Nghiêm cấm mọi hành vi tư lợi mua sắm vật tư y tế phòng, chống dịch

author 16:47 06/01/2022

(VietQ.vn) - Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội nghiêm cấm mọi hành vi tư lợi trong mua sắm vật tư y tế và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện có sai phạm.

Tại hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức vào chiều 5/1, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhận định, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca F0 phát sinh hằng ngày tăng cao, số ca ngoài cộng động chiếm tỉ lệ lớn. Đây là điều tất yếu khi mở lại và thực hiện bình thường mới.

Thực tế này đòi hỏi cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở và người dân tiếp tục không được lơ là, chủ quan; thực hiện tốt chuyển trạng thái từ “zero Covid” sang quản lý rủi ro; phải xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ chính trị ưu tiên hàng đầu trong những ngày tới để vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, trước hết là chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ” sẵn sàng ứng phó ở mức cao hơn. Các sở, ngành chức năng và các địa phương phối hợp rà soát vật tư y tế tiêu hao để mua sắm vật tư tiêu hao, vật tư xét nghiệm tạo điều kiện cho y tế cơ sở chỉ tập trung thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn.

“Việc mua sắm vật tư y tế là cần thiết, cấp bách vì liên quan đến sức khỏe, tính mạng người dân, nhưng phải thực hiện đúng quy định pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch. Thành phố nghiêm cấm mọi hành vi tư lợi. Nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ.

Hà Nội nghiêm cấm mọi hành vi tư lợi trong mua sắm vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19. Ảnh minh hoạ

Ông Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền để cả người dân và cán bộ, công chức không chủ quan trước dịch bệnh; thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch theo cấp độ dịch; hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người...

Phòng, chống dịch là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, Thành phố kiên trì phân cấp, giao quyền, kết hợp với tăng cường kiểm tra, giám sát và hỗ trợ để các địa phương phát huy cao nhất hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại cơ sở. Cấp ủy Đảng, chính quyền, trước hết là người đứng đầu phải gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm chính trị trước Đảng, trước nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Các địa phương tiếp tục rà soát năng lực y tế cơ sở trên quy mô dân số để bố trí các trạm y tế lưu động đủ đáp ứng yêu cầu quản lý và hỗ trợ điều trị F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng tại cơ sở và tại nhà. Đây là biện pháp rất quan trọng để hạn chế số ca F0 phải chuyển tầng, giảm tải cho y tế tuyến trên. Việc phân tầng điều trị phải công khai, minh bạch để người dân yên tâm.

Ngành y tế phối hợp với các địa phương tiếp tục huy động đội ngũ cán bộ y tế nghỉ hưu, y tế tư nhân, sinh viên y tế tham gia phòng, chống dịch; đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người đủ điều kiện, tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12-17 tuổi; tiêm vaccine cho người đủ điều kiện nhưng chưa tiêm... Kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội đủ cơ số thuốc để điều trị sớm các ca F0 nhằm hạn chế rủi ro và giảm số lượng bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo sát sao công tác quản lý lễ hội dịp Tết Nguyên đán và đầu xuân mới phù hợp với tình hình dịch bệnh và bám sát chỉ đạo của Chính phủ; lấy mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và bảo vệ sức khoẻ người dân.

Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố và Đảng đoàn HĐND Thành phố phối hợp chỉ đạo nhanh chóng hoàn thiện các cơ chế chính sách đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Bảo An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang