Hưng Yên liên tiếp phát hiện thịt lợn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

author 16:47 08/11/2023

(VietQ.vn) - Chỉ trong thời gian ngắn lực lượng QLTT tỉnh Hưng Yên đã phát hiện và thu giữ lượng lớn thịt lợn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cụ thể, liên tiếp trong các ngày 27 và 30 tháng 10 năm 2023, Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Hưng Yên phối hợp với các đội nghiệp vụ, thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hưng Yên kiểm tra, xử lý hai vụ việc vận chuyển sản phẩm động vật không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh. Xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 20.000.000 đồng, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy 455Kg thịt lợn không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Tiếp đến, ngày 7/11/2023 Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Hưng Yên đã kiểm tra, xử lý đối tượng về hành vi vận chuyển sản phẩm động vật không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh. Xử phạt vi phạm hành chính số tiền 10.000.000 đồng, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: buộc tiêu hủy 185 Kg thịt lợn không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. 

Hưng Yên liên tiếp phát hiện lượng lớn thịt lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Ảnh: Cục QLTT Hưng Yên

Cũng trong ngày 7/11/2023, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Hưng Yên phối hợp cùng Đội 4, phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Hưng Yên và Trạm thú y huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên khám xe ô tô tải nhãn hiệu HYUNDAI, biển kiểm soát 89C-265.11 của do Nguyễn Đức Toàn, địa chỉ: xã Minh Hoàng, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên điều khiển phương tiện. Tại thời điểm khám, trên thùng xe có 515 kg thịt lợn không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Kiểm dịch viên động vật của Trạm thú y huyện Phù Cừ đã tiến hành kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y của số hàng nói trên và kết luận toàn bộ số hàng hóa là 515 kg thịt lợn trên xe có biểu hiện xuất huyết đang chuyển màu có dấu hiệu phân hủy, bốc mùi hôi thối, không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Liên quan đến thịt tươi, căn cứ tiểu mục 4.2.1 Mục 4 TCVN 7046:2019 thì thịt lợn tươi phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn về chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định. Theo đó, thịt lợn tươi phải đảm bảo về hàm lượng kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, ký sinh trùng, ...có trong thịt phải nằm trong ngưỡng cho phép thì mới đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. 

Cụ thể, căn cứ tiểu mục 4.3 Mục 4 TCVN 7046:2019 quy định chỉ tiêu về an toàn thực phẩm như sau: Giới hạn tối đa hàm lượng kim loại nặng như cadimi là 0,05, chì là 0,1.

Căn cứ Mục 6 TCVN 7046:2019 quy định bao bì, dụng cụ chứa đựng được làm bằng vật liệu đáp ứng các quy định hiện hành về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ghi nhãn theo quy định hiện hành.

Theo đó, thịt lợn tươi được bao bì, dụng cụ chứa đựng được làm bằng vật liệu đáp ứng các quy định hiện hành về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ghi nhãn theo quy định hiện hành. Vận chuyển bằng các phương tiện chuyên dùng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng thịt, bảo quản ở nơi sạch; nên bảo quản ở nhiệt độ từ 0 °C đến 4 °C.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang