Thu hồi nhiều sản phẩm dùng để khử khuẩn có nguy cơ gây bệnh nhiễm trùng
(VietQ.vn) - Công ty DermaRite Industries có trụ sở tại Mỹ vừa mở rộng lệnh thu hồi một loạt sản phẩm sau khi phát hiện nguy cơ nhiễm vi khuẩn Burkholderia cepacia, một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng.
ASTM cập nhật tiêu chuẩn an toàn cho sản phẩm tiêu dùng tích hợp AI
Cảnh báo 3 loại thực phẩm chức năng dùng quá liều có thể gây hại cho não bộ
An Giang khảo sát nhu cầu doanh nghiệp tham gia chương trình nâng cao năng suất
DermaRite Industries, một công ty chuyên về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Mỹ, đã công bố mở rộng đợt thu hồi tự nguyện trên toàn quốc đối với nhiều lô sản phẩm của mình, bao gồm nước rửa tay, xà phòng sát khuẩn, kem dưỡng da và chất khử mùi. Nguyên nhân của đợt thu hồi này là do phát hiện các sản phẩm có thể bị nhiễm phức hợp vi khuẩn Burkholderia cepacia (Bcc) – một loại vi khuẩn có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng.
Ban đầu, chương trình thu hồi của DermaRite Industries chỉ bao gồm một số sản phẩm chăm sóc da cơ bản. Tuy nhiên, khi FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) và công ty xem xét kỹ hơn, danh mục bị thu hồi đã được mở rộng, thêm vào đó là các sản phẩm vệ sinh đa năng thường được sử dụng tại bệnh viện và cơ sở chăm sóc y tế như nước rửa tay khô, dầu gội, và cả các loại sản phẩm kháng nấm hoặc hỗ trợ tình trạng da bị tổn thương. Việc bổ sung thêm các sản phẩm bị thu hồi không được cập nhật trên trang của FDA mà chỉ hiện trên trang web chính thức của Công ty DermaRite Industries, chính vì vậy, người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin sản phẩm để biết thêm thông tin bị thu hồi.
Hàng loạt sản phẩm khử khuẩn của DermaRite Industries bị thu hồi do nguy cơ gây bệnh nhiễm trùng
Vi khuẩn Bcc thường tồn tại trong đất và nước, nhưng chúng trở nên nguy hiểm hơn khi xâm nhập vào môi trường liên quan đến lĩnh vực chăm sóc y tế. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), ở những người khỏe mạnh, loại vi khuẩn này hiếm khi gây triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, với người bị suy giảm miễn dịch, đặc biệt là bệnh nhân xơ nang hoặc bệnh lý phổi mạn tính, nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng tăng cao, có thể dẫn đến tử vong. Thậm chí việc sử dụng sản phẩm bị nhiễm trên làn da bị tổn thương nhẹ cũng có thể gây nhiễm khuẩn cục bộ. Điều đáng lo ngại là Bcc có khả năng kháng nhiều loại kháng sinh, làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.
Theo thông tin từ FDA và các báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại, DermaRite Industries chưa nhận được bất kỳ báo cáo về các ca bệnh nào liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm bị thu hồi. Không chỉ dừng lại ở khuyến cáo, công ty mỹ phẩm này còn đề nghị các nhà phân phối và cơ sở y tế kiểm tra ngay lập tức toàn bộ hàng tồn kho, tiến hành tiêu hủy các sản phẩm bị thu hồi theo quy trình tiêu hủy nội bộ. Danh sách các sản phẩm bị thu hồi bao gồm:
1. Sữa rửa mặt 4-N-1.
2. Sữa tắm, dầu gội và dung dịch vệ sinh vùng kín Clean-N-Free
3. Kem dưỡng ẩm bảo vệ da DermaCerin
4. Kem dưỡng ẩm giúp làm dịu làn da khô và nhạy cảm DemaDaily
5. Kem chống nấm không kê đơn DermaFungal
6. Xà phòng sát trùng DermaKleen
7. Chất làm sạch vết thương nhẹ, không gây kích ứng DemaKlenz
8. Thuốc bảo vệ da không kê đơn DermaMed
9. Sữa tắm và dầu gội DermaRain
10. Thuốc giảm đau ngoài da không kê đơn DermaSarra
11.Băng vết thương dạng hydrogel DermaSyn
12. Sữa dưỡng ẩm DermaVantage
13. Sữa tắm DermaVera
14. Gel rửa tay khô Gel Rite
15. Dung dịch rửa tay tạo Hand E Foam
16. Xà phòng rửa tay KleenFoam hương lô hội
17. Thuốc bảo vệ da Lantiseptic có tác dụng bảo vệ tạm thời các vết cắt, vết trầy xước và vết bỏng nhỏ
18. Kem dưỡng da LubriSilk
19. Xịt làm sạch PeriFresh
20. Thuốc sát trùng PeriGiene
21. Chất bảo vệ da PeriGuard không kê đơn được chỉ định để giúp làm dịu và ngăn ngừa phát ban và kích ứng do ẩm ướt khi tiểu không tự chủ
22. Sữa tắm và gội đầu Renew
23. Kem hăm tã Renew Dimethicone
24. Sữa tắm gội Renew Full Body Wash & Shampoo
25. Kem hăm tã Renew Periprotect
26. Kem dưỡng da Renew Skin Repair
27. Dung dịch rửa tay San-E-Foam
28. Sữa tắm gội TotalBath
29. Sữa tắm gội TotalFoam
30. Thuốc khử mùi UltraSure
31. Sữa tắm gội WhirlBath
Dù các sản phẩm này chủ yếu được phân phối tại Mỹ và Puerto Rico, không được nhập khẩu chính thức vào Việt Nam, người tiêu dùng Việt vẫn có nguy cơ tiếp cận thông qua các kênh thương mại điện tử hoặc hàng xách tay. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng, kiểm tra kỹ nguồn gốc và thành phần sản phẩm trước khi mua, đặc biệt là các sản phẩm được quảng cáo có công dụng sát khuẩn.
Bảo Linh









