12 nghề dễ gây mắc bệnh ung thư nhất: Đâu là lý do?

author 07:15 19/05/2019

(VietQ.vn) - Làm tóc, dân văn phòng ngồi nhiều, phi công… là những ngành nghề có thể gây ung thư cao nhất.

Nghề ngồi nhiều dễ bị mắc ung thư tử cung

Theo các nhà nghiên cứu Đức, những người dành nhiều thời gian ngồi nhất có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn 24% và nguy cơ ung thư tử cung cao hơn 32% so một số nghề khác. Cứ sau hai giờ bạn ngồi thêm mỗi ngày, rủi ro mắc bệnh tăng khoảng 10%.

Phi công, tiếp viên hàng không dễ mắc ung thư vú

Phi công và các thành viên phi hành đoàn có tỷ lệ mắc khối u ác tính nhiều gấp đôi so với người bình thường do thường xuyên tiếp xúc với bức xạ UVA. Nguy cơ bức xạ tia cực tím có thể tăng lên khi bay trên những đám mây dày đặc hoặc tuyết.

Tỷ lệ ung thư vú ở nữ tiếp viên hàng không cũng cao hơn 50% so với phụ nữ ngành khác, trong khi tỷ lệ ung thư da cao gấp bốn lần.

Rất nhiều nghề nghiệp dễ mắc bệnh ung thư

Rất nhiều nghề nghiệp dễ mắc bệnh ung thư.

Nghề sơn móng tay có thể dễ mắc ung thư hô hấp, sinh sản

Sơn móng tay có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe thợ làm móng khi phải hấp thụ các hóa chất độc hại qua da. Khói và bụi bẩn trong tiệm cũng làm tăng nguy cơ ung thư và các vấn đề về hô hấp, sinh sản.

Do đó, các tiệm làm móng phải thông thoáng. Nhân viên làm móng nên mặc áo sơ mi dài tay, đeo găng tay, khẩu trang và thường xuyên rửa tay để bảo vệ sức khỏe.

Nghề hàn dễ mắc ung thư phổi

Khói hàn, bức xạ và amiăng là những độc tố gây ung thư phổi, thận và khối u ác tính ở mắt cho người làm thợ hàn. Tiếp xúc thường xuyên có thể tổn thương các cơ quan nội tạng.

Nghề làm tóc có thể mắc ung thư bàng quang

Thuốc nhuộm tóc và hóa chất tạo kiểu chứa phẩm màu có thể gây ung thư, nhất là với người thường xuyên tiếp xúc như thợ làm tóc. Các amin thơm trong một số thuốc nhuộm tóc khiến thợ làm tóc tăng nguy cơ ung thư bàng quang, thanh quản.

Để giảm rủi ro, nhân viên làm tóc nên đeo găng tay bất cứ khi nào sử dụng các sản phẩm hóa học và làm việc ở những nơi thông thoáng, sạch sẽ.

Nầm lợn đã bốc mùi hôi thối nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam được tạm giữ(VietQ.vn) - Đội Quản lý thị trường số 2 tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và thu giữ toàn bộ số bao tải có chứa nầm lợn đông lạnh đã có dấu hiệu bốc mùi hôi thối.

Nghề khai thác dầu mỏ có thể mắc ung thư phổi

Khai thác dầu mỏ là một công việc nguy hiểm. Bụi khai thác than, amiăng, uranium và radon làm tăng nguy cơ ung thư phổi và dạ dày. Những công nhân dưới lòng đất thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp năm lần người khác.

Gián đoạn nhịp sinh học tự nhiên hàng ngày do làm việc suốt đêm như bảo vệ, công an cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những nhân viên cứu hỏa do hấp thụ nhiều độc tố từ nhựa, vật liệu xây dựng... bị đốt cháy.

Lính cứu hỏa cũng dễ mắc ung thư tinh hoàn

Theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Mỹ, lính cứu hỏa có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn và ung thư trung biểu mô do phơi nhiễm amiăng cao hơn người bình thường.

Làm việc trong các nhà máy sản xuất lốp xe, găng tay cao su và dây cao su làm tăng nguy cơ mắc bệnh bàng quang, dạ dày, máu, bạch huyết và các bệnh ung thư khác.

Nghề sản xuất nhựa có thể ung thư thận

Sản xuất nhựa cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư cao hơn bao gồm gan, thận, máu, phổi và thanh quản, do tiếp xúc lâu dài với cadmium, vinyl clorua, trichloroen và asen. Phụ nữ trong ngành sản xuất nhựa có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp năm lần do tiếp xúc với các chất gây ung thư làm rối loạn nội tiết tố.

Công nhân xây dựng dễ mắc ung thư trung biểu mô, phổi

Công nhân xây dựng có nguy cơ mắc ung thư phổi và ung thư trung biểu mô do phơi nhiễm amiăng.

Nghề xây dựng cũng tiếp xúc với benzen (được tìm thấy trong nguồn cung cấp sơn), có liên quan đến bệnh bạch cầu và ung thư hạch, cũng như asen. Các sản phẩm tẩy dầu mỡ, thuốc nhuộm, sáp nội thất, keo dán, chất bôi trơn và sơn làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang, gan, phổi.

Sản xuất cao su dễ mắc bệnh ung thư dạ dày

Cao su được tạo ra với vô số hóa chất và trong quá trình này công nhân bị phơi nhiễm với hơi, bụi và các sản phẩm phụ hóa học, gây ra những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe. Cụ thể, làm việc trong các nhà máy sản xuất lốp xe, găng tay cao su và băng cao su làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang, dạ dày, máu, bạch huyết và các bệnh ung thư khác. Các chất gây ung thư liên quan bao gồm benzen và các dung môi khác, amiăng và formaldehyde.

Nông dân có thể mắc ung thư vú

Phụ nữ làm nông nghiệp có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 35% so với người bình thường. Một báo cáo khác cho thấy họ cũng có nguy cơ ung thư phổi cao hơn, có khả năng là do tiếp xúc với hóa chất công nghiệp, khói thuốc lá, thậm chí là radon.

Chưa dừng lại ở đó, việc thường xuyên tiếp xúc với chất thải từ động cơ, thuốc trừ sâu, phân bón và các yếu tố khác được cho là đóng vai trò quan trọng làm tăng nguy cơ ung thư hạch, bệnh bạch cầu và một số bệnh ung thư khác.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang