Sử dụng công nghệ phát hiện lái xe cầm điện thoại

author 14:14 23/05/2022

(VietQ.vn) - Cảnh sát Đức đang có kế hoạch sử dụng công nghệ camera mới để phát hiện lái xe đang sử dụng điện thoại, giúp ngăn chặn tình trạng lái xe mất tập trung.

Khi điện thoại thông minh kết nối nhiều hơn, nhiều người ngày càng lệ thuộc vào điện thoại, kể cả khi lái xe. Bộ trưởng Nội vụ Đức Roger Lewentz cho biết, chỉ riêng trong năm 2021, đã có hơn 1.000 vụ tai nạn do mất tập trung, chủ yếu do sử dụng điện thoại di động khi lái xe.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức kỳ vọng, bằng cách sử dụng camera phát hiện mới, số vụ tai nạn do nguyên nhân kể trên sẽ giảm đi. Công nghệ này hoạt động theo cách tương tự như camera bắn tốc độ thông thường, nhưng thay vì chụp ảnh biển số xe, hệ thống camera từ trên cao sẽ chụp ảnh qua kính chắn gió. Phần mềm thông minh của camera sẽ quét vị trí tay của người lái xe và phát hiện có đang cầm thiết bị di động hay không. Các vị trí bàn tay đáng ngờ sẽ được chụp ảnh, bức ảnh sẽ đánh giá bởi nhân viên cảnh sát được đào tạo đặc biệt cho nhiệm vụ này.

 Ảnh minh hoạ

Được biết, công nghệ camera thông minh giám sát tài xế cũng từng được ứng dụng tại Australia. Ông Andrew Constance, Bộ trưởng Giao thông bang New South Wales (Australia) cho biết, công nghệ camera giám sát sẽ nhắm tới đối tượng sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe thông qua hệ thống máy quay gắn trên xe rơ moóc cố định và di động.

Hệ thống camera sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để thu nhận hình ảnh và phát hiện trường hợp sử dụng điện thoại di động vi phạm luật giao thông. Các hình ảnh bị phát giác sẽ được chuyển cho lực lượng chức năng để xử lý. Giới chức nhấn mạnh các hình ảnh sẽ được lưu trữ và quản lý một cách an toàn. Trong 3 tháng đầu, người lái xe bị hệ thống máy quay phát hiện sẽ chỉ bị cảnh cáo qua thư. Tuy nhiên, sau thời hạn 3 tháng, họ sẽ đối mặt với các mức phạt tiền ở các mức như 344 USD, 457 USD hay đánh dấu điểm phạt trên bằng lái xe.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang