Người đàn ông suýt chết vì uống mật cá trắm pha rượu

author 15:16 03/02/2017

(VietQ.vn) - Một người đàn ông vừa phải nhập viện trong tình trạng nôn mửa, khó tiêu vì uống mật cá trắm pha rượu.

Thông tin từ Zing News, theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên (Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, ngày 1/2, trung tâm tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Văn N (ở Hà Nam) trong tình trạng hoa mắt, buồn nôn, suy thận nặng, nguy hiểm đến tính mạng do uống rượu pha mật cá trắm.

Theo gia đình bệnh nhân, sáng 28/1, ông N đã uống 3 giọt mật cá pha và nửa cốc rượu. Đến 19h cùng ngày, ông bắt đầu thấy khó chịu, buồn nôn, khó tiểu.

Có rất nhiều bệnh nhân phải nhập viện do uống mật cá trắm pha rượu. Ảnh: Zing News

Có rất nhiều bệnh nhân phải nhập viện do uống mật cá trắm pha rượu. Ảnh: Zing News 

Đến ngày 1/2, do không thể tiếp tục chịu đựng, ông được các con đưa đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch. Bệnh nhân phải chạy thận liên tục. Hiện, sức khỏe của ông N đã tạm thời ổn định, cần tiếp tục theo dõi.

Liên quan tới mật cá trắm, báo Thanh Niên đưa tin, trong y học cổ truyền, mật cá trắm (thanh như đởm), kể cả cá trắm đen và cá trắm trắng, đều được dùng để làm thuốc. Mật cá trắm vị đắng, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt giải độc, thoái ế minh mục, được dùng để chữa các chứng bệnh như cổ họng sưng đau, đau mắt đỏ có màng, trẻ em đờm dãi ủng trệ.

7 thực phẩm ngày Tết ‘cấm kỵ’ đun lại (VietQ.vn) - Ngày Tết là thời điểm ứ đọng quá nhiều thức ăn khiến phải đun lại nhiều lần. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm sẽ sản sinh ra các chất độc sẽ gây hại cho cơ.

Tuy nhiên, theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, vừa qua có hiện tượng người dân sử dụng mật cá trắm để điều trị bệnh như nhức mỏi, hen... bằng cách nuốt sống hoặc pha trộn túi mật với nước, rượu hoặc mật ong. Tuy nhiên, hiện chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh mà thực tế rất nhiều trường hợp nuốt mật cá đã bị ngộ độc, nguy hiểm tính mạng. Nuốt mật cá trắm có thể tử vong do phù phổi cấp, phù não do vô niệu. Độc tố chính trong mật cá trắm là 5α Cyprinol chất này gây tổn thương cho gan, thận. Mật của cá trắm từ 3 kg trở lên thì chắc chắn gây ngộ độc, viêm thận cấp và có thể tử vong sau 2 - 3 ngày nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Không chỉ cá trắm, các loại cá khác như cá chép, trôi, anh vũ đều có thể gây suy thận cấp, nhưng nặng nhất vẫn là mật cá trắm. Hơn nữa, việc chữa bệnh theo kiểu truyền miệng chỉ xảy ra với mật cá trắm nên các ca cấp cứu vì loại cá này rất nhiều với biến chứng nguy hiểm gồm sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, phù não, phù phổi, viêm ống thận.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng mật cá trắm dưới bất kỳ hình thức và mục đích nào. Theo các chuyên gia, cá trắm rất tốt cho cơ thể, song, khi chế biến cần lưu ý bỏ hết phần mật, tránh làm vỡ, lan sang phần thịt.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang