Áp dụng BSC và KPIs – từng bước nâng cao chất lượng doanh nghiệp

author 05:46 11/06/2022

(VietQ.vn) - Ứng dụng bản đồ chiến lược BSC và Bộ chỉ số đánh giá KPIs là phương pháp tiên tiến để cải thiện năng suất lao động và chất lượng công việc trong doanh nghiệp sản xuất. Việc người lao động luôn duy trì thói quen thực hiện theo bộ chỉ tiêu đánh giá KPIs, đồng thời có những hoàn thiện mới cho bộ chỉ số này sẽ giúp hình thành thói quen, phong cách làm việc hiệu quả, nhằm từng bước nâng cao chất lượng và năng suất của doanh nghiệp.

Từ lâu, Balanced Scorecard (còn gọi là “Thẻ điểm cân bằng”, viết tắt là BSC) và Key Performance Indicators (còn gọi là “Chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động”, viết tắt là KPIs) đã được biết đến như là phương pháp, công cụ quản trị hữu hiệu nhất cho doanh nghiệp trong việc hoạch định, triển khai chiến lược và quản trị kết quả công việc.

BSC– Thẻ điểm cân bằng là cách thức quản trị và lên kế hoạch chiến lược của tổ chức/doanh nghiệp, nó được sử dụng để định hướng mục tiêu, hành động theo tầm nhìn và chiến lược đã định. Đồng thời, BSC còn giúp nhà lãnh đạo đưa ra chiến lược chi tiết và cụ thể xuống từng nhân viên.

KPIs – Chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động là công cụ đo lường hiệu quả công việc của từng người. Qua đó, lãnh đạo có thể dễ dàng đánh giá năng lực và định hướng công việc cho nhân viên. Hay nói cách khác, KPIs giúp chiến lược của ban lãnh đạo được thực hiện theo đúng định hướng và hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Ứng dụng bản đồ chiến lược BSC và Bộ chỉ số đánh giá KPIs là phương pháp tiên tiến để cải thiện năng suất lao động và chất lượng. 

Từ lợi ích mà việc ứng dụng công cụ quản trị BSC và KPIs mang lại, Công ty cổ phần Innotek là công ty chuyên sản xuất sản xuất các mặt hàng phụ tùng ô tô – xe máy, sản phẩm phụ trợ cho ngành công nghiệp cơ khí đã mạnh dạn áp dụng Bản đồ Chiến lược BSC và Bộ chỉ số đánh giá kết quả hoạt động KPIs. Innotek đã và đang có bước tiến vững chắc dựa trên chiến lược lâu dài, hướng tới hoàn thành mục tiêu và tầm nhìn doanh nghiệp.

Việc triển khai BSC và KPIs đã cho thấy sự cải thiện rõ rệt trong thực hiện các tiêu chí về sản phẩm cũng như yêu cầu khách hàng trong phòng dập và hàn, tăng năng suất kiểm tra chất lượng đơn hàng theo tuần của phòng Kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cũng như rút ngắn thời gian sửa chữa máy móc thiết bị, tăng cường kiểm soát chế độ hoạt động của máy móc.

Nhờ đó, hiệu quả làm việc của các phòng ban trực tiếp tham gia chương trình cũng như phòng ban có liên quan đều được nâng lên. Từ các phòng ban này, Innotek đang xem xét để áp dụng Bộ chỉ tiêu đánh giá kết quả hoạt động KPIs rộng khắp công ty.

Sau thời gian triển khai, công ty cơ bản đã hiểu rõ về BSC và KPIs tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc do người lao động chưa quen với hệ thống đánh giá mới được thiết lập, một số CBCNV vẫn chưa nghiêm túc và tự giác trong thực hiện theo và lưu lại bằng chứng cho các tiêu chí đánh giá định lượng.

Trong thời gian tới, để duy trì thành quả mà Bản đồ chiến lược BSC và Bộ chỉ số KPIs mang lại, tập thể CBCNV Công ty Cổ phần Innotek sẽ hình thành thói quen, tính tự giác trong ứng dụng chiến lược được xác định bởi Bản đồ chiến lược BSC và tham gia thực hiện nghiêm chỉnh tiêu chí đánh giá KPIs.

Hay tại Công ty TNHH Vonta Việt Nam, Công ty đã kiện toàn Ban chỉ đạo điều hành triển khai – thực hiện ứng dụng Bản đồ chiến lược BSC và Bộ chỉ số đánh giá kết quả hoạt động KPIs. Sau nhiều tháng triển khai, lãnh đạo công ty và toàn thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) thuộc các khối phòng ban và phân xưởng cơ bản đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc hoàn thành các tiêu chí của chương trình.

Từ khi áp dụng BSC và KPIs, CBCNV đã thay đổi suy nghĩ, thái độ và thói quen một cách chủ động, tích cực. Việc thực hiện và duy trì nghiêm túc các thành quả của Bản đồ chiến lược BSC và Bộ chỉ số KPIs đã thổi luồng gió mới, giúp CBCNV có được cái nhìn đầy đủ hơn về chiến lược lâu dài của doanh nghiệp – phòng ban và lợi ích của việc quản lý các công việc thông qua việc tuân thủ bộ chỉ số KPIs.

Từ đó, người lao động có thể chủ động hơn trong việc lên kế hoạch, bàn bạc và thực hiện những đầu công việc cụ thể cho chức danh làm việc tương ứng. Đây là nền tảng quan trọng nhất cho năng suất, chất lượng công việc của từng phong ban nói riêng và cả công ty nói chung.

Việc áp dụng Bản đồ chiến lược BSC và Bộ chỉ số đánh giá KPIs, các đơn vị phòng ban, phân xưởng trong Công ty giúp nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, đồng thời ngăn chặn sự rời rạc, thiếu hiệu quả trong thực hiện các công việc chức năng hàng ngày của CBCNV.

Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang