Áp dụng mô hình năng suất tổng thể tại Công ty TNHH Nam Long: Tiết giảm chi phí, năng suất tăng 1,7 lần

author 07:09 10/11/2022

(VietQ.vn) - Áp dụng mô hình năng suất tổng thể, có những bộ phận của Công ty TNHH Nam Long tăng năng suất tới 1,7 lần.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Công ty TNHH Nam Long thành lập tháng 11/1998 và chính thức đi vào hoạt động tháng 3/1999. Sản phẩm chính của công ty là găng tay công nghiệp, găng tay đa năng và găng tay gia dụng. Với phương châm hoạt động “Nam Long mong muốn trở thành bạn đồng hành thân thiết của các bà nội trợ và công ty thủy sản hàng hải”, hiện Công ty đã có hàng trăm đại lý phân phối sản phẩm trên toàn quốc, với sản lượng 25 triệu đôi/năm.

Không chỉ quan tâm đến thị trường trong nước, để vươn ra thị trường thế giới, Nam Long còn sản xuất một dòng sản phẩm cực kỳ khác biệt mà hiện Việt Nam chưa doanh nghiệp nào sản xuất được, đó là dòng cao su không có protein, dành cho da nhạy cảm dễ bị dị ứng.

Chỉ trong thời gian ngắn sản xuất sản phẩm này, Nam Long đã khẳng định thương hiệu của mình với các đơn hàng xuất sang châu Âu, nơi mà người dân có yêu cầu cao với các sản phẩm cao su có mùi hôi (do protein để lâu lên men gây mùi) và dễ bị kích ứng với cao su tự nhiên.

Sản phẩm này đã loại bỏ gần như hoàn toàn hàm lượng protein trong cao su, không đủ gây dị ứng nên bán rất tốt. Chất lượng sản phẩm đã được kiểm nghiệm tại Mỹ và hàng cũng xuất khẩu sang Mỹ từ 3 năm nay. Sản phẩm găng tay cao su không protein hiện đã chiếm gần 10% tổng sản lượng của Công ty và là sản phẩm có sức cạnh tranh tốt với các thương hiệu găng tay cao su của thế giới.

Áp dụng mô hình năng suất tổng thể: Nhìn lại mô hình điểm từ Công ty TNHH Nam Long

 Áp dụng mô hình năng suất tổng thể tại Công ty TNHH Nam Long.

Ngay từ khi thành lập, lãnh đạo Công ty nhận thức rõ việc nâng cao năng suất để tiết giảm chi phí nên công ty đã triển khai xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và chuyển đổi sang phiên bản ISO 9001:2015. Công ty cũng áp dụng 5S, LEAN. Sau đó, công ty được các chuyên gia tư vấn của Viện Năng suất Việt Nam tư vấn và áp dụng mô hình năng suất tổng thể.

Báo cáo chi tiết của Công ty về kết quả Dự án có thể thấy thay đổi rõ nét nhất chính là khu vực bao gói. Mặc dù là công đoạn nhiều lao động nhất nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu sản xuất. Vì năng suất thấp ở khâu này dẫn đến hiệu suất ở khu vực sản xuất chỉ đạt 60-65%, Công ty đã sử dụng giải pháp làm thêm giờ mà vẫn không đáp ứng được công việc.

Khi các chuyên gia tư vấn khảo sát tại khu vực này, nhận thấy với quy trình làm việc hiện tại có 6 hoạt động gia tăng giá trị, 5 hoạt động vận chuyển, 8 hoạt động chờ hoặc làm lại, 6 hoạt động kiểm tra. Các hoạt động lãng phí quá nhiều như vận chuyển, đi lại, tháo túi, đóng túi, kiểm tra lại.

Sau khi phân tích các bước lặp lại, lãng phí ảnh hưởng tới năng suất công nhân, quá trình được thiết kế lại cho phù hợp, tránh lãng phí. Bởi điều kiện của một dòng chảy liên tục là tốc độ của các vị trí cân bằng nhau, vì vậy, quy trình mới đã tính toán, bố trí sắp xếp khối lượng công việc bằng nhau, tốc độ làm việc đồng đều nhau.

Kết quả là, giảm từ 25 hoạt động xuống còn 15 hoạt động, vận chuyển từ 5 hoạt động còn 2 hoạt động, chờ, làm lại từ 8 hoạt động còn 2 hoạt động, kiểm tra từ 6 hoạt động còn 5 hoạt động. Cụ thể, khu vực xếp găng được cải tiến theo nhóm làm việc và thực hiện theo dòng 1 sản phẩm liên tục. Mỗi bàn là 1 loại sản phẩm khác nhau, tránh việc nhầm lẫn giữa các dòng sản phẩm, dòng chảy liên tục giảm công việc làm lại, vận chuyển.

Khu vực máy dán và đóng gói được cải tiến, bàn thao tác có độ cao bằng độ cao của máy dán, thay vì ngồi như trước, công nhân được bố trí đứng thao tác, 1 máy dán sắp xếp 2 công nhân đóng gói, kỹ thuật đúng, thao tác nhanh hơn, năng suất tăng, quá trình cân bằng, không còn tồn bán thành phẩm.

Áp dụng mô hình năng suất tổng thể: Nhìn lại mô hình điểm từ Công ty TNHH Nam Long

 Áp dụng mô hình năng suất tổng thể, có những bộ phận của Công ty TNHH Nam Long tăng năng suất tới 1,7 lần. 

Theo số liệu thống kê, năng suất lao động riêng ở bộ phận này đã tăng 1,7 lần (tăng 73%). Trước đây, để hoàn thành 80.000 đôi găng tay, công nhân phải mất 12 tiếng làm việc liên tục từ 6h sáng đến 6h tối. Sau cải tiến, tính đến tháng 9/2019, vẫn với số lượng lao động như vậy chỉ mất 10 tiếng để hoàn thành 115.000 đôi găng tay.

Cũng do trước đây bộ phận bao gói quá chậm, không đáp ứng yêu cầu nên bộ phận sản xuất phải tháo 30% khuôn thì hiện tại đã lắp đủ toàn bộ khuôn, chạy 100% công suất. Điều đặc biệt là công nhân không phải làm thêm giờ, trong khi lương trả theo sản phẩm, nên năng suất tăng đồng nghĩa thu nhập của công nhân tăng, ước tính tăng được 40% tiền lương ở khu vực bao gói, vì thế tăng mức độ hài lòng của nhân viên.

Theo lãnh đạo công ty, quan trọng là duy trì được thói quen cải tiến thường xuyên liên tục của tất cả người lao động. Từ đó tạo thành ý thức, ngấm vào máu của mỗi cá nhân, từ quyết tâm của người lãnh đạo đến ý chí từng nhân viên. 

Để luôn duy trì chất lượng theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Mỹ và châu Âu, Công ty đã thành lập riêng phòng R&D chủ yếu nghiên cứu tiêu chuẩn chất lượng, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của mọi thị trường khác nhau. Việt Nam đang có lợi thế sản xuất mặt hàng này do ngành này có xu hướng chuyển dịch từ các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… về Việt Nam. Bên cạnh đó, nguồn cung cao su tự nhiên khá dồi dào của Việt Nam cũng là thuận lợi cho doanh nghiệp. Do đó, đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp như Nam Long có thể vươn lên, cạnh tranh để khẳng định thương hiệu, tạo lập thị trường cho sản phẩm của mình, mở rộng thêm nhiều thị trường xuất khẩu mới, phục vụ phát triển bền vững ngành cao su Việt Nam.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang