Bộ Y tế yêu cầu nhập dịch truyền đặc trị sốt xuất huyết

author 06:19 10/09/2022

(VietQ.vn) - Cục Quản lý Dược vừa có công văn gửi các cơ sở nhập khẩu thuốc về việc cung ứng dịch truyền Dextran 40 (dùng trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue).

Cục Quản lý Dược cho biết, theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue của bộ Y tế thì dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc sốt xuất huyết gồm Dextran 40, Dextran 70, Hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton.

Các dịch truyền chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70 hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Do đó, việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

 Bộ Y tế yêu cầu nhập dịch truyền đặc trị sốt xuất huyết. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, việc nhập khẩu thuốc gặp phải nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam (hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho Việt Nam).

Hiện nay, tình hình dịch sốt xuất huyết tại Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng dịch truyền Dextran từ các cơ sở khám chữa bệnh rất lớn. Tính đến ngày 31/8, 32 đơn vị đề xuất nhu cầu là 13.708 túi Dextran 40 và cam kết nhận hàng. Ngoài ra, 25 đơn vị đề xuất với số lượng 17.537 túi Dextran.

Để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70.

Sau khi tìm được nguồn cung ứng, liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Bộ Y tế. Đồng thời, cung ứng đầy đủ thuốc theo dự trù của các Sở Y tế, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ khi nhập khẩu được thuốc và báo cáo về Cục Quản lý Dược về tình hình nhập khẩu.

Thống kê sơ bộ từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 190 nghìn ca sốt xuất huyết, 72 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2021 số mắc tăng 4 lần, tử vong tăng 53 trường hợp. Thời gian qua cũng đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết tự ý điều trị ở nhà, đến khi diễn biến nặng mới vào viện thì đã ở trong tình trạng sốc sốt xuất huyết, tổn thương đa cơ quan, tràn dịch màng phổi, ngưng thở... Các bác sĩ đã phải điều trị tích cực, thở máy, thậm chí có trường hợp phải can thiệp ECMO.

An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang