Ngăn chặn hơn 3 tạ quýt kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Quảng Bình: Thu giữ hơn 1.000 sản phẩm đèn Led nghi nhập lậu
Kiên Giang: Liên tiếp thu giữ lượng lớn dầu DO trái phép trong thời gian ngắn
An Giang: Thu giữ hàng ngàn sản phẩm hàng hóa nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu
Cụ thể, tại Bản Noong Kiêng, thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 tiến hành khám xe ô tô tải mang biển kiểm soát 29H-720.44 do ông Chu Anh Thọ là lái xe kiêm chủ hàng điều khiển.
Tại thời điểm khám, phát hiện trên thùng xe ô tô đang vận chuyển hàng hoá gồm 35 thùng quýt có tổng trọng lượng là 350kg. Trên bao bì hàng hoá không có thông tin, căn cứ xác định được nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá. Quá trình làm việc ông Thọ không xuất trình được hoá đơn, chứng từ hoặc giấy tờ khác liên quan đến hàng hoá. Toàn bộ hàng hoá trên bị dập nát chảy nước, có nấm mốc xanh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lưu thông trên thị trường.
Đội QLTT số 1 đã tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt đối với ông Chu Anh Thọ số tiến 8 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu huỷ toàn bộ số hàng hoá trên theo quy định.
Nói tới tác hại khi ăn phải trái cây đã bị hỏng, tờ Health Sina của Trung Quốc đưa tin, một số nghiên cứu cho thấy dù gọt bỏ phần trái cây thối thì vùng còn lại cũng đã bị nhiễm khuẩn, các vi sinh vật phát triển sinh ra nhiều độc tố gây hại cho cơ thể nếu ăn phải.
Thật ra trái cây cũng giống như cơ thể con người, một khi thối rữa thì các loại vi sinh vật sẽ không ngừng sinh sôi phát triển sinh ra vô số chất độc. Những chất độc ấy nhanh chóng thẩm thấu vào phần chưa hư thối thông qua nước dịch của trái cây, sau đó lan rộng khiến cho phần không bị thối cũng chứa vi sinh vật. Ăn phải nấm mốc trong trái cây hư thối dễ bị chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, sình bụng, khó chịu, nghiêm trọng hơn sẽ co giật, hôn mê, tính mạng nguy cấp.
Các chuyên gia khuyến cáo để bảo đảm sức khỏe nên ăn những trái cây có vỏ láng bóng, bên trong còn tươi thơm. Khi trái bắt đầu có đốm đen hoặc dòi thì nên cắt phần thối và khoét bỏ chung quanh thêm một cm nữa. Nếu vùng hư thối và có dòi vượt quá 1/3 trái thì nên vứt, tuyệt đối không được ăn.
An Dương