Hơn 2 tấn lòng bò đã bốc mùi hôi, biến đổi màu sắc nhưng vẫn vận chuyển đi tiêu thụ

author 08:26 28/12/2024

(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn và Đội 389 tỉnh Lạng Sơn phát hiện 2.260 kg lòng bò đông lạnh đang trên đường đi tiêu thụ.

Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 6 cùng các đơn vị phối hợp tiến hành khám phương tiện vận tải biển kiểm soát 29H-402.84 do ông T.V.L thường trú tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội là người điều khiển.

Kết quả khám, Đoàn kiểm tra phát hiện trong thùng chứa hàng hóa của xe ô tô có cất giấu 113 bao tải dứa với tổng trọng lượng 2.260 kg, trên bao bì hàng hoá không có nhãn mác, chữ viết hay thông tin thể hiện nguồn gốc, xuất xứ của hàng hoá. Đặc biệt, hàng hóa đã biến đổi màu sắc, có mùi hôi và có hiện tượng chảy nước.

Đại diện cơ quan chuyên môn xác định tang vật vi phạm hành chính là lòng bò đã qua sơ chế, là mặt hàng thực phẩm. Người điều khiển phương tiện vận tải không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y đối với hàng hóa hay bất cứ giấy tờ gì khác liên quan đến toàn bộ hàng hóa nêu trên. Ước tính trị giá hàng hóa trên 45.000.000đ. Đội QLTT số 6 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm để tiến hành xử lý các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Lòng bò đã bốc mùi hôi, biến đổi màu sắc nhưng vẫn vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn

Nói tới nội tạng động vật, Bệnh viện Vinmec thông tin, thịt nội tạng có hàm lượng cholesterol cao, bất kể nguồn gốc động vật. Trong 100 gam óc bò chứa 1,033% RDI cho cholesterol, trong khi thận và gan có lần lượt là 239% và 127%. Ở một số người thường có sự liên quan của cholesterol với việc động mạch bị tắc, hoặc các bệnh liên quan đến tim mạch. Tuy nhiên, cholesterol được sản xuất bởi gan của cơ thể, điều chỉnh việc sản xuất cholesterol của cơ thể theo lượng cholesterol trong chế độ ăn hàng ngày.

Khi ăn thịt nội tạng có hàm lượng cholesterol cao, gan sẽ phản ứng bằng cách sản xuất ít hơn. Do đó, thực phẩm giàu cholesterol chỉ có tác động nhỏ đến tổng mức cholesterol trong máu của cơ thể. Hơn nữa, lượng cholesterol từ thực phẩm có ảnh hưởng nhỏ, nếu có, thì có thể là nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu bằng phương pháp phân tích dựa trên 40 nghiên cứu tiền cứu về mức tiêu thụ cholesterol trong chế độ ăn uống và nguy cơ sức khỏe. Phân tích này đã đưa ra kết luận rằng cholesterol trong chế độ ăn uống không liên quan đáng kể đến bệnh tim hoặc đột quỵ ở người lớn khỏe mạnh. Tuy nhiên, vẫn có một số người chiếm khoảng 30% dân số nhạy cảm với cholesterol trong chế độ ăn uống. Với những đối tượng này, việc tiêu thụ thực phẩm giàu cholesterol có thể làm tăng tổng lượng cholesterol.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang