Vụ MobiFone mua AVG: Bộ TT&TT nói gì về kết luận của Thanh tra Chính phủ?

author 10:30 03/06/2018

(VietQ.vn) - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đã trả lời về thương vụ MobiFone mua AVG vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận.

Chiều 2/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, câu chuyện liên quan đến thương vụ AVG -MobiFone tiếp tục được báo chí đặt ra đối với Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TT&TT) Hoàng Vĩnh Bảo. Câu hỏi là khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Bộ Thông tin -Truyền thông đã cho rằng thương vụ này không gây thiệt hại. Tuy nhiên, đến nay Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã khẳng định vụ việc đã gây thất thoát nghiêm trọng tài sản nhà nước thì Bộ TT&TT giải thích ra sao?

Nói về việc phản ứng của Bộ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng theo quy định, đối tượng thanh tra có quyền giải trình, kiến nghị. "Quan điểm lúc đó của Bộ Thông tin - Truyền thông là 2 bên có thoả thuận hoàn trả toàn bộ số tiền mà MobiFone đã bỏ ra mua 95% cổ phần AVG, cũng như sẽ trả cả khoản lãi theo quy định nên mới phản ứng. Tuy nhiên, đến nay Ban cán sự đảng Bộ TT&TT sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư và kết luận của Thanh tra Chính phủ", ông Bảo nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo trả lời báo chí về vụ MobiFone mua AVG vào chiều 2/6 Ảnh: Người lao động

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, trong đó chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của MobiFone, Bộ TT&TT, cùng các cơ quan có liên quan trong quá trình thực hiện dự án.

Cơ quan thanh tra kết luận những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm nêu trên của Mobifone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, số lỗ lũy kế đến cuối tháng 12-2017 là 1.982,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đầu tháng 5/2018, báo chí thông tin rằng tính đến 26/4, Mobifone đã nhận lại từ đại diện cổ đông chuyển nhượng AVG là hơn 8.505 tỷ đồng, đủ số tiền mà hai bên thỏa thuận hoàn trả khi hủy bỏ hợp đồng ngày 12/3.

Số tiền này bao gồm số tiền Mobifone đã thanh toán cho nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần khi mua 95% cổ phần AVG (hơn 8.445 tỷ đồng) và gần 60 tỷ đồng là số tiền các cổ đông chuyển nhượng tạm trả cho các chi phí liên quan đến Dự án và khoản lãi tạm tính cho số tiền MobiFone đã thanh toán.

Số tiền nêu trên được đại diện cổ đông chuyển nhượng chuyển trả cho Mobifone lần lượt vào các ngày 15 và 28/3, 16 và 17/4. Gần đây nhất, vào ngày 26/4, đại diện cổ đông đã chuyển cho Mobifone số tiền hơn 3.971 tỷ đồng.

 PV (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang