Sơn La: Phát hiện 1.677kg nội tạng động vật và mỡ trâu không rõ nguồn gốc xuất xứ

author 14:50 18/12/2023

(VietQ.vn) - Cục QLTT tỉnh Sơn La liên tiếp phát hiện, xử lý đối tượng vận chuyển nội tạng động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, không rõ nguồn gốc.

Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Sơn La vừa chủ trì, phối hợp Đội 4 - Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường (Công an tỉnh Sơn La) tiến hành khám xe khách BKS 27G-000.04 đang trả hàng tại khu vực Ngã ba 4G, Quốc lộ 6, thuộc địa bàn tổ 5, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La; lái xe và chủ hàng là ông Trần Đình Khương có địa chỉ tại 106, Tổ 4, Thanh Trường, thành phố Điện Biên.

Kết quả khám phát hiện trên xe vận chuyển 845kg sản phẩm động vật (lòng, dạ dày, tim, gan, thịt vụn của trâu) có giá trị khoảng trên 40 triệu đồng, toàn bộ số hàng hoá lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Lượng lớn nội tạng động vật, mỡ lợn bị thu giữ. (Ảnh: Cục QLTT Sơn La)

Tiếp đến, tại địa phận tổ 2 phường Quyết Tâm, TP.Sơn La, Đội QLTT số 1 tiếp tục chủ trì, phối hợp với Đội 4 - Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường (Công an tỉnh Sơn La) tiến hành khám xe khách BKS 26F-00.148 do ông Trần Ngọc Quang có địa chỉ tại tổ 5 phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La (lái xe làm đại diện); kết quả khám phát hiện trên phương tiện vận chuyển 832 kg mỡ động vật (mỡ bò) có giá trị khoảng gần 6 triệu đồng, lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận kiểm dịch.

Qua làm việc, hai đối tượng thừa nhận hành vi vi phạm của mình và khai nhận có mua số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ, giấy kiểm dịch, đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ. Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 1 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi vận chuyển sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh; trình Đội trưởng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi đối tượng 10 triệu đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm theo quy định.

Liên quan tới nội tạng động vật, theo thống kê của tổ chức hợp tác kinh tế quốc tế OEC, mỗi tháng người Việt Nam tiêu thụ tới 4000 tấn nội tạng động vật, nước ta cũng là thị trường tiêu thụ nội tạng lớn thứ 4 thế giới. Thời gian qua, rất nhiều vụ buôn lậu nội tạng được phát hiện và xử lý, tuy nhiên, thực tế vẫn còn số lượng lớn nội tạng động vật nhập lậu không rõ nguồn gốc được tiêu thụ ra thị trường. Đáng lo ngại, đây lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người khiến nguy cơ đối với sức khỏe luôn tiềm ẩn.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nội tạng động vật có hàm lượng chất béo trung bình từ 5 - 7%, trong đó chủ yếu là chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao. Nếu tiêu thụ quá nhiều nội tạng động vật có thể bị mỡ máu tăng cao dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, gout... nhất là những nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng. Khi ăn các sản phẩm này chưa được nấu chín sẽ khiến liên cầu khuẩn từ thức ăn xâm nhập vào cơ thể người gây bệnh. 

Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm chéo các loại vi khuẩn gây bệnh trên nội tạng sang thức ăn, nước uống khác trong quá trình chế biến sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn E.coli và vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang