Bình Thuận: Quản lý chất lượng an toàn thực phẩm hướng đến bền vững
Các doanh nghiệp điển hình áp dụng phương pháp quản lý Kaizen nâng cao năng suất
Kinh nghiệm thành công trong áp dụng công cụ cải tiến năng suất 5S ở Công ty Thiên Nam
ISO 3834: Hỗ trợ doanh nghiệp cơ khí chế tạo nâng cao năng suất chất lượng
Năm qua, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản (QLCLNLTS) của tỉnh đã hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở chế biến, sơ chế áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến, xây dựng và kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.
Một số doanh nghiệp ở tỉnh Binh Thuận đã áp dụng các tiêu chuẩn thúc đẩy năng suất
Đặc biệt, Chi cục QLCLNLTS đã hỗ trợ các doanh nghiệp, các cơ sở chế biến trưng bày và quảng bá sản phẩm an toàn thông qua các hội chợ triển lãm. Theo đó, đã có 205 cơ sở được hỗ trợ áp dụng xây dựng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến. Đến nay, ở lĩnh vực thủy sản có 29 doanh nghiệp thủy sản được chứng nhận áp dụng tiêu chuẩn HACCP, Halal, ISO 22000:2005…, có 19 doanh nghiệp (25 phân xưởng) đông lạnh, khô; 4 cơ sở nước mắm được cấp code đi các thị trường khó tính ở châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ở lĩnh vực nông sản, có 14 doanh nghiệp được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, HACCP, ISO 22000, tăng 10 cơ sở so với năm 2017.
Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều doanh nghiệp có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sản xuất với dây chuyền công nghệ lạc hậu, vẫn còn hàng hóa kém chất lượng và khó tiêu thụ.
Để giúp doanh nghiệp và người dân tháo gỡ những khó khăn này, ngành nông nghiệp đã phối hợp các đơn vị và doanh nghiệp tổ chức các hoạt động hỗ trợ dịch vụ, dạy nghề, tư vấn, chuyển giao các ứng dụng khoa học công nghệ mới, hỗ trợ lãi suất vay vốn đầu tư đổi mới công nghệ vào sản xuất, bảo quản và chế biến.
Mục tiêu là giúp nông dân và các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa theo hướng hiện đại, công nghệ cao, tạo ra sản phẩm có lợi thế, có giá trị thương phẩm, có sức cạnh tranh trên thị trường và hội nhập quốc tế.