Làm thế nào để tiết kiệm nhiên liệu xe trong những ngày nắng nóng

author 16:49 21/05/2021

(VietQ.vn) - Thời tiết nắng nóng thường làm xe ô tô tiêu hao nhiên liệu rất nhiều, vậy làm thế nào để tiết kiệm tối đa nhiên liệu và bảo vệ xe trong mùa nắng này.

Sử dụng điều hoà ôtô đúng cách

Hệ thống điều hoà ôtô là một trong những bộ phận ảnh hưởng lớn tới khả năng tiêu hao nhiên liệu khi vận hành. Yếu tố nhiệt độ môi trường khá quan trọng đối với thời gian và cường độ làm việc của hệ thống điều hòa. Do đó, di chuyển khi trời nắng nóng sẽ khiến xe ôtô bị tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn để duy trì hệ thống điều hòa.

Các chuyên gia khuyên rằng, khi nhiệt độ ngoài trời nắng nóng đỉnh điểm thì không nên để nhiệt độ điều hoà trong xe quá thấp, sẽ khiến hệ thống điều hoà phải tải nặng dẫn đến tốn nhiên liệu. Nhiệt độ lý tưởng trong xe là khoảng 26-27 độ C kết hợp với lấy gió trong xe. 

Giữ điều hòa luôn ở 26-27 độ để tiết kiệm nhiên liệu 

Để tránh việc tiêu hao nhiên liệu, nên lựa chọn đỗ xe ở vị trí có mái che hoặc đỗ xe dưới tán cây râm mát hoặc sử dụng tấm chắn nắng chuyên dụng để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời. Khi đỗ xe dưới trời nắng, trước khi lên xe và di chuyển cần mở cửa xe để không khí nóng thoát ra ngoài trước khi khởi động, giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài xe.

Ngoài ra, trong thời gian mùa hè, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh hệ lọc gió, đường ống dẫn khí điều hoà để tránh tình trạng tắc nghẽn, rò rỉ hay bụi bẩn gây ảnh hưởng tới quá trình làm mát xe.

Đỗ xe nơi râm mát, dán tấm bảo vệ xe

Ánh nắng trực tiếp sẽ khiến khoang lái gặp hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ bên trong có thể lên đến 60-65 độ C. Điều này không chỉ hại cho các bộ phận nội thất xe mà khi đó, chiếc xe phải mất nhiều nhiên liệu mới có thể làm mát khoang hành khách được.

Do vậy, nếu có thể, hãy chọn một chỗ râm mát như tán cây, dưới mái che hoặc cạnh bức tường cao,…để đỗ xe. Còn trong trường hợp không có sự lựa chọn, bạn nên chuẩn bị các dụng cụ như tấm che cách nhiệt hay đơn giản là những tấm bìa carton để che kính trước, kính sau của chiếc xe. Điều này khiến nhiệt độ trong khoang lái giảm đáng kể khi phơi xe dưới nắng.

Trước khi lên xe và di chuyển, cần mở hết cửa xe để không khí nóng thoát ra ngoài trước khi khởi động. Điều này làm giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài xe, vừa giảm tải cho điều hoà, đồng thời, giúp những người trên xe không bị “sốc nhiệt”. Có thể sử dụng cửa sổ trời để nhiệt được giải phóng nhanh hơn.

Lái xe đúng cách

Khi điều khiển xe dưới trời nắng nóng, cần sử dụng cần số đúng cách, không nên chuyển số nhanh, nhiều lần và không nên đột ngột tăng tốc. Nếu sử dụng xe số sàn nên điều khiển xe ở chế độ số cao, vòng tua máy thấp.

Nên tạo đà và tận dụng đà của xe để di chuyển bằng cách bỏ chân ga ngay từ khi còn sớm khi sắp đến điểm dừng, đỗ xe.

 Điều khiển xe đúng cách cũng sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu

Người lái nên giữ khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước để tránh trường hợp phải phanh gấp và hạn chế va chạm. Khi dừng xe trong thời gian dài thì có thể về số P (trạng thái dừng đỗ) để động cơ xe nghỉ, không bị nóng.

Kiểm tra và cung cấp đủ lượng nước làm mát cho xe

Xe ôtô hoạt động dưới thời tiết nắng nóng một thời gian sẽ khiến cho nhiệt độ động cơ dễ dàng tăng cao, thậm chí có thể bị cháy, nổ. Hoạt động khi nhiệt độ động cơ bị quá nhiệt sẽ khiến xe ôtô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Do đó, người lái xe cần thường xuyên kiểm tra nước làm mát ôtô trong mùa nắng nóng. Nếu lượng nước làm mát đã cạn kiệt thì cần cung cấp, bổ sung thêm cho đủ và kịp thời, tránh trường hợp hết nước làm mát khi đang di chuyển giữa đường dẫn đến phải sử dụng các loại nước khác thay thế như nước lọc để tiếp tục di chuyển.

Các chuyên gia khuyên rằng, nên sử dụng nước làm mát đúng chuẩn để đạt hiệu quả cao nhất, tránh tối đa việc sử dụng nước lọc để làm mát cho xe, nhất là vào mùa hè.

Bảo An (t/h)

IKEA thu hồi lượng lớn đồ gia dụng do không đảm bảo an toàn(VietQ.vn) - Nhà bán lẻ đồ gia dụng Thụy Điển IKEA (Ingvar Kamprad Elmtaryd Agunnaryd) đang tiến hành thu hồi các dòng đĩa, bát, cốc Heroisk và Talrikac do các sản phẩm này dễ vỡ và có thể khiến người dùng bị bỏng nếu đựng đồ ăn quá nóng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang