Sau Nepal, Ấn Độ hứng chịu trận động đất mạnh 5,1 độ Richter

author 06:10 28/04/2015

(VietQ.vn) - Một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter đã tấn công Bắc Ấn Độ trong ngày 27/4, chỉ 3 ngày sau thảm kịch động đất kinh hoàng tại nước láng giềng Nepal khiến hơn 4.000 người thiệt mạng.

Theo báo Vietnamplus, ngày 27/4, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter đã xảy ra tại phía Bắc Ấn Độ, chỉ 3 ngày sau trận động đất kinh hoàng tại quốc gia láng giềng Nepal gây thiệt hại nặng nề về người và cơ sở hạ tầng.

Theo USGS, trận động đất trên tại bang Tây Bengal với cường độ nhẹ hơn so với trận động đất mạnh 7,9 độ Richter tại Nepal vào ngày 25/4 vừa qua. Tuy không rung lắc mạnh, trận động đất cũng đã khiến nhiều người dân Ấn Độ hoảng loạn và chạy ra đường.

Tính đến cuối ngày 27/4, đã có tổng cộng hơn 4.000 người thiệt mạng đã do động đất ở Nepal và một số nước lân cận. Tuy nhiên, giới chức Nepal ước tính con số này có thể lên đến 10.000-15.000. Theo đài BBC, ít nhất 200 nhà leo núi đang mắc kẹt trên đường lên Everest phải chờ trực thăng đến cứu.

Trận động đất kinh hoàng tại Nepal đã khiến hơn 4.000 người thiệt mạng

Trận động đất kinh hoàng tại Nepal đã khiến hơn 4.000 người thiệt mạng

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ước tính khoảng 1 triệu trẻ em Nepal đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất và đối diện mối đe dọa bệnh dịch trong lúc thuốc men thiếu hụt nghiêm trọng. Báo Người Lao Động đưa tin theo Reuters, hàng trăm người bắt đầu chạy khỏi thủ đô Kathmandu do lo sợ những dư chấn tiếp theo và tình trạng thiếu thốn mọi thứ, từ lương thực, điện nước cho đến nhiên liệu, nơi trú ngụ…

Trong bối cảnh đó, có nhiều nước và cơ quan cứu trợ quốc tế đưa hàng và tình nguyện viên đến Nepal. Một máy bay vận tải quân sự Mỹ chở 70 nhân viên cứu trợ và 45 tấn hàng hóa, chủ yếu là thiết bị tìm kiếm cứu nạn, đến Nepal hôm 27/4. Nga cũng điều 2 máy bay IL-76 cùng đội cứu hộ, cứu nạn tổng hợp và các thiết bị cần thiết.

Nhiều nước khác đưa hàng viện trợ qua đường bộ từ Ấn Độ vào TP Pokhara của Nepal. Tuy nhiên, ông Ben Pickering, cố vấn chương trình nhân đạo Save the Children, cảnh báo sân bay Kathmandu có thể quá tải bởi làn sóng cứu trợ từ nước ngoài trong những ngày tới.

Theo nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của công ty dịch vụ tư vấn IHS, Rajiv Biswas, chi phí tái thiết Nepal sau động đất có thể lên tới 5 tỷ USD, chiếm khoảng 20% GDP nước này.

Đinh Ly (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang