Chất hydrogel – cung cấp giải pháp thay thế có thể tái sử dụng cho đá viên

author 06:42 29/11/2021

(VietQ.vn) - Đá viên thường được sử dụng rất nhiều cùng các loại đồ uống hay giữ lạnh cho thực phẩm khi di chuyển. Tuy nhiên, đá viên thường tan chảy rất nhanh khi gặp nhiệt độ cao, chính vì điều này, các nhà khoa học đã tìm cách giải quyết hạn chế đó với "đá viên thạch" làm từ nước có thể tái sử dụng, giữ nguyên hình dạng ở mọi nhiệt độ.

Các nhà khoa học tại Đại học California đã tìm ra phương pháp ngăn tình trạng đá viên tan chảy, thông qua khối hydrogel được làm từ 10% gelatin có nguồn gốc từ protein và 90% nước. “Đá viên thạch” có thể tái sử dụng nhiều lần và giữ nguyên hình dạng ban đầu ở bất kỳ nhiệt độ nào.

Vật liệu tạo nên đá viên thạch có thể cắt thành bất kỳ kích thước hoặc hình dạng. Nó trong suốt và dễ nhìn ở nhiệt độ phòng, nhưng trở nên cứng và mờ đục sau khi đông lạnh. Đá viên thạch có thể sử dụng cho các ứng dụng như giữ lạnh thực phẩm dễ hỏng khi bảo quản hoặc vận chuyển… giống như đá viên thông thường.

 Mỗi đá viên thạch tồn tại trong 12 chu kỳ đông lạnh/rã đông và có thể được ủ sau khi bỏ đi.

Tuy nhiên, không giống như viên đá thông thường, đá viên thạch sẽ không tan thành vũng khi đá bên trong chúng tan ra. Thay vào đó, nước vẫn nằm trong khối hydrogel để tái lọc và tái sử dụng sau đó. 

Trên thực tế, mỗi khối có thể được tái sử dụng 12 lần mà không làm giảm chất lượng, chỉ cần rửa sạch trong nước hoặc thuốc tẩy pha loãng giữa mỗi lần sử dụng.

Để làm cho chúng thân thiện hơn với môi trường, các nhà khoa học đang nghiên cứu sử dụng chất thải nông nghiệp làm cơ sở cho gelatine. Cùng với việc tiết kiệm lượng nước cần thiết để tiếp tục làm đá viên mới, máy làm đá viên thạch còn phải giúp giảm ô nhiễm chéo trong các cơ sở như nhà máy chế biến thực phẩm. 

Điều này tạo nên sự khác biệt, khi đá viên thạch không tan chảy thành dạng nước lỏng mang vi khuẩn chảy từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang