Tiêu hủy số lượng lớn xúc xích, chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Nghệ An

author 07:16 01/04/2023

(VietQ.vn) - Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An thông tin, đơn vị này vừa kiểm tra, phát hiện và cho tiêu hủy 5.336 gói xúc xích, chân gà gói sẵn các loại do nước ngoài sản xuất không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cụ thể, Đội QLTT số 11- Cục QLTT tỉnh Nghệ An phối hợp cùng Đội Cảnh sát Kinh tế- Công an TP Vinh tiến hành kiểm tra Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thúy có địa chỉ số 10, đường Phạm Nguyễn Du, phường Hồng Sơn, TP Vinh, Nghệ An.

Qua kiểm tra, Đoàn phát hiện Hộ kinh doanh đang lưu giữ và bày bán trong cửa hàng 5.336 gói xúc xích, chân gà đóng gói sẵn các loại do nước ngoài sản xuất (Xúc xích bi QiLiang FOOD: 3.600 gói, Xúc xích que HUITENG: 916 gói; Chân gà cay hiệu Guangzhou Yi Jia Xin: 820 gói) trị giá 11.822.000 đồng.

Trên bao bì toàn bộ sản phẩm không có hạn sử dụng, không có bản tự công bố chất lượng kèm theo, đã bị chảy nhớt bốc mùi hôi.

Đội QLTT số 11 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thúy 10 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm theo quy định của pháp luật.

 Toàn bộ xúc xích không rõ nguồn gốc đã bị cơ quan chức năng tiêu hủy. Ảnh tư liệu

Nói tới xúc xích không rõ nguồn gốc, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), sản phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Xúc xích không rõ nguồn gốc thường có màu đỏ tươi vô cùng bắt mắt, màu sắc khác lạ hoàn toàn so với xúc xích thông thường. Các chất bảo quản sử dụng phổ biến trong xúc xích là kali sorbate và nitrit hay còn gọi là săm-pết. Công dụng của chúng là vừa bảo quản vừa làm tươi, đỏ màu xúc xích. Nếu sử dụng quá liều sẽ phản ứng với axit amin trong thịt tạo ra samin - một chất gây ung thư.

Chưa kể, để có màu đỏ đẹp mắt sẽ phải sử dụng tới lượng phẩm màu nhất định. Tất nhiên, việc sử dụng phẩm màu trong chế biến thực phẩm là hoàn toàn được phép nhưng với những loại xúc xích không rõ nguồn gốc sẽ rất khó kiểm soát liều lượng. Nếu vượt qua liều lượng phẩm màu cho phép, ăn xúc xích thường xuyên sẽ có nguy cơ ung thư. Đặc biệt với trẻ nhỏ, ăn nhiều xúc xích có nguy cơ rối loạn tiêu hóa, rối loạn hệ thần kinh...

Cũng theo chuyên gia này, rất nhiều xúc xích được bán rong ngoài vỉa hè, đường phố có nguồn gốc không rõ ràng, nguy cơ chế biến từ thịt ôi thiu trong cơ sở tư nhân thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm. Lượng dầu mỡ chiên rán xúc xích cũng chưa chắc đảm bảo khi được chiên rán nhiều lần. Nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng từ dầu mỡ rán xúc xích cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư mà chúng ta không thể lường hết.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn mác ghi đủ thông tin chính liên quan đến sản phẩm gồm: Tên hàng hóa, tên và địa chỉ tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa, xuất xứ hàng hóa, định lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần hoặc thành phần định lượng, thông tin cảnh báo, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản… để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang