Apple cắt giảm sản xuất, iPad 'nhường' chip cho iPhone 13

author 18:52 18/12/2021

(VietQ.vn) - Do áp lực từ cuộc khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu, lượng hàng iPad xuất xưởng bị cắt giảm. Tại thị trường Việt Nam, các dòng máy tính bảng của Táo khuyết rơi vào tình trạng cháy hàng tại một số đại lý lớn.

Đây là dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu đang ảnh hưởng nặng nề hơn đến Apple so với dự đoán trước đó. Việc sản xuất iPad đã giảm một nửa so với kế hoạch ban đầu của Apple trong hai tháng qua, được biết các bộ phận dành cho iPhone cũ cũng đang được chuyển sang iPhone 13.

 Apple sẽ cắt giảm sản xuất máy tính bảng iPad để phân bổ nhiều linh kiện hơn cho iPhone 13.

Với nhu cầu tăng cao đột biến không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới, nguồn cung của Apple cho các dòng iPad vẫn chưa đủ đáp ứng trong thời gian ngắn hạn. Được biết, các dòng tablet Apple mới ra mắt như iPad mini 6, iPad 10,2 inch 2021 vẫn đang thiếu hàng trong thời gian đầu bán ra, không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đây không phải lần đầu Apple ưu tiên iPhone hơn iPad. Năm 2020, công ty đã phân bổ lại một số bộ phận sản xuất iPad cho iPhone 12. Thay đổi này nhằm giúp dòng máy 5G đầu tiên của hãng có thể thuận lợi đến tay người dùng giữa thời kỳ chuỗi cung ứng gián đoạn trong dịch Covid-19.

Táo khuyết đã thừa nhận tác động từ khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu đến việc sản xuất. Ông Luca Maestri, Giám đốc tài chính của Apple cho biết doanh thu từ iPad trong quý IV sẽ giảm do thiếu linh kiện, các sản phẩm khác không bị ảnh hưởng.

Ông Brady Wang, chuyên gia phân tích thị trường công nghệ của Counterpoint Research cho rằng, việc Apple ưu tiên iPhone hơn iPad là điều đương nhiên. “Quy mô iPhone là khoảng 200 triệu chiếc mỗi năm, lớn hơn nhiều so với iPad. iPhone là trung tâm của hệ sinh thái sản phẩm Táo khuyết và cũng là thiết bị mang tính biểu tượng của hãng. Ngoài ra, iPad không có có tính thời vụ lớn như iPhone”, ông Wang nói.

Apple hiện chiếm 32,5% thị phần máy tính bảng, bỏ xa Samsung đứng thứ hai với 19,1%. Táo khuyết đã sản xuất được 40,3 triệu chiếc iPad trong 9 tháng đầu năm nay, tăng 17,83% so với cùng kỳ năm ngoái. Mảng kinh doanh iPhone, lớn nhất của Apple, thu về khoảng 192 tỷ USD vào năm ngoái. Mảng kinh doanh iPad, công ty thống trị không gian máy tính bảng với hơn một phần ba thị phần toàn cầu, đã mang về gần 32 tỷ USD.

Hoài Thương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang