Cách lựa chọn dầu nhớt cho xe máy 4 thì, tránh hàng giả và kém chất lượng

authorNgọc Nga 05:36 11/09/2022

(VietQ.vn) - Lựa chọn dầu nhớt cho xe máy vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình vận hành cũng như độ bền của xe.

Dầu nhớt với động cơ xe cũng giống như máu trong cơ thể con người, truyền sức sống cho các bộ phận bên trong bằng cách bôi trơn để vận hành mượt mà. Dầu động cơ được thiết kế để bôi trơn các bộ phận bên trong động cơ đốt trong cũng như bảo vệ các bộ phận này khỏi bị ăn mòn và làm mát chúng khi sử dụng.

Ngoài ra, một trong những vai trò quan trọng khác của dầu động cơ là truyền nhiệt. Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra lớn, do đó dầu giúp truyền nhiệt khỏi các bộ phận được bôi trơn của động cơ như vòng bi, pít-tông, thân van, lỗ xi-lanh… trong quá trình vận hành.

Dầu động cơ dù là dầu gốc khoáng, bán tổng hợp hoặc tổng hợp hoàn toàn đều được bổ sung các chất phụ gia như chất biến tính ma sát và chất tẩy rửa đặc biệt... Các chất phụ gia này cải thiện hiệu quả hoạt động, vì chúng ngăn chặn sự tích tụ bên trong của các chất bẩn và cặn.

Việc thay dầu nhớt phù hợp và đúng chất lượng là một trong những yêu cầu quan trọng trong việc bảo trì và bảo dưỡng xe, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có nhiều loại dầu nhớt xe máy khác nhau với giá thành cũng rất khác biệt. Điều quan trọng là phải chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp.

 Lựa chọn dầu nhớt cho xe máy 4 thì cần lưu ý tránh hàng giả và kém chất lượng. Ảnh minh họa

Lựa chọn bao bì ghi rõ dầu nhớt phù hợp với loại xe nào

PGS. TS Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Viện Cơ khí động lực, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho hay, hiện nay, tình hình giao thông tại các thành phố lớn của Việt Nam luôn xảy ra tình trạng tắc đường. Xe máy phải di chuyển chậm, thay đổi tốc độ và dừng liên tục kết hợp với mặt đường không bằng phẳng, ngập nước… nên động cơ phải làm việc trong những điều kiện rất khắc nghiệt. Việc thay dầu nhớt phù hợp và đúng chất lượng là một trong những yêu cầu rất quan trọng trong việc bảo trì, bảo dưỡng xe, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Do đó, đối với xe máy 4 thì người dùng nên chọn loại có bao bì ghi rõ là dầu nhớt dành cho loại xe này. Thông thường, dầu nhớt xe máy có dung tích 1 lít hay 0,8 lít. Đôi khi dầu nhớt ô tô cũng có loại bao bì một lít nên cần phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn.

Nên biết một số tiêu chuẩn về dầu nhớt

Ngoài ra, nên biết một số tiêu chuẩn về dầu nhớt như: Thông số phân loại cấp độ nhớt SAE thể hiện độ đặc loãng của dầu nhớt và được lựa chọn tùy thuộc vào từng loại xe và tình trạng cũ, mới của xe. API là tiêu chuẩn phân cấp tính năng của dầu và được ký hiệu bằng 2 chữ cái sau chữ API như: API SF, API SJ, API SL…Chữ cái càng về sau, tính năng bảo vệ động cơ sẽ càng cao. Ví dụ dầu nhớt có cấp API SL sẽ tốt hơn API SJ…

Tiêu chuẩn JASO MA và MB của Nhật Bản dành riêng cho dầu nhớt xe máy 4 thì. Dầu nhớt JASO MA (hoặc MA1 và MA2) có hệ số ma sát cao nên thích hợp hơn cho xe máy số, JASO MB thích hợp cho xe máy có hệ truyền động tự động như xe tay ga.

Lưu ý về cấp độ nhớt 

Theo ông Cao Hoài Nhân, Giám đốc kỹ thuật và sản phẩm tại Việt Nam, Tập đoàn dầu nhớt Motul - Pháp, với điều kiện đường xá, thời tiết ở Việt Nam, cấp độ nhớt và phẩm cấp của dầu nhớt xe máy 4 thì thường được sử dụng như sau:

Đối với xe máy số thông thường, phổ biến là cấp độ nhớt SAE 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50. Xe càng cũ sử dụng cấp độ nhớt càng cao. Cấp chất lượng thông thường là API SG, SJ; SL… JASO MA hoặc MA2.

Đối với xe tay ga 4 thì cấp độ nhớt SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40. Cấp chất lượng thường thấy là API SJ; SL, JASO MA hoặc MB. Bên cạnh đó cũng cần tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng của từng hãng sản xuất xe, trong đó có ghi rõ thông số của dầu nhớt cho chiếc xe.

Nên cân bằng giữa tiết kiệm xăng và độ nhớt của dầu nhớt

Người dùng thường quan tâm đến vấn đề tiết kiệm xăng. Điều này tùy thuộc vào từng loại xe, tình trạng xe, chế độ bảo trì, vận hành, loại dầu nhớt sử dụng… Khuynh hướng chung là sử dụng dầu có độ nhớt càng thấp sẽ càng phát huy tính năng tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, độ nhớt của dầu cần đủ để bảo vệ động cơ. Vì vậy, cần cân bằng giữa hai mục tiêu này. Lựa chọn dầu nhớt tổng hợp 100% (Fully Synthetic), đặc biệt dầu có gốc Ester là giải pháp tối ưu để phát huy tính năng tiết kiệm xăng mà vẫn bảo vệ tốt động cơ và kéo dài thời gian sử dụng.

Kiểm tra mực dầu nhớt thường xuyên

Đối với động cơ cũ hay hao dầu nhớt cần kiểm tra mực dầu thường xuyên và có thể đổ thêm dầu vào máy nếu dầu nằm dưới vạch quy định và chưa đến định kỳ thay. Đã đến định kỳ thay dầu, dù dầu trong máy còn đủ cũng phải xả bỏ hết và bảo dưỡng hệ thống bôi trơn thường xuyên theo định kỳ.

Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để thay nhớt đúng thời gian quy định

Người dùng có thể thay dầu sau khi sử dụng khoảng 2.000-4.000 km. Cách tốt nhất nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất xe để quyết định thời gian thay dầu. Ngoài ra, thời gian thay dầu còn phụ thuộc vào loại dầu nhớt, loại xe, tình trạng xe và chế độ sử dụng.

 Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang