Quảng Bình: Thu giữ hơn 11 tấn mỡ bò các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp tại Kiên Giang
Doanh nghiệp tận dụng cơ hội, đáp ứng tiêu chuẩn xanh thúc đẩy xuất khẩu vào EU
Xử nghiêm tình trạng quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc, gây hiểu nhầm
Vừa qua trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý địa bàn, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3 thuộc Cục QLTT tỉnh Quảng Bình đã phát hiện một xe tải biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình có dấu hiệu chở hàng hóa vi phạm tại một địa điểm tập kết thuộc Tổ dân phố Bến Chợ, phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn, chuẩn bị vận chuyển đi tiêu thụ.
Theo đó, tối cùng ngày, tại km 611 trên Quốc lộ 1A, địa phận xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, Đội QLTT số 3 phối hợp với Tổ Tuần tra kiểm soát giao thông 141 thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Bình đã dừng xe tải trên để kiểm tra.
Tiến hành kiểm tra phương tiện, lực lượng chức năng phát hiện trên xe vận chuyển 11.236 kg mỡ bò không rõ nguồn gốc, được đóng gói trong 225 bao tải dứa. Trong số này có 7.763 kg mỡ bò dạng lỏng và đông đặc (144 bao), và 3.473 kg mỡ bò dạng khô (81 bao).
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình phát hiện, thu giữ số mỡ bò không rõ nguồn gốc
Lái xe P.T.T. (trú tại thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch) khai nhận rằng, ông được thuê vận chuyển số hàng hóa này từ phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn đến xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch. Hiện, Đội QLTT số 3 đã lập biên bản vụ việc và tạm giữ toàn bộ số hàng hóa để tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ thực phẩm, mùi ôi, thối từ mỡ bẩn là do vi sinh vật tấn công phần bên ngoài của màng tế bào mỡ. Trường hợp nếu mỡ bị thối thì mỡ đó có chứa độc tố, nếu mang mỡ chế biến lại thành mỡ hoặc tóp mỡ thì vi sinh vật bị chết nhưng độc tố không mất nên ăn vẫn rất độc, vì vậy nếu ăn phải mỡ bẩn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng không nên mua những loại mỡ có nguồn gốc không rõ ràng. Không nên dùng loại tóp mỡ bán ngoài thị trường vì khó biết được nguồn gốc như thế nào.
Ngoài ra, món ăn từ sản phẩm nội tạng động vật có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe như trong nội tạng đông lạnh chứa nhiều cholesterol, không tốt cho hệ tim và có thể gây mỡ máu, nhất là các sản phẩm nội tạng đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch chứa nhiều chất bảo quản độc hại. Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm chéo các loại vi khuẩn gây bệnh trên nội tạng sang thức ăn, nước uống khác trong quá trình chế biến sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn E.coli và vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn. Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm là nội tạng động vật, cần lưu ý.
Bảo Linh