Bác sĩ chỉ ra những nguy cơ khi cắt tinh bột để giảm cân

author 14:23 27/05/2022

(VietQ.vn) - Theo cảnh báo của bác sĩ dinh dưỡng, hiện nay nhiều người bỏ tinh bột, ăn nhiều đạm trong thời gian dài để giảm cân là một sai lầm.

Hầu hết các chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta đều có lượng tinh bột chiếm tỷ trọng cao nhất (khoảng 70%) so với các nhóm thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng khác. Đây cũng chính là lý do vì sao nhiều người tin rằng giảm tinh bột sẽ giảm được cân nặng. Và đây cũng là một lẽ tất yếu của tự nhiên, cái gì dư thừa cũng nên được lược bỏ. Do đó, nhiều người đã lựa chọn giảm cân bằng cách ăn kiêng ít hoặc không có tinh bột. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng này còn tồn tại nhiều mặt hạn chế.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám, tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, sai lầm trong quá trình giảm cân nhiều người mắc là cắt giảm hoặc không ăn tinh bột.

Carbohydrat, thành phần chính của các thức ăn tinh bột, đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Thời xưa, khi thực phẩm khan hiếm, cơm là nguồn năng lượng chính. Một người trưởng thành có thể ăn 3-4 bát cơm một bữa nhưng ít bị thừa cân, béo phì hay mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hóa. Còn hiện nay, dù con người cố gắng giảm lượng tinh bột nhưng các bệnh rối loạn chuyển hoá vẫn gia tăng.

"Vấn đề ở chỗ mọi người ít vận động, ăn nhiều chất đạm, chất béo, khiến dư thừa mỡ, gây thừa cân, béo phì", bác sĩ Hưng nói.

 Sai lầm khi cắt tinh bột để giảm cân. Ảnh minh họa

Nhiều người có thói quen ăn cơm vào ban ngày nhưng lại cắt giảm, thậm chí không ăn tinh bột vào buổi tối vì sợ tăng cân, điều này là thiếu chính xác, ông Hưng nhận định.

Thực tế, tinh bột, đạm và chất béo là các chất sinh năng lượng, do đó việc nạp không đủ tinh bột có thể gây suy nhược, ảnh hưởng tới trí nhớ cũng như năng suất công việc. Trên thực tế, các bữa ăn tối không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, việc nạp tinh bột vào buổi tối cũng rất có ích với những trường hợp có nguy cơ hạ đường huyết.

Một sai lầm khác là áp dụng low-carb trong thời gian dài để giảm cân. Low-carb là chế độ ăn giới hạn lượng carbohydrate (chất bột, đường) và tăng tỷ lệ protein cũng như chất béo trong khẩu phần. Theo bác sĩ Hưng, chế độ ăn này có thể áp dụng thời gian ngắn, còn nếu kéo dài thì không hợp lý.

"Khi ăn mà không có chút bột đường nào sẽ gây suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó, ăn rất nhiều đạm sẽ làm chức năng gan, thận phải làm việc nhiều. Chưa kể, những người thừa cân, béo phì cần bổ sung canxi để dự phòng loãng xương vì khung xương phải gánh một trọng lượng lớn. Ăn nhiều đạm sẽ làm tăng đào thải canxi qua nước tiểu, không tốt cho xương", ông Hưng cho hay.

Bác sĩ khuyến cáo người muốn giảm cân cần kiên trì thực hiện chế độ ăn và tập luyện trong vòng 6 tháng. Đầu tiên là áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế thực phẩm nhiều chất béo, nhiều muối như các đồ xào, rán, thức ăn chế biến sẵn, thay vào đó là các món luộc, hấp. Không nên ăn tối muộn.

Cần duy trì lối sống lành mạnh, tích cực hoạt động, chọn những môn dễ như đi bộ, chạy bộ, đặc biệt là chạy bộ tại chỗ. Thay vì chạy trên máy hay di chuyển ngoài trời, bạn có thể vận động ngay tại vị trí đứng với các kỹ thuật giống như chạy bộ thông thường, làm sao đặt mục tiêu năng lượng đầu vào ít hơn tổng tiêu hao. Sau 6 tháng, nếu việc giảm cân không có kết quả, bạn hãy nghĩ đến thuốc và các phương pháp can thiệp khác.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang