Cách làm thạch sương sáo thơm ngon cho món chè giải nhiệt thanh mát
Sự kiện: Món ngon mùa hè
Tự làm thạch hoa quả mát lạnh cho mùa hè
Bánh mỳ ốc quế nhân kem trứng thơm ngon cho bé yêu
Kem chanh socola lạ miệng chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần
Sương sáo hay thạch đen là một món giải khát dân dã và khá quen thuộc, ăn có tính mát, giúp hạ huyết áp, trị cảm mạo và đau khớp. Những ngày nóng nực được thưởng thức một ly sương sáo cốt dừa vừa đã khát lại thanh nhiệt không gì bằng. Từng miếng sương sáo mềm thơm man mát hòa quyện trong vị béo ngậy của nước cốt dừa và vị ngọt dịu của mật ong khiến cho mệt mỏi nhanh chóng tan biến.
Tuy thạch sương sáo được bày bán rộng rãi ở bất cứ khu chợ nào, nhưng do nhiên liệu trong việc chế biến loại thạch này vẫn phổ biến được làm thủ công nên chất lượng cũng rất khó kiểm soát. Nguy hại nhất là khi thạch sương sáo được sản xuất, bày bán ở những nơi ô nhiễm, mất vệ sinh. Đây được coi là ổ vi khuẩn mà khi đi vào cơ thể con người sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Đã có rất nhiều người phải đi cấp cứu vì ăn phải thạch bẩn hay thạch để quá lâu ngày.
Vì vậy, tự làm thạch tại nhà là cách đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. Những ngày nóng nực, được thưởng thức một ly sương sáo cốt dừa vừa đã khát lại thanh nhiệt không gì bằng.
Nguyên liệu:
- 1 gói bột sương sáo 50g
- 1/2 lon nước cốt dừa
- 100g đường trắng, nước.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu: Cho 50g bột sương sáo và 100g đường (có thể tăng giảm tùy độ ngọt mình muốn) vào 1 xoong, dùng thìa khẽ trộn đều tránh bột bay tung tóe. Cho từ từ 1 lít nước vào nồi khuấy đều, nhẹ tay đến khi bột tan hết. Sau khi bột tan hết ngâm khoảng 10 phút.
Bước 1: Sau khi bột tan hết thì bắc bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều đến khi bột sánh đặc lại, tiếp tục đun và khuấy đều khoảng 3 - 4 phút nữa.
Bước 2: Đổ ra khuôn hoặc hộp đựng, để bên ngoài cho nguội, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh cho đông cứng lại.
Bước 3: Sau khi thạch đã đông cứng, lấy sương sáo ra khỏi hộp, dùng dao cắt thành những viên vuông nhỏ vừa ăn.
Sử dụng:
- Cho sương sáo vào ly/cốc, thêm nước cốt dừa vào cùng, nước cốt dừa làm sẵn trong lon hơi nhạt nên nếu muốn ăn ngọt hơn bạn có thể thêm chút xíu đường vào cùng hoặc chút đá bào.
- Cho sương sáo ra chén/ly, cho thêm sữa tươi vào là có thể dùng ngay, thơm thơm mùi sữa, hơi béo béo.
- Dùng đường nâu pha với nước âm ấm, sau cho thêm vài giọt nước hoa bưởi hoặc hoa nhài nếu thích, sau đó cho thạch sương sáo vào. Bạn có thể thay thế bằng vài bông hoa nhài tươi hoặc lá dứa vẫn được nhé và đừng quên đun nhẹ để nước đường thơm hơn.
Sương sáo đạt yêu cầu là có độ dai mịn, ăn thấy mềm mại nhưng ngon giòn. Từ cách nấu sương sáo chuẩn bạn có thể biến tấu thành vô số kiểu ăn khác nhau cho “thỏa” miệng. Sương sáo trái cây cũng được nhiều người ưa thích. Nếu ăn chung với đậu xanh hấp chín rất bùi, ngọt thì với trà sữa lại béo đậm mà thơm vô cùng.
Minh Lý (T/h)