Apple thừa nhận lỗi khiến iPhone bị treo do lỗ hổng hệ thống

author 17:42 06/01/2022

(VietQ.vn) - Nhà nghiên cứu bảo mật Trevor Spiniolas đã lên tiếng cảnh báo về một lỗ hổng có trong hệ thống điều khiển nhà thông minh HomeKit của Apple.

Theo Trevor Spiniolas, khi đổi tên thiết bị trong ứng dụng nhà thông minh Home trên iOS, nếu tên gọi của chúng chứa hơn 500.000 ký tự, iPhone sẽ bị "treo" và không thể làm gì được.

Người dùng buộc phải khôi phục cài đặt gốc lại thiết bị qua cáp kết nối với máy tính. Nhưng ngay cả khi dùng thao tác này, iPhone vẫn có thể gặp lại lỗi cũ do tên thiết bị đã được sao lưu vào tài khoản iCloud. Spiniolas cho rằng, lỗi trên iOS liên quan đến nền tảng HomeKit. Các mẫu iPhone chạy iOS 15.2 và một số model dùng iOS 14.7, tất cả đều gặp vấn đề này.

Cẩn trọng với những ứng dụng liên kết thông minh khác trong nhà 

Theo Spiniolas, lỗi có thể không phổ biến đối với hầu hết người dùng, do không mấy người đặt tên thiết bị nhà thông minh trên Home vượt 500.000 ký tự. Tuy vậy, họ vẫn có thể đối mặt với nguy cơ khi bị người khác chơi khăm.

"Sự cố có thể gây tác hại đáng kể với người dùng, khiến dữ liệu cục bộ trên iPhone bị mất vĩnh viễn do phải khôi phục lại cài đặt gốc cho máy", Spiniolas nhấn mạnh.

Chuyên gia bảo mật này cho biết đã báo lỗi tới Apple từ ngày 10/8 và hãng hứa sẽ sửa lỗi trước năm 2022. Đến 10/12, Apple thông báo với Spiniolas rằng bản sửa lỗi sẽ có mặt đầu năm 2022. Dù vậy, sau ngày 4/1, Spinolas nhận thấy lỗi vẫn xuất hiện nên quyết định công khai.

"Công chúng nên nhận thức được lỗ hổng này để tránh bị lợi dụng, thay vì hoàn toàn không hay biết", Spiniolas nói. Spinolas khuyến cáo, người dùng nên giới hạn việc đặt tên cho các thiết bị trong HomeKit để tránh gặp sự cố trong khi đợi bản cập nhật iOS từ Apple.

Apple đã thừa nhận về lỗ hổng này và có thể sẽ phát hành một bản vá trong thời gian tới.

Để ngăn chặn tình huống này xảy ra, người dùng không chấp nhận các lời mời tham gia vào những liên kết không rõ ràng.

Nếu không sử dụng HomeKit, người dùng hãy truy cập vào Settings (Cài đặt) > Control Center (Trung tâm điều khiển) và tắt tùy chọn Show Home Controls (Hiển thị điều khiển Nhà).

 Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang