này sẽ mặc đồng phục của khách sạn và đích thân phục vụ Tổng thống.

Tổng thống George H.W. Bush có thoải mái hơn chút ít, nhưng ông vẫn để các quan chức phụ trách việc chuẩn bị thức ăn và giám sát nhân viên được chỉ định phục vụ ông. Còn về Obama? "Nhìn chung các sĩ quan Hải quân vẫn phụ trách tất cả các bữa ăn của Tổng thống", cựu trợ tá tiết lộ.

 >>Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam sẽ được bảo vệ 'khủng' đến mức độ nào?

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang