'Mỹ nữ quan tham' Trung Quốc chịu chơi sa lưới pháp luật

author 08:47 29/05/2016

Thượng Quan Vĩnh Thanh, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn Quốc Tín Sơn Tây, Trung Quốc - người nổi tiếng là “mỹ nhân giới tiền tệ” vừa bị khai trừ Đảng và chức vụ.

Thượng quan Vĩnh Thanh khi còn đương chức.

Chiều 27/5, trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (UBKTKLTW) đưa tin: Tỉnh ủy Sơn Tây đã phê chuẩn đề nghị của UBKTKL tỉnh ủy về việc “song khai” (khai trừ đảng và chức vụ công), chuyển cơ quan tư pháp điều tra xử lý theo pháp luật đối với Thượng Quan Vĩnh Thanh, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn Quốc Tín Sơn Tây – người nổi tiếng là “mỹ nhân giới tiền tệ”.

Qua điều tra cho thấy, Thượng Quan Vĩnh Thanh đã vi phạm kỷ luật chính trị nghiêm trọng, đối kháng tổ chức điều tra; vi phạm nghiêm trọng “8 điều quy định” của trung ương, lui tới hội sở tư nhân trái với quy định; nhiều lần đi du ngoạn, đánh golf bằng tiền công; dùng tiền công để biếu quà; trang trí nội thất phòng khách đơn vị xa hoa vượt tiêu chuẩn; sử dụng xe công trái quy định, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật sinh hoạt, sống sa đọa, tham lam hưởng lạc…

Công an vào cuộc điều tra vụ việc bố bệnh nhi chửi bới, hành hung bác sĩ(VietQ.vn) - Nghĩ rằng bác sĩ không thăm khám bệnh cho con mình, Cường đã lao vào đánh bác sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương.

 Thượng Quan Vĩnh Thanh sinh năm 1963, quê Sơn Tây, tốt nghiệp Học viện Tài chính kinh tế Sơn Tây, từng là Giám đốc Ngân hàng thương mại Tấn Thương, Ủy viên Chính Hiệp toàn quốc. Thượng Quan Vĩnh Thanh bị tổ công tác của UBKTKL tỉnh ủy bắt tối 23/7/2015 và bị thông báo điều tra ngay trong đêm.

Theo báo chí, vấn đề vi phạm của Thượng Quan Vĩnh Thanh rất nghiêm trọng và phức tạp. Bà ta bị bắt và điều tra có thể do liên quan đến “giao dịch quyền tiền” với giới chủ mỏ than ở Lã Lương trong thời gian từ 2010 đến 2014 và việc hoạt động của tổ chức phi pháp “Hội rượu sông Phần Sơn Tây”. Hội rượu này do một người đàn ông họ Diêu, nguyên hiệu trưởng một trường đại học ở Sơn Tây lập ra, tập hợp rất nhiều quan chức, thương gia quê Sơn Tây với mục đích để “quan thương câu kết, giao dịch quyền tiền” câu kết với nhau để làm ăn, Thượng Quan Vĩnh Thanh là thành viên rất quan trọng của hội này.

“Hội rượu sông Phần” có trụ sở tại số 152 phố Cựu Cổ Lâu, Bắc Kinh, khi thịnh nhất có hơn 40 hội viên, hiện nay rất nhiều người đã bị bắt, điều tra, trong đó có Nhiếp Xuân Ngọc (Ủy viên thường vụ, Tổng thư ký tỉnh ủy Sơn Tây); Thân Duy Thần (nguyên UVTV tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Thái Nguyên, Bí thư Đảng ủy Hiệp hội khoa học kỹ thuật Trung Quốc); Vương Mậu Thiết (Bí thư thành ủy Vận Thành); Hồng Phát Khoa (Bí thư thành ủy Dương Tuyền); Dương Sâm Lâm (Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Sơn Tây)… Báo “Kinh doanh Trung Quốc” viết, vai trò của Thượng Quan Vĩnh Thanh trong hội này là “giúp xử lý vấn đề tài sản, tiền nong của các quan chức”.

Thượng Quan Vĩnh Thanh còn có thú sưu tập tiền mới, thực ra là một kiểu đầu tư trục lợi. Khi khám nhà riêng của Thanh, các nhân viên công tác đã sửng sốt khi tìm thấy 70 hòm chứa các loại tiền phát hành vào các dịp kỉ niệm; trong đó có bộ tiền Rồng (Long tệ) nhân kỉ niệm 50 năm quốc khánh Trung Quốc (1999) loại mệnh giá 50 và 100 tệ, hiện trên thị trường đồng “Long tệ” mệnh giá 50 tệ được bán với giá cao gấp 10 lần, đồng 100 tệ bán với giá gấp 20 lần.

Tại kỳ họp quốc hội đầu năm 2016, Bí thư tỉnh ủy Sơn Tây Vương Nho Lâm khi phát biểu về tình trạng tham nhũng ở tỉnh này đã nêu dẫn chứng về “một bí thư, chủ tịch cơ quan tài chính tiền tệ” khi cho các công ty vay tiền, yêu cầu họ ngoài tiền lãi theo quy định, còn phải trả thêm 2% “tư vấn phí”, chuyển vào công ty sân sau của bà này. Bà này (Thượng Quan Vĩnh Thanh) còn bắt 12 công ty góp tiền mua chiếc máy bay công vụ trị giá 390 triệu NDT để sử dụng. Ngoài ra, bà ta chỉ uống loại sữa bò tươi được chở bằng chuyên cơ từ Hàn Quốc về. Cơ cấu tiền tệ này (Tấn Thương Ngân hàng), bề ngoài là doanh nghiệp quốc doanh, thực tế là mượn danh công hữu để làm giàu cho cá nhân.

Thượng Quan Vĩnh Thanh còn thành lập Câu lạc bộ bay Tấn Thương Sơn Tây có mấy chục hội viên đặt trụ sở tại cao ốc Hối Đô, phố Học Phủ, thành phố Thái Nguyên. Các thành viên đều là các doanh nhân, đã góp tiền mua một chiếc máy bay thương mại ERJ145 số hiệu B-8216 đăng ký dưới sự quản lý của hãng Hàng không Bắc Kinh. Chiếc máy bay này chủ yếu dành cho Thanh và các “khách quý” của bà ta sử dụng.

Hơn nữa, Thượng Quan Vĩnh Thanh còn làm giả lý lịch. Tuổi thực của bà ta là sinh năm 1959, nhưng trong hồ sơ là 1963; như thế Thanh 3 tuổi đã vào lớp 1, 15 tuổi đã là sinh viên đại học.

Theo báo chí, vấn đề vi phạm của Thượng Quan Vĩnh Thanh rất nghiêm trọng và phức tạp. Bà ta bị bắt và điều tra có thể do liên quan đến “giao dịch quyền tiền” với giới chủ mỏ than ở Lã Lương trong thời gian từ 2010 đến 2014 và việc hoạt động của tổ chức phi pháp “Hội rượu sông Phần Sơn Tây”.

Theo TP

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang