Sản phẩm ống thép từ Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ không lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp

author 11:06 11/08/2023

(VietQ.vn) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) kết luận sản phẩm ống thép hàn carbon và ống thép hàn không hợp kim dạng tròn nhập khẩu từ Việt Nam không lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) thông tin ngày 3/8, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra sản phẩm ống thép hàn carbon và ống thép hàn không hợp kim dạng tròn nhập khẩu từ Việt Nam bị cáo buộc lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đang áp dụng với Đài Loan - Trung Quốc.

Theo đó, DOC kết luận các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam không lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế chống trợ cấp (CTC) mà Hoa Kỳ đang áp dụng với mặt hàng tương tự của Đài Loan - Trung Quốc do không sử dụng thép cán nóng (HRS) có nguồn gốc từ Đài Loan - Trung Quốc.

Sản phẩm ống thép từ Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ không lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp

Đối với các sản phẩm ống thép khác cùng bị điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại, khởi xướng ngày 29/7/2022, DOC quyết định gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng đến ngày 2/11/2023, thay vì ngày 4/8/2023 như thông báo trước đây.

Trước đó, ngày 6/4/2023, DOC đã ban hành kết luận sơ bộ của các vụ việc trên, DOC cho rằng có hiện tượng các doanh nghiệp Việt Nam lẩn tránh thuế CBPG/CTC mà Hoa Kỳ đang áp dụng với Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Tuy nhiên, DOC cho phép các nhà xuất khẩu Việt Nam tham gia cơ chế tự xác nhận không sử dụng nguyên liệu thép cán nóng (HRS) có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ để được miễn áp dụng biện pháp.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang