Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, Những mặt hàng như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, găng tay y tế đang là những sản phẩm thiết yếu, được người dân lựa chọn sử dụng. Lợi dụng nhu cầu và tình hình thực tế, thị trường những mặt hàng này đã có những biến động phức tạp, khó kiểm soát, đặc biệt là trên chợ mạng.
Sau khi thưởng thức một bát phở thơm ngon hay một ly chè ngọt ngào tại một quán ăn nào đó, không có ít người đã có cảm giác đau đầu, chóng mặt, hoặc nặng hơn là buồn nôn và đau bụng. Nhiều người lý giải đó là do người nấu sử dụng mì chính hoặc đường hoá học quá tay. Tuy nhiên, trên thị trường còn tồn tại những loại chất tạo ngọt với nguồn gốc xuất xứ và nguy cơ nguy hiểm hơn nhiều.
Hiện nay cả nước có khoảng 27 nghìn cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ, tập trung chủ yếu ở một số địa phương phía Bắc. Hầu hết các lò mổ chui, không được đầu tư khu giết mổ đúng theo tiêu chuẩn, nên dễ gây ra các vấn đề về ô nhiễm môi trường.
Khu vực sân bóng thôn Thanh Nhàn (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) liên tục xuất hiện các giếng khoan với hàng trăm máy bơm ngày đêm hút nước. Theo người dân nơi đây, khi dự án nước sạch của TP Hà Nội mãi chưa về đến xã, thì đây là cách duy nhất để có nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày.
Công an huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết, trong quá trình làm nhiệm vụ tại khu vực bản Tân Hợp, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, đơn vị đã phát hiện và thu giữ gần 100kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Món ăn vặt phổ biến nhất trên thị trường có sử dụng phô mai có thể kể đến là món khoai tây chiên lắc phô mai. Đây là món ăn được giới trẻ rất yêu thích. Tuy nhiên độ an toàn vệ sinh thực phẩm của món ăn này thì còn nhiều vấn đề phải xem xét từ dầu dùng để chiên cho đến phô mai được sử dụng. Và nhiều gian thương, để tăng lợi nhuận, đã chiết nhỏ, trộn phụ gia và phô mai bán ra thị trường.
Những năm gần đây, món gà bó xôi, hay còn được gọi với cái tên khá đặc biệt là gà không lối thoát là một trong những món ăn chế biến từ gà được nhiều người lựa chọn bởi vị giòn rụm, thơm ngon. Thế nhưng vì chạy theo lợi nhuận, trên thị trường, không ít nhà hàng hay các dịch vụ bán hàng online lại sử dụng loại gà đông lạnh kém chất lượng, gà thải loại nước ngoài để chế biến gà không lối thoát, tiềm ẩn nhiều nguy hại về sức khoẻ cho người sử dụng.
Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Đội quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương tiến hành kiểm tra, phát hiện hoạt động sản xuất hàng trăm mũ bảo hiểm nhái nhãn hiệu HONDA tại Công ty TNHH MTV thương mại Phan Giang (địa chỉ tại xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương).
4 xe ô tô tải vận chuyển khoảng 39 tấn đường cát không hóa đơn, chứng từ vừa bị lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh An Giang phát hiện, bắt quả tang.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cho biết vừa phát hiện bắt giữ hơn 19 tấn sản phẩm động vật đông lạnh, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị ôi thiu, biến đổi màu sắc.
Cục Quản lý Dược vừa có công văn thu hồi trên toàn quốc viên nén bao đường Detracyl 250 được sản xuất bởi Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
12.500 chiếc khẩu trang vải không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ đang được mang đi tiêu thụ vừa bị Công an tỉnh Hưng Yên phát hiện và tạm giữ. Chủ hàng là Phạm Văn Dũng, sinh năm 1980 ở phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.
Bánh tráng trộn là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người, đây là món ăn kết hợp nhiều loại nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng, hấp dẫn. Để tránh mất thời gian trộn, sơ chế nguyên liệu hiện trên thị trường đang xuất hiện loại bánh tráng trộn sẵn, người tiêu dùng nên cẩn trọng.
Vừa qua, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và thu giữ hàng triệu khẩu trang và gang tay y tế tái chế đang trong quá trình xử lý, đóng gói và đem đi tiêu thụ.
Nhiều cửa hàng kinh doanh đồng hồ đang mọc lên như nấm sau mưa, nhưng đằng sau vỏ bọc "đồng hồ chính hãng" là vô vàn mánh khoé lọc lừa, Phóng viên Chất lượng Việt Nam online đã đi tìm câu trả lời cho câu chuyện này.
Dai dai, giòn giòn, nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt, thạch dừa là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Nhưng quy trình chế biến sản phẩm này hết sức thủ công, trên nền đất cáu bẩn, không có tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh.
Chỉ chưa đến 1.000 đồng cho một chiếc bánh vàng ruộm, giòn tan, hấp dẫn - bánh rán từ lâu đã là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Với tâm lý ăn nhẹ, ăn cho vui, nên người mua nhiều khi cũng không để tâm quy trình sản xuất những chiếc bánh rán này như thế nào.
Ngay trong mùa dịch cần nâng cao sức khỏe thì trên thị trường tràn lan những set lẩu ăn sẵn được cho là nhập khẩu từ Trung Quốc với nhãn mác, xuất xứ khó hiểu. Theo chính những người cung cấp nguồn hàng thì những loại thực phẩm có trong set lẩu ăn sẵn này không gì khác là bột và các phụ gia, phẩm màu và có thể để bao lâu cũng không hỏng. Không chỉ vậy, qui trình đóng gói chia set của những người bán còn được thực hiện bằng tay trần, trên nền đất ẩm trước khi đến tay người dùng.