Khám phá bí ẩn hồ nước 'ma quái' đổi màu liên tục ở Indonesia

author 18:00 09/09/2015

(VietQ.vn) - Trên đỉnh ngọn núi lửa Kelimutu thuộc vườn quốc gia đảo Flores (Indonesia) có ba hồ nước đổi màu độc đáo theo định kỳ khác nhau từ đỏ và nâu sang màu ngọc lam và xanh lục.

Sự kiện: Thiên nhiên kỳ thú

Theo tin tức về hiện tượng lạ trên Báo Giao Thông, trên đỉnh ngọn núi lửa Kelimutu thuộc vườn quốc gia đảo Flores (Indonesia) có ba hồ nước đổi màu độc đáo và được gắn với những truyền thuyết ma quái. Dù cùng nằm trên đỉnh của một ngọn núi lửa, nhưng nước trong các hồ này lại thay đổi màu sắc một cách định kỳ khác nhau từ đỏ và nâu sang màu ngọc lam và xanh lục.

Ba hồ nước đổi màu bí ẩn này là hiện tượng lạ thu hút nhều khách du lịch

Ba hồ nước đổi màu bí ẩn này là hiện tượng lạ thu hút nhều khách du lịch

Cứ sau một khoảng thời gian nhất định màu nước trong ba hồ lại thay đổi. Năm 2009, màu nước của cả ba hồ chuyển sang xanh lục nhạt. Tháng 12/2008, màu nước trong hai hồ thay đổi. Từ màu đen, nước trong hai hồ phía đông lần lượt chuyển sang xanh lục thẫm và xanh dương.

Nước trong hồ phía tây vẫn giữ màu đen. Hồ Kelimutu được Lio Van Such Telen, một công dân người Hà Lan phát hiện đầu tiên vào năm 1915 và sau đó ngày càng trở nên nổi tiếng bởi vẻ đẹp đặc biệt và đầy ấn tượng.

Hồ Ba Màu vào lúc bình minh

Hồ Ba Màu vào lúc bình minh

Theo các nhà khoa học thì sự thay đổi màu sắc của nước trong hồ là do sự phản ứng hóa học của trữ lượng khoáng sản hay ảnh hưởng của loài sinh vật, rong rêu và đá trong miệng núi lửa gây ra. Tuy nhiên, đối với người dân địa phương, sự thay đổi màu sắc này mang một ý nghĩa riêng.

Màu sắc đặc biệt của nước trong các hồ trên cùng với khung cảnh xung quanh ngọn núi lửa luôn được phủ trong màn sương huyền ảo khiến người dân địa phương tin rằng, Kelimutu là nơi linh hồn người chết lưu tới. Do đó, ba hồ trên núi Kelimutu lần lượt được gọi bằng những cái tên rất đáng sợ.

Người dân ở đây tin rằng sự thay đổi màu sắc này mang một ý nghĩa riêng

Người dân ở đây tin rằng sự thay đổi màu sắc này mang một ý nghĩa riêng

Đầu tiên là hồ Tiwi Ata Mbupu có nghĩa là hồ của những người già, thứ 2 là Tiwu Nưa Muri Kooh Tai nghĩa là hồ của các trinh nữ và thanh niên và cuối cùng là Tiwu Ata Polo, hồ của những hồn ma độc ác hay hồ mê hoặc. Hồ Ba Màu trên miệng núi lửa này là địa điểm du lịch mà du khách thích thú nhất và cũng là địa điểm du lịch trọng yếu trên đảo Flores. Đây cũng là điểm du lịch từng được giới thiệu trên tờ tiền giấy rupiah, một đơn vị tiền tệ của Indonesia.

Thế giới thiên nhiên tồn tại vô vàn điều mới lạ, kỳ bí. Chuyện hồ nước đổi màu cũng không chỉ xuất hiện riêng ở Indonessia. Trước đây, Zing News cũng đưa tin về hồ nước đổi màu độc đáo vì tiền xu. Hồ nước Morning Glory từng có màu xanh lam đã biến đổi thành màu đỏ, vàng, xanh lá cây độc đáo.

Hồ nước đổi màu độc đáo vì tiền xu ở Mỹ

Hồ nước đổi màu độc đáo vì tiền xu ở Mỹ

Hồ Morning Glory có vòng tròn màu xanh lá cây ở giữa, vòng tròn màu vàng và đỏ ở ngoài. Hàng năm, các du khách vẫn ném những đồng xu xuống hồ để cầu may mắn. Chất hóa học từ các đồng xu đã khiến một số loai vi khuẩn phát triển khiến đổi màu nước.

Bích Phượng (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang