An Giang: Phát hiện lợn không có kiểm dịch, không nguồn gốc xuất xứ

author 15:46 03/09/2020

(VietQ.vn) - Tỉnh An Giang phát hiện 33 con heo hơi không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, không có hồ sơ nguồn gốc hợp pháp, chưa xác định được nguồn gốc xuất xứ.

Vào lúc 02 giờ 00 phút, ngày 02/9/2020 Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT An Giang phối hợp với Trạm cảnh sát đường thủy Châu Đốc, tỉnh An Giang tiến hành khám 2 xuồng máy tại khúc sông thuộc khu vực ấp Khánh Châu, xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang phát hiện 33 con heo hơi không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, không có hồ sơ nguồn gốc hợp pháp, chưa xác định được nguồn gốc xuất xứ.

 33 con heo không có nguồn gốc xuất xứ bị bắt giữ. 

Qua khám tại hiện trường, Đoàn kiểm tra phát hiện trên phương tiện do ông Huỳnh Văn Thúc, sinh năm 1992, địa chỉ thường trú: ấp 2, xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang điều khiển có vận chuyển 17 con heo hơi với tổng trọng lượng 1.553 kg. Tại thời điểm kiểm tra, tất cả số heo trên đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, không có hồ sơ nguồn gốc hợp pháp, chưa xác định được nguồn gốc xuất xứ. Ước tính lô hàng trị giá khoảng 124.240.000 đồng.

Cùng thời điểm trên, Đội QLTT số 1 phối hợp với Trạm cảnh sát đường thủy Châu Đốc, tỉnh An Giang tiến hành khám xuồng tại khúc sông thuộc khu vực ấp Khánh Châu, xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Khi phát hiện lực lượng kiểm tra thì các đối tượng đã bỏ chạy lên bờ, để lại phương tiện và hàng hóa.

Qua khám phương tiện, Đoàn kiểm tra phát hiện trên phương tiện có vận chuyển 16 con heo hơi với tổng trọng lượng 1.283 kg không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, không có hồ sơ nguồn gốc hợp pháp, chưa xác định được nguồn gốc xuất xứ và chưa xác định được chủ sở hữu của hàng hóa và phương tiện nêu trên; ước tính trị giá khoảng 102.640.000 đồng.

Đoàn kiểm tra tiến hành lập Biên bản tạm giữ hàng hóa, phương tiện nêu trên để xác minh tình tiết làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, trước đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cũng phát hiện 6 tấn heo từ Campuchia đang trên đường vận chuyển trên sông Tiền Giang. Hầu hết số heo chưa qua kiểm dịch, thể trạng rất yếu, toàn thân tím tái.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, gần đây nước sông Sê Pôn đang cạn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển heo qua lại trên con sông biên giới. Các đầu nậu lớn vận chuyển heo từ Thái Lan, Lào về tập kết tại khu vực biên giới sát sông Sê Pôn và QL9 (ở địa phận Lào), sau đó tìm cách tuồn vào Việt Nam. Vụ việc này có sự móc nối giữa các thương lái trong nước và các đối tượng người Lào. Khu vực Lao Bảo địa hình khá phức tạp có nhiều đường tiểu ngạch, có con sông Sê Pôn làm “đường biên” nên heo được vận chuyển bằng thuyền từ phía Lào, khi thuyền cập bờ phía Việt Nam, luôn có xe chờ sẵn, nhanh chóng bốc heo chở đến nơi tiêu thụ…

Trong quá trình vận chuyển, một số heo chết được các hộ kinh doanh giết mổ gia súc thu mua lại, mổ bán và đưa ra thị trường. Tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ tái phát dịch tả heo châu Phi và không đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang