Loạn giá xét nghiệm Covid-19, các đơn vị tư nhân có đang tăng giá bất hợp lý?

author 07:11 29/09/2021

(VietQ.vn) - Nếu so với mức giá theo hướng dẫn của Bộ Y tế, giá xét nghiệm Covid-19 tại các đơn vị tư nhân đang có mức chênh lệch khá lớn. Điều này dấy lên lo ngại liệu các đơn vị này có đang tự ý nâng giá để trục lợi trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp?

Mỗi nơi một giá

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc xét nghiệm Covid-19 là một trong những thủ tục cần thiết khi người dân có nhu cầu di chuyển từ Hà Nội tới tỉnh thành khác hoặc các đơn vị vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, người có nhu cầu xuất nhập cảnh. Đặc biệt, người dân muốn di chuyển liên tỉnh đều cần kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính với vi rút SAR-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR (xét nghiệm PCR).

Nhằm hỗ trợ nhu cầu cấp thiết này của người dân, tăng cường khả năng xét nghiệm PCR trên diện rộng, Bộ Y tế đã đồng ý cho phép nhiều Bệnh viện tư nhân đủ điều kiện thực hiện dịch vụ xét nghiệm PCR.

Mặc dù với sự tham gia của các đơn vị y tế tư nhân, việc phục vụ nhu cầu xét nghiệm PCR của người dân đã được thực hiện nhanh chóng và thuận tiện hơn, tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn là tại nhiều đơn vị y tế tư nhân, mức giá xét nghiệm PCR đang có sự chênh lệch rất lớn.

Trước đó, liên quan đến giá dịch vụ xét nghiệm PCR, Bộ Y tế đã có công văn số 4356/BYT-KHTC ngày 28/05/2021 về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19. Trong đó, Bộ Y tế nêu rõ: "Bộ Y tế đã có công văn số 4068/BYT-KH-TC ngày 30/7/2020 và số 5834/BYT-KHTC ngày 27/10/2020 gửi các Sở Y tế và cơ sở khám chữa bệnh, theo đó căn cứ mức giá dịch vụ số 1735 về “xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR” quy định tại phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 của Bộ Y tế là 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm để áp dụng đối với trường hợp xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR".

Nhưng trên thực tế, giá xét nghiệm PCR tại các bệnh viện tư nhân hiện không thống nhất và chênh lệch lớn. Đặc biệt, có trường hợp như Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc được người dân phản ánh đang thu mức phí xét nghiệm cao hơn rất nhiều so với mức giá mà Bộ Y tế hướng dẫn.

Mức giá xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp RT-PCR tại Bệnh viện Hồng Ngọc lên tới hơn 1,9 triệu đồng, chênh lệch lớn so với hướng dẫn từ Bộ Y tế. 

Cụ thể, theo phản ánh, khi gọi điện hỏi thông tin về xét nghiệm PCR, người dùng được các nhân viên Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc thông báo giá xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp PCR vào giờ hành chính là 1.200.000 vnđ còn ngoài giờ hành chính là 1.527.000 vnđ.

Thậm chí, anh T. (một người dân quận Hoàng Mai) cho biết: "Do diễn biến của dịch Covid-19 ở Hà Nội đang rất phức tạp, khi ra vào thành phố cần phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 bằng kết quả xét nghiệm PCR, tối ngày 15/9/2021, tôi có qua Bệnh viện Hồng Ngọc (cơ sở số 8 Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) thì được nhân viên ở đây báo giá dịch vụ xét nghiệm PCR có mức 1.527.000 vnđ. Khi tôi nhận lại phiếu thu tiền viện phí thì càng giật mình hơn với giá được ghi trong phiếu là 1.960.800 vnđ".

Theo khảo sát của phóng viên Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn), tại một số đơn vị y tế tư nhân khác, mức giá xét nghiệm PCR cũng có sự khác nhau. Ví dụ, tại Công ty TNHH công nghệ và xét nghiệm y học (Medlatec), giá xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR được niêm yết ở mức 720.000 đồng/mẫu.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, giá xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR được niêm yết ở mức 1.100.000 đồng/mẫu. Còn tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, mức giá xét nghiệm theo phương pháp PCR là 1.250.000 đồng/mẫu.

Mức giá xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cũng ở mức cao (1.250.000 đồng).

Có hay không hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi?

Trả lời báo chí về thực trạng giá xét nghiệm Covid-19 có sự chênh nhau giữa nhiều đơn vị, TS Trần Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, chi phí cho xét nghiệm mỗi đơn vị khác nhau phụ thuộc vào chi phí cho hệ thống máy mà đơn vị đó đầu tư, phụ thuộc vào hóa chất của hãng, chi phí nhân lực…

Bà Hà cho hay, thời gian qua, tại các cơ sở y tế tư nhân có sự khác nhau về giá, thậm chí chênh lệch khá lớn về giá xét nghiệm Covid-19 vì giá dịch vụ do các đơn vị được tự quyết định. Nhưng dù giá nào thì đơn vị đó cũng phải niêm yết công khai và thông báo cho khách hàng trước khi họ quyết định sử dụng dịch vụ.

Đánh giá về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 do Bộ Y tế hướng dẫn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng: “Mức giá mà Bộ Y tế ban hành cũng đã tính các chi phí cơ bản. Đặc biệt, với dịch vụ y tế chống dịch thì cần áp theo mức chi phí thực tế, có một phần kết dư để bù đắp cho chi phí nhân công, cơ sở hạ tầng... Do đó, các đơn vị không nên vì tình hình dịch bệnh để trục lợi hoặc đẩy lợi nhuận cao”.

Hiểu theo ý của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thì có nghĩa là, mức giá 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm PCR theo hướng dẫn của Bộ Y tế đã tính các chi phí cơ bản cần thiết cho xét nghiệm. Vậy tại sao trên thực tế, mức giá xét nghiệm tại các bệnh viện tư nhân như Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, Bệnh viện Đa khoa tâm Anh lại cao vọt như vậy? Mức giá hơn 1 triệu đồng, thậm chí 1,9 triệu đồng (như của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc) cho một mẫu xét nghiệm PCR đã được chi cho những hạng mục vật tư, hao phí nào? Khi sử dụng dịch vụ, người tiêu dùng có được cung cấp thông tin đầy đủ về việc này hay không? Có hay không việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ nhằm trục lợi?

Liên quan tới vấn đề trên, trước đó, ngày 23/9, Bộ Y tế đã gửi văn bản tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19. 

Bộ Y tế nhận định, thời gian qua, giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 chưa được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân; kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, tăng giá bất hợp lý đối với khẩu trang, trang phục phòng, chống dịch, các loại thuốc có thông tin liên quan đến hiệu quả điều trị Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương và các đơn vị thuộc Bộ kiểm tra, giám sát khắc phục ngay những tồn tại liên quan đến công tác phòng, chống dịch, nhất là việc tổ chức xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn và trong từng đơn vị; việc thực hiện tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19; việc sản xuất, kinh doanh sinh phẩm, thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch nhằm phòng tránh việc đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Việc thực hiện các gói thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch, tránh tình trạng lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm.

Các địa phương và đơn vị thuộc Bộ cần kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện thị trường có 1 loại test nhanh kháng nguyên sản xuất trong nước được cấp phép và 20 sản phẩm test nhanh kháng nguyên nhập khẩu từ nước ngoài (loại đã được cấp phép), với mức giá dao động từ gần 80.000 - 200.000 đồng/test. Với test PCR, thị trường có 5 sản phẩm trong nước với giá khoảng 180.000 - 470.000 đồng và 25 sản phẩm nhập khẩu giá 250.000 - 600.000 đồng/test. 

Thông tin từ Bộ Y tế cũng cho biết trước 20/8, giá test nhanh cao hơn, nhưng đến 25/9 đã có nhiều đơn vị giảm giá, giảm 20.000 - 70.000 đồng/test. Do giá test nhiều mức, có tình trạng mỗi đơn vị một giá test khác nhau; cùng dịch vụ test nhanh cho tài xế xe luồng xanh, có nơi thu 70.000 đồng, có nơi thu 200.000 đồng và có nơi cao hơn nữa.

Chất lượng Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang