Quảng Trị: Tạm giữ 13.500 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

author 08:18 14/08/2022

(VietQ.vn) - Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Quảng Trị tiến hành khám phương tiện vận tải có địa chỉ tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, phát hiện 13.500 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe vận chuyển 13.500 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ đi kèm, không có chứng nhận công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với bánh kẹo. Tổng giá trị lô hàng khoảng 27 triệu đồng.

Lái xe Đ.H.H (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) thừa nhận là chủ sở hữu toàn bộ số tang vật vi phạm trên và cho biết đang được vận chuyển vào Huế để tiêu thụ.

Lực lượng chức năng thu giữ số bánh kẹo không rõ nguồn gốc. 

Sau đó, Đội QLTT số 3 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Đ.H.H về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm hành chính nêu trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Đội QLTT số 3 cũng khám phương tiện vận tải và xử phạt vi phạm hành chính 12 triệu đồng đối với ông Đ.V.Đ (địa chỉ: xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và tịch thu 6.000 sản phẩm bánh kẹo các loại.

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ, sản phẩm bánh kẹo nằm trong nhóm sản phẩm bắt buộc phải tự công bố trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường. Theo đó, các loại bánh hay kẹo khi nhập khẩu về Việt Nam cần có giấy chứng nhận điều kiện an toàn thực phẩm cùng nhiều giấy tờ khác bắt buộc phải được dán nhãn mác cho sản phẩm. Quy định này là giải pháp hữu hiệu giúp việc quản lý nguồn gốc xuất xứ, an toàn thực phẩm sản phẩm bánh kẹo.

Rằm Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm bánh và các loại thực phẩm khác tăng cao. Bằng mọi phương thức thủ đoạn, từ nhiều nguồn khác nhau, bánh Trung thu không nguồn gốc vẫn được tuồn vào thị trường nội địa và rao bán trực tiếp cũng như qua mạng xã hội cho người sử dụng. Việc đối tượng nhập các loại bánh với giá rẻ, không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ về kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bánh kẹo kém chất lượng có thể không gây triệu chứng ngộ độc thực phẩm ngay, nhưng về lâu dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ mà chúng ta ít ngờ tới.

 Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang