Lựa chọn và sử dụng chất khử trùng tay cần lưu ý gì để loại bỏ virus tốt nhất?

authorHương Giang 11:44 24/06/2020

(VietQ.vn) - Rửa tay bằng xà phòng và nước là cách hiệu quả nhất để tiêu diệt virus, tuy nhiên trong trường hợp phải dùng chất khử trùng thay thế mọi người cũng cần lưu ý khi chọn sản phẩm và thao tác vệ sinh tay.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trên toàn cầu, các chuyên gia liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thường xuyên vệ sinh các bộ phận dễ tiếp xúc với virus, đặc biệt là bàn tay. Rửa tay bằng xà phòng và nước là cách tuy đơn giản nhưng tối ưu nhất để ngăn ngừa nhiễm virus.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã dùng xà phòng hay các chất diệt khuẩn dù chất lượng tốt nhưng không làm đúng cách thì virus vẫn có thể sống sót. Chất khử trùng tay chứa ít nhất 60% cồn là một trong ba vật dụng thiết yếu mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo mọi người nên mang theo nếu có việc cần phải đi ra ngoài đường. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sử dụng chất khử trùng tay trong ít nhất 30 giây mới có thể vô hiệu hóa được virus.

Khi vệ sinh tay bằng chất khử trùng thay cho xà phòng và nước, cần chọn sản phẩm có ít nhất 60% cồn và thực hiện trong tối thiểu 30 giây.

Nghiên cứu đã xem xét các chất khử trùng tay được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị, những sản phẩm có chứa 80% ethanol hoặc 75% cồn isopropyl. Vì vậy, ngay cả khi dùng chất khử trùng hay xà phòng thì nguy cơ virus không bị tiêu diệt vẫn rất cao nếu mọi người không sử dụng đúng cách.

Các nhà nghiên cứu nói rằng thông qua các thử nghiệm, thời gian chất khử trùng diệt được virus được xác định chính xác là 30 giây, tuy nhiên nhiều người không đảm bảo vệ sinh đủ thời gian này trong thực tế. "Phát hiện của chúng tôi là rất quan trọng để giảm thiểu sự lây nhiễm virus và tối đa hóa sự bất hoạt của virus trong đợt bùng phát SARS-CoV-2 hiện nay", họ nói thêm.

Hy vọng mới trong điều trị Covid-19 bằng huyết tương của bò sữa(VietQ.vn) - Dù chỉ là những bước đầu của thử nghiệm nhưng phương pháp điều trị Covid-19 nguồn gốc từ huyết tương bò sữa để tạo ra kháng thể chống virus cũng mang tới nhiều hứa hẹn.

Để sử dụng chất khử trùng tay một cách chính xác, đặt hiệu quả tối ưu nhất, CDC khuyên mọi người nên bôi dung dịch khử trùng vào lòng bàn tay. Sau đó người dùng tiến hành chà hai bàn tay vào nhau, đảm bảo dung dịch phủ hết lên bề mặt bàn tay và ngón tay cho đến khi gel khô. Thực hiện lặp lại các động tác trong 30 giây là cách tốt nhất để loại bỏ virus và vi khuẩn, theo kết quả của nghiên cứu.

Mọi người cần lưu ý là chất khử trùng tay không loại bỏ được tất cả các vi trùng và có thể không hiệu quả khi tay bị bẩn hoặc dính dầu mỡ nên đây chỉ là phương pháp thay thế tạm thời cho rửa tay bằng xà phòng và nước.

Chất khử trùng tay có thể không loại bỏ được các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu và kim loại nặng, các nhà nghiên cứu nói thêm. Nói cách khác, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước khi có thể, chỉ lựa chọn sử dụng thay thế với chất khử trùng khi điều kiện không cho phép để đảm bảo loại bỏ được nhiều vi khuẩn, virus nhất có thể.

Hương Giang (theo: Fox News)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang