Bác sĩ chỉ ra những lầm tưởng nguy hại về sản phẩm giải rượu, bia

author 16:42 22/04/2024

(VietQ.vn) - Theo khuyến cáo của bác sĩ, hiện nay nhiều người sai lầm khi nghĩ rằng chỉ cần uống các sản phẩm giải rượu bia là có thể vô tư nhậu nhưng thực tế thì không phải như vậy.

Các cuộc tụ tập bạn bè, liên hoan, tiếp khách của người Việt ít khi thiếu chén rượu, cốc bia. Nhằm chứng tỏ mình có tửu lượng tốt, giảm say và tránh các triệu chứng như đau đầu, nôn nao, mệt mỏi, khô miệng… nhiều người đã tìm đến sản phẩm giải rượu bia, uống trước hoặc sau cuộc nhậu. Thậm chí, không ít người coi nó như “thần dược”, thường xuyên sử dụng để trở thành “cao thủ” trên bàn nhậu.

Người tiêu dùng có nhu cầu chỉ cần gõ từ khoá "sản phẩm giải rượu" trên mạng internet sẽ có rất nhiều kết quả với nhiều sản phẩm khác nhau. Không chỉ vậy, tại một số cửa hàng tiện lợi, tiệm thuốc cũng có bán các sản phẩm này với giá cả đa dạng từ vài chục đến vài trăm ngàn.

Tuy nhiên, theo Ths.BS Nguyễn Thị Hằng - nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội, không nên lầm tưởng chỉ cần uống thuốc giải rượu bia là có thể vô tư nhậu, dễ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gan.

Phân tích về cơ chế của các sản phẩm giải rượu bia, bác sĩ Hằng cho biết: “Những sản phẩm có thành phần chính gồm các vitamin nhóm B, vitamin C, acid succinic, acid fumaric, glucose… giúp cơ thể cảm thấy tỉnh táo hơn, giảm các triệu chứng khó chịu do bia rượu mang lại. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng tửu lượng của mình tăng lên, thoải mái uống “tới bến” mà không biết rằng những sản phẩm này không có tác dụng bảo vệ gan. Lượng bia rượu nạp vào cơ thể quá nhiều trong thời gian ngắn, có thể dẫn đến tổn thương tế bào gan, ngộ độc rượu cấp”.

“Bên cạnh đó, không ít người tìm đến thuốc giảm đau aspirin hoặc paracetamol, coi chúng như thuốc giã rượu để cải thiện tình trạng nhức đầu do bia rượu gây ra. Điều này rất nguy hiểm vì aspirin khi uống với rượu có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa. Còn paracetamol và cồn trong bia rượu đều chuyển hóa tại gan, làm tăng gấp đôi tác hại lên gan, có thể dẫn đến ngộ độc paracetamol”, bác sĩ Hằng nói.

Không nên tin tưởng quá mức vào các sản phẩm giải rượu. Ảnh minh họa

Thông tin thêm về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Văn Ca - Chủ nhiệm Khoa Tâm thần - Bệnh viện Quân y 175 (TP. HCM), cho biết thực chất các loại sản phẩm được giới thiệu là "thuốc, sản phẩm giải rượu" chỉ góp phần làm quá trình chuyển hóa rượu nhanh hơn, khiến thời gian say chậm hơn, chứ không có tác dụng giải rượu.

Các sản phẩm giải rượu có thành phần chủ yếu như đường glucose, vitamin B1, B6, PP, acid glutamic, acid fumaric, acid succinic. Đây là các chất hỗ trợ dạng thực phẩm chức năng giúp làm nhanh quá trình chuyển hóa rượu.

Theo bác sĩ Ca, thực tế đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh về hiệu quả, tác dụng của các sản phẩm giải rượu. Bên cạnh đó, vẫn chưa có cơ chế hoạt động cụ thể của các sản phẩm này.

Nhiều người cho rằng khi sử dụng các sản phẩm này thấy cơ thể tỉnh táo hơn, lý giải điều này, bác sĩ Ca cho biết khi sử dụng, những thành phần có trong sản phẩm chỉ khiến các chức năng của cơ thể tăng sức chịu đựng trước rượu, bia, giảm bớt triệu chứng của cơ thể.

"Ví dụ, tác động vào gan sinh ra men huỷ rượu nhưng vẫn không có cơ chế chuyển hoá cụ thể bằng công thức hoá học nên chưa có bằng chứng nào về việc này" - bác sĩ Ca nói và cho biết thêm khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào cũng cần phải đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ. Với các sản phẩm giải rượu nếu có sử dụng thì cần tuân thủ theo khuyến cáo, hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, một số bệnh nhân đang sử dụng thuốc trị bệnh thì không nên dùng.

Các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai cũng khuyến cáo, thuốc giải rượu, bia không phải “thần dược” mà chỉ là thuốc hỗ trợ. Các viên giải rượu có mặt trên thị trường hiện nay thực chất không phải thuốc mà là một dạng thực phẩm chức năng. Nó có tác dụng tạm thời, hạn chế chuyển hóa nhanh rượu thành những chất không gây độc như CO2 và nước.

Rượu khi vào cơ thể sẽ xâm nhập các tế bào và chuyển hóa thành acetaldehyd, một chất gây ra các biểu hiện say rượu, ngộ độc rượu. Các thành phần trong viên giải rượu giúp giảm sự tạo thành acetaldehyd và đào thải nó ra khỏi cơ thể do tác dụng của enzyn chuyển hóa Succinic acid, Fumaric acid, L-gluthamine. Ai uống nhiều rượu, các viên giải rượu tạm thời này sẽ không thể hóa giải hết lượng rượu, lượng cồn trong rượu nên người uống vẫn say xỉn và ngộ độc.

Ở liều lượng cho phép, những chế phẩm như RU-21, ME-21, Mewol-21, Tylenol, Pamin, Decolgen… có thể giảm nhức đầu, sốt, đau nhức. Những loại thuốc trên làm cho người sử dụng dễ chịu và giữ lại lượng cồn, rượu trong ruột, tức là giữ chất độc lại trong cơ thể mà gan lại không thể lọc chất độc kịp. Hậu quả là gây tổn hại nghiêm trọng tới gan, gây xơ gan và ung thư gan.

Các bác sĩ cũng cảnh báo, dùng thường xuyên, quá liều, các loại thuốc giải rượu sẽ dẫn tới tăng các men gan như AST, ALT, gamma-GT, làm giảm chất bảo vệ gan, làm tăng tổng hợp acid béo và triglyceride trong tế bào gan, làm gan nhiễm mỡ; hoại tử tế bào gan; viêm loét đường tiêu hóa và tử vong.

Rượu, bia dù uống ít hay nhiều, đều là chất độc có khả năng phá hoại hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Hai cơ quan chịu đựng nhiều nhất tác hại của rượu chính là hệ thần kinh trung ương và gan. Khi say lại uống thêm thuốc chắc chắn sẽ gây tương kỵ hoá học không tốt. Nếu phải uống bia, rượu, hãy uống vừa phải, biết điểm dừng. Không nên biến rượu, bia thành bạn hàng ngày. Tốt nhất khi say nên nghỉ ngơi, uống một số nước dân gian hay dùng để giải độc như nước chanh, nước sắn dây.

Sắn dây có vị ngọt, tính bình giúp giải cơ, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc. Người bị say có thể giải rượu bằng cách cho uống nước vắt từ củ sắn dây thêm ít muối; hoặc dùng bột sắn dây khuấy với nước sôi, thêm ít muối để uống. Ngoài ra có thể dùng nước lá dong vắt uống. Đối với trường hợp mạn tính, có thể dùng trà hoa tam thất…

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang