Ngụy trang thành xe chuyển phát nhanh để tuồn hàng lậu

author 05:58 24/11/2022

(VietQ.vn) - Ở bên ngoài, xe được ngụy trang là xe chuyên phát nhanh có đầy đủ hóa đơn, chứng từ cho hàng hóa, nhưng sau khi kiểm tra bên trong, lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn xúc xích không rõ nguồn gốc.

Mới đây, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Hà Nội) bàn giao 1 xe tải "chuyển phát nhanh" vận chuyển hàng tấn hàng lậu để Công an quận Cầu Giấy và Cục quản lý thị trường xử lý theo đúng thẩm quyền.

Trước đó, khoảng 7h45' sáng ngày (22/11), tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số 6, Phòng CSGT (Công an Hà Nội) làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên tuyến đường Phạm Văn Đồng phát hiện một chiếc xe tải gắn mác "chuyển phát nhanh" có biểu hiện nghi vấn đã dừng xe kiểm tra.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện phía bên trong thùng xe tải có lượng lớn hàng hóa là bánh kẹo, thực phẩm có gắn nhãn mác nước ngoài. 

Xe "chuyển phát" vận chuyện hàng nghìn xúc xích nhập lậu 

Đáng chú ý số hàng hóa được ngụy trang rất tinh vi, phía ngoài đều có hóa đơn chứng từ, tuy nhiên khi lực lượng chức năng kiểm tra sâu phía bên trong thì có khoảng hơn 3.600 túi xúc xích nhãn mác nước ngoài. Đây là loại thực phẩm trôi nổi được bán rất nhiều ở khu vực cổng trường học cho học sinh.

Lái xe là Đào Minh Hiệp (sinh năm 1994, ở huyện Bảo Thắng, Lào Cai) đã không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng trên.

Theo cơ quan công an, những tháng cuối năm, hoạt động giao thương tăng mạnh kéo theo đó là những diễn biến phức tạp về vi phạm gian lận thương mại, buôn bán thực phẩm bẩn, thực phẩm nhập lậu đưa về Hà Nội.

Thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông cùng với các lực lượng chức năng sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát nhằm ngăn chăn các hành vi vi phạm như nói trên.

Liên quan đến thực phẩm "bẩn" được bày bán rất nhiều tại các cổng trường hiện nay, theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, những thực phẩm không rõ nguồn gốc, không được bảo quản, chế biến theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ dễ gây ra các nguy cơ mất vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Việc sử dụng thực phẩm không an toàn có thể gây ra các triệu chứng cấp tính tức thời như: đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm… Về lâu dài, việc tiêu thụ các thực phẩm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa trong cơ thể và dễ gây ra các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, béo phì… Đặc biệt, các chất hóa học, thuốc trừ sâu, chất tăng trọng… còn tồn dư trong các loại thực phẩm không nguồn gốc sẽ từ từ ngấm vào cơ thể, sau đó tích tụ lại gây bệnh ung thư.

Vì tương lai con trẻ, để hạn chế nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm từ các loại thực phẩm bày bán ở cổng trường, các ngành chức năng cần hành động cương quyết hơn; thường xuyên kiểm tra, xử lý đối với các cá nhân buôn bán hàng rong vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm và cố tình lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi bán hàng. Có thể cấm vĩnh viễn những đối tượng bán hàng kém chất lượng, hàng không có nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, tác động tiêu cực đến sức khỏe của học sinh.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang