Nghiên cứu tiết lộ muối ảnh hưởng đến lưu lượng máu trong não

author 19:06 01/12/2021

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu tại bang Georgia đã tiết lộ thông tin mới đáng ngạc nhiên về mối quan hệ giữa hoạt động của tế bào thần kinh và lưu lượng máu sâu trong não, cũng như não bị ảnh hưởng như thế nào khi tiêu thụ muối.

Khi ăn nhiều muối, nồng độ natri sẽ tăng cao trong thời gian dài. Nhóm nghiên cứu cho rằng, tình trạng thiếu oxy là cơ chế tăng cường khả năng của các tế bào thần kinh để đáp ứng với kích thích duy trì được tạo ra bởi muối, cho phép chúng duy trì hoạt động trong thời gian dài.

Cơ thể thực hiện điều này một phần bằng cách kích hoạt các tế bào thần kinh kích thích giải phóng vasopressin - một loại hormone chống bài niệu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nồng độ muối thích hợp. Trái ngược với các nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ đồng điệu giữa hoạt động của tế bào thần kinh và lưu lượng máu, nhóm nhận thấy lưu lượng máu giảm khi các tế bào thần kinh được kích hoạt ở vùng dưới đồi.

Họ phát hiện thấy hiện tượng co mạch, trái ngược với những gì mà hầu hết mọi người mô tả trong vỏ não khi phản ứng với một kích thích giác quan. Lưu lượng máu giảm thường được quan sát thấy trong vỏ não trong trường hợp mắc các bệnh như Alzheimer, sau đột quỵ hoặc thiếu máu cục bộ.

Những phát hiện này gợi ra câu hỏi về cách mà tăng huyết áp ảnh hưởng đến não. Khoảng 50-60% trường hợp tăng huyết áp được cho là do muối (gây ra bởi việc ăn quá nhiều muối). Nếu ăn nhiều muối thường xuyên, cơ thể sẽ tăng hoạt các tế bào thần kinh vasopressin.

Cơ chế này sau đó có thể gây ra tình trạng thiếu oxy quá mức, có thể dẫn đến tổn thương mô trong não. Điều đó giúp chúng ta có thể nghĩ ra phương hướng mới nhằm ngăn chặn quá trình kích hoạt thần kinh dựa vào tình trạng thiếu oxy này và có thể cải thiện tình trạng của những người bị huyết áp cao do muối.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang