Sử dụng chỉ nha khoa sai kỹ thuật có thể gây tổn thương răng và nướu

authorNgọc Nga 06:39 15/04/2024

(VietQ.vn) - Theo các bác sĩ, mặc dù chỉ nha khoa giúp vệ sinh các mảng bám trên răng tốt hơn tăm thông thường. Tuy nhiên, sử dụng chỉ nha khoa sai kỹ thuật có thể gây tổn thương răng và nướu.

Theo thông tin từ Bệnh viện Vinmec, mảng bám trên răng tích tụ gây ra sâu răng và các bệnh về nướu. Sử dụng chỉ nha khoa (sợi chỉ mỏng dùng trong vệ sinh răng miệng) giúp loại bỏ thức ăn và mảng bám răng giữa các kẽ răng ở các vị trí mà bàn chải đánh răng không thể đánh được. Việc dùng chỉ nha khoa đúng cách mang lại một số lợi ích cho sức khỏe răng miệng như: Việc dùng chỉ nha khoa đúng cách thường xuyên có thể loại bỏ các mảng bám tích tụ ở đường nướu, vì thế phòng ngừa được viêm lợi.

Mặc dù, đánh răng và súc miệng có thể loại bỏ vi khuẩn nhưng không hoàn toàn. Các nghiên cứu cho thấy sử dụng chỉ nha khoa có thể cải thiện hơi thở sau một tuần. Đặc biệt khi ăn uống, vi khuẩn bị tích tụ ở miệng có thể đi xuống cổ họng và vào đường hô hấp lúc này chỉ nha khoa giúp loại bỏ một số vi khuẩn miệng gây bệnh viêm phế quản, viêm phổi.

Ngoài ra một hệ quả của mảng bám là viêm lợi, chảy máu chân răng. Khi chân răng chảy máu, vi khuẩn có thể đồng thời xâm nhập vào máu và tấn công cơ thể. Hậu quả là dẫn đến các bệnh lý tim mạch hoặc cục máu đông.

Sử dụng chỉ nha khoa sai cách có thể gây tổn thương nướu răng. Ảnh minh họa

Bệnh viện Răng hàm mặt thành phố Hồ Chí Minh cũng thông tin, chỉ nha khoa là sợi dây mảnh, mềm, độ đàn hồi tốt, được làm từ nylon hoặc nhựa.

Chỉ nha khoa được phân chia thành 2 loại: Chỉ nha khoa đa sợi được làm từ nhiều sợi nylon mảnh nhỏ, được bao phủ sáp hoặc không, có mùi thơm mát nhẹ, khá mảnh, đàn hồi tốt, dễ bị tưa và rách các sợi chỉ nhỏ khi thực hiện. Chỉ nha khoa đơn sợi (còn được gọi là chỉ PTFE) được làm từ 1 sợi nhựa PTFE khá mảnh, khá trơn, đường kính nhỏ, dễ trượt qua kẽ răng, kể cả những kẽ răng hẹp, không dễ bị tưa khi sử dụng.

Hiện nay, chỉ nha khoa được bán trên thị trường có 2 hình thức phổ biến, dạng cuộn tròn dùng đến đâu cắt đến đó, hoặc dạng tăm với sợi chỉ ngắn được gắn cố định trên một cung nhỏ hình chữ C.

Các bác sĩ cho hay nhiều người dùng chỉ nha khoa không quen nên dùng lực mạnh quá đà, sợi chỉ cắt vào nướu, gây tổn thương mô mềm, dẫn đến chảy máu hoặc tách chân bám của nướu với răng. Bên cạnh đó, có người dùng quá tiết kiệm, dùng chung một đoạn chỉ cho tất cả kẽ răng. Điều này vô tình làm vi khuẩn lan trên diện rộng, dễ gây ra tình trạng hôi miệng. Hơn nữa, độ dài sợi chỉ nha khoa nên trên 30 cm để dễ dàng kiểm soát.

 

Chỉ nha khoa là sợi chỉ tơ nhỏ và mảnh, sử dụng trong việc vệ sinh răng, giúp loại bỏ thức ăn thừa hay những mảng bám giữa kẽ răng mà bàn chải không thể chạm tới. Đây là dụng cụ hữu hiệu trong việc phòng chống sâu răng và các bệnh về răng khác. Và để có thể được kinh doanh hợp pháp trên thị trường doanh nghiệp phải thực hiện công bố tiêu chuẩn sản phẩm chỉ nha khoa theo đúng quy định của Bộ Khoa học – Công nghệ đề ra.
 

Ngoài ra, chỉ nha khoa loại to và xơ cứng không khác gì tăm xỉa răng, nếu dùng lâu ngày có thể làm thưa răng. Thay vì vậy nên chọn loại chỉ nhỏ, mềm và mịn để tránh tổn thương men răng. Để sử dụng chỉ nha khoa một cách hiệu quả, các bác sĩ khuyến cáo hãy sử dụng chỉ nha khoa theo đúng kỹ thuật:

Cắt một đoạn chỉ dài khoảng 30-45 cm để thoải mái dịch chuyển giữa các khe răng. Quấn chặt sợi chỉ vào ngón giữa của 2 tay và giữ lại bằng ngón cái. Nên sử dụng ngón tay cái cho hàm răng trên, ngón giữa cho hàm răng dưới.

Đối với hàm trên nên đặt 2 ngón cái cách nhau khoảng 2.5 cm, đưa chỉ nha khoa vào kẽ răng, một ngón tay cái đứng yên và ngón cái kia thực hiện chuyển động lên, xuống dọc theo các răng, tạo thành chuyển động nhẹ nhàng loại bỏ vi khuẩn ra khỏi kẽ răng.

Đối với hàm dưới nên để một ngón tay giữa giữ đứng yên, ngón giữa còn lại dịch chuyển lên, xuống giữa các răng, tương tự như hàm trên. Thời gian cho toàn bộ quá trình làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa mất 1 phút. Nên dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng, và nên súc miệng sau khi thực hiện xong. Nếu cảm thấy quá khó trong việc giữ sợi chỉ, bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa dạng tăm rất hữu dụng.

Không dùng lực quá mạnh khi dùng chỉ nha khoa vì sẽ khiến sợi chỉ cắt vào nướu làm chảy máu và gây tổn thương cho mô mềm. Hậu quả là vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập ở vị trí tổn thương gây viêm nướu,...

Đặc biệt khi chọn chỉ nha khoa cần phù hợp với răng, nên chọn những loại chỉ mềm mịn, vì nếu chọn loại chỉ quá thô, cứng thì khi dùng lâu ngày có thể làm thưa răng.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang