Nhiều rủi ro khi mua SIM 4G giá rẻ bán đầy trên mạng

author 16:39 05/07/2022

(VietQ.vn) - Hiện nay trên mạng xã hội bán tràn lan SIM 4G giá rẻ. Theo các chuyên gia công nghệ, người dùng nên cảnh giác vì dễ gặp nhiều rủi ro khi mua loại SIM này.

Mặc dù nhiều nhà mạng đã cố gắng ngăn chặn bằng cách thu hồi SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định (sim rác), song tình trạng tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo có tính chất làm phiền vẫn liên tục tái diễn, gây bức xúc cho người sử dụng mạng di động.

SIM 4G giá rẻ bán tràn lan, mua dễ dàng

Tìm kiếm từ khoá “SIM 4G giá rẻ” trên các sàn thương mại điện tử, không khó để bắt gặp hàng trăm nghìn lượt kết quả trả về cùng những lời quảng cáo có cánh như “rẻ nhất thị trường”, “thánh SIM 4G” hay “miễn phí data không giới hạn” với giá cước hàng tháng chưa đến 55.000 đồng.

Điểm qua các SIM 4G được rao bán trên mạng, thường thấy nhất chính là các loại SIM data 4G không giới hạn dung lượng của Vietnamobile, MDT250A của MobiFone, V120N của Viettel với lượt mua đến hàng chục nghìn lượt, cùng hàng nghìn đánh giá. Tuy nhiên, người mua có thể nhận sản phẩm không đảm bảo chất lượng, cũng như gặp rủi ro lộ thông tin khi đăng ký.

Khi được hỏi về thông tin sản phẩm SIM 4G của Vietnamobile được quảng cáo là “data 4G trọn đời”, người bán cung cấp thông tin là chỉ cần nạp phí duy trì 39.000 đồng/tháng sẽ được 30 GB dữ liệu 4G tốc độ cao trong 1 tháng, gia hạn liên tục 1 năm. Thậm chí với sản phẩm SIM 2000 giá 220.000 đồng, người bán khẳng định mỗi ngày nhận 5 GB dữ liệu, không cần nạp thêm tiền trong suốt 12 tháng.

 SIM rác giá rẻ vẫn bán tràn lan. Ảnh: Zing News

So sánh với các gói cước 4G Vietnamobile đang cung cấp như gói 4GM150 với 40 GB data giá 150.000 đồng/tháng, ta có thể thấy sự chênh lệch rõ rệt, khiến người mua có cảm giác đã mua được "món hời".

Chênh lệch giá còn xảy ra ở gói cước ở những nhà mạng khác. Như SIM MDT135A của nhà mạng MobiFone, thay vì phải chi 900.000 đồng/năm, tương đương 75.000 đồng/tháng cho gói cước 4G, người dùng chỉ phải thanh toán 159.000 đồng, khoảng 13.000 đồng/ tháng, rẻ hơn 5 lần giá cước nhà mạng đưa ra.

Theo lời quảng cáo của người bán, loại SIM 4G giá rẻ này phù hợp với sinh viên, học sinh, tài xế xe công nghệ có nhu cầu truy cập Internet, sử dụng 4G liên tục với giá thành vừa túi tiền. Các dòng SIM cần gia hạn theo tháng có giá 14.000-60.000 đồng, còn những dòng có thể sử dụng liên tục trong 1 năm có giá 160.000-700.000 đồng.

Anh Lê Nguyễn Quốc Dũng (21 tuổi, Bình Phước) cho rằng anh chọn mua SIM bởi "không cần phải đi đến cửa hàng đăng kí, đỡ mất thời gian". Có thể thấy thêm sự tiện lợi của dòng SIM này chính là người mua hoàn toàn có thể sử dụng ngay mà không cần thông tin chính chủ.

Những rủi ro khi mua SIM 4G giá rẻ

Khi nhận hàng và sử dụng, nhiều người dùng đã lên tiếng về tình trạng SIM đã bị kích hoạt từ trước, bị yêu cầu nạp thêm tiền hay thậm chí là SIM không còn hạn sử dụng. Thậm chí nhiều loại SIM 4G giá rẻ trên chợ mạng chỉ hoạt động được một thời gian, không có chính sách bảo hành cho người mua. 

Chia sẻ với Zing, một chuyên gia về viễn thông cho biết về bản chất, SIM mua về cắm vào có thể sử dụng ngay, không cần khai báo thông tin chính chủ được liệt kê vào nhóm SIM rác. Ngoài rủi ro bị xử phạt vì sử dụng SIM rác, người mua và sử dụng SIM không chính chủ còn có khả năng bị lừa đảo, mua phải những loại SIM không thể sử dụng được như cam kết.

"Bên cạnh đó, khi gửi thông tin để đăng ký chính chủ SIM mua trên mạng, người dùng còn có khả năng bị lấy cắp thông tin để đăng ký cho những SIM không chính chủ khác. Nhiều khả năng SIM 4G giá rẻ bán trên mạng cũng được đăng ký sẵn bằng cách sử dụng thông tin của các khách hàng trước đó", vị này cho hay.

Chia sẻ với Zing, đại diện một nhà mạng lớn cho biết là khó khăn chung mà các nhà mạng đang phải giải quyết. Những dạng SIM 4G giá rẻ này đúng theo định nghĩa thì là SIM rác và rất khó quản lý. Các đại lý thường bán số lượng lớn cho các dân buôn chợ mạng để nhóm này bán lại trên các sàn TMĐT, mạng xã hội.

Cái khó nữa cũng đến từ thói quen tiêu dùng của người dùng Việt Nam khi từ lâu đã quen với việc mua SIM về lắp máy là phải dùng được ngay, hiếm người có nhu cầu tới điểm bán của nhà mạng để mua dạng đăng ký thông tin thuê bao chính chủ.

Xử lý nghiêm thông tin thuê bao không đúng quy định

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tình trạng lợi dụng sơ hở của thông tin thuê bao, lừa đảo vi phạm pháp luật vẫn là vấn đề nhức nhối gây nên nhiều hậu quả khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân, gia đình và xã hội.

Trước thực tế này, Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định kiểm tra hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định, SIM sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật của các nhà mạng.

Nội dung thanh tra bao gồm: Kiểm tra SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định; kiểm tra SIM có thông tin thuê bao đã thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại nhiều đại lý, địa bàn khác nhau và kiểm tra đối với các SIM thuê bao thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, thuê bao sử dụng quảng cáo, phát tán tin nhắn rác.

Đồng thời phát hiện và đề xuất với cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi những quy định về quản lý thuê bao di động không còn phù hợp nhằm tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh phát triển.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện các nhà mạng như Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile... cho biết, các đơn vị này cũng đã thực hiện rà soát thuê bao trả trước để chuẩn hóa thông tin thuê bao. Doanh nghiệp sẵn sàng phối hợp cùng đoàn kiểm tra rà soát thông tin thuê bao trả trước.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang