Tencent, Alibaba bị xử phạt vì phát tán nội dung độc hại với trẻ em

author 13:29 22/07/2021

(VietQ.vn) - Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) vừa xử phạt một số công ty công nghệ nước này vì đã phát tán nội dung nhạy cảm, gây ảnh hưởng tới trẻ em.

CAC cho biết, các nền tảng QQ của Tencent, Taobao của Alibaba, mạng xã hội Weibo sẽ buộc phải gỡ bỏ nội dung vi phạm và nộp khoản tiền phạt (chưa rõ con số cụ thể). Án phạt như một phần của chiến dịch làm sạch không gian mạng Trung Quốc và loại bỏ nội dung độc hại với trẻ vị thành niên.

Chính quyền Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm những đơn vị vi phạm quy tắc. Cơ quan này nhấn mạnh sẽ tiếp cận một cách không khoan nhượng với những vấn đề gây tổn hại đến trẻ vị thành niên.

Bởi trên thực tế, trong nhiều tháng qua, các sàn thương mại điện tử Trung Quốc đã bị người dùng chỉ trích vì sử dụng người mẫu nhí để quảng cáo sản phẩm và quay video sử dụng trẻ em. Chính quyền Trung Quốc cho biết đang lên kế hoạch theo dõi những buổi livestream có trẻ em, các nền tảng giáo dục trẻ em, hội nhóm người hâm mộ có trẻ em.

Án phạt của cơ quan quản lý Trung Quốc là một phần trong chiến dịch giám sát Internet của Bắc Kinh, cho thấy mức độ kiểm soát ngày càng gắt gao với các gã khổng lồ công nghệ. Hồi đầu tháng 7/2021, Trung Quốc đã mở cuộc điều tra nhằm vào nền tảng gọi xe Didi Global và đưa ra quy định bắt buộc bất cứ công ty nào muốn niêm yết lên sàn chứng khoán nước ngoài cũng phải xin phép.

Không chỉ Trung Quốc, các công ty nước ngoài cũng đang phải giải quyết vấn đề lạm dụng trẻ em trên nền tảng của mình. Hồi tháng 2/2021, Facebook phải ra mắt công cụ để lọc nội dung mà người dùng chia sẻ có hình ảnh trẻ em.

Tencent là một trong những công ty công nghệ bị xử phạt vì phát tán nội dung độc hại với trẻ em. 

Liên quan tới chiến dịch làm sạch không gian mạng mà Trung Quốc đang tiến hành, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) Trung Quốc vừa công bố danh sách 145 ứng dụng có hành vi xâm phạm dữ liệu người dùng.

Cụ thể, 145 ứng dụng (bao gồm cả Amazon và Dashen của NetEase) đã thu thập bất hợp pháp thông tin người dùng. Ngoài ra, Douyin Lite (phiên bản dành cho điện thoại cấu hình thấp của ByteDance) không hiển thị rõ ràng thông tin chương trình trên cửa hàng ứng dụng. Huya (nền tảng livestream lớn được Tencent hậu thuẫn) bị phát hiện lừa dối, cưỡng ép người dùng bật một số quyền nhất định.

Trong một tuyên bố, Amazon cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) Trung Quốc nhằm đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan này.

Được biết, từ năm 2019 tới nay, MIIT đã công bố tổng cộng 15 danh sách các ứng dụng có vấn đề, riêng năm nay là 6. Bộ điểm mặt chỉ tên hơn 1.300 ứng dụng vì thu thập trái phép thông tin người dùng, đòi hỏi quyền truy cập quá mức hay lừa dối khách hàng.

Theo yêu cầu của cơ quan chức năng Trung Quốc, 145 ứng dụng nói trên phải thực hiện biện pháp chấn chỉnh trước 26/7 nếu không muốn bị trừng phạt.

Bảo An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang