v

Trung Quốc đòi Mỹ ngừng tuần tra Biển Đông nếu muốn hợp tác

author 18:34 21/12/2015

(VietQ.vn) - Ngoại trưởng Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt hoạt động tuần tra quanh các đảo, bãi đá ngầm mà Bắc Kinh chiếm giữ trái phép trên Biển Đông nếu muốn bàn chuyện hợp tác.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông hiện nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21/12 cho biết Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bàn về nhiều vấn đề nóng trong và ngoài khu vực, báo Thanh Niên đưa tin theo Reuters. Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc nói: "Nếu Mỹ muốn hợp tác với Trung Quốc, Mỹ phải tôn trọng những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc cũng như những mối quan tâm quan trọng khác".

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhiều lần yêu cầu Mỹ không can thiệp vào tình hình Biển Đông

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhiều lần yêu cầu Mỹ không can thiệp vào tình hình Biển Đông. Ảnh AP

Ông Vương Nghị cũng tiếp tục khẳng định lập trường của Bắc Kinh đối với vấn đề Đài Loan và tình hình Biển Đông. Theo đó, Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng ngay việc bán vũ khí cho Đài Loan, đồng thời đòi Mỹ chấm dứt việc điều tàu và máy bay tuần tra gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Bắc Kinh coi các hoạt động của Mỹ ở Biển Đông thời gian qua là tuần tra quân sự.

Thời gian qua, Mỹ đã khiến Trung Quốc đứng ngồi không yên khi tiến hành hoạt động tuần tra quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp và xây dựng trái phép trên Biển Đông, bao gồm việc điều tàu khu trục USS Lassen hồi cuối tháng 10 và mới đây là máy bay ném bom B-52 bay áp sát Đá Châu Viên. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng việc Mỹ tuần tra như vậy là sự thách thức đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Đáng chú ý, theo trang mạng Navy Times, cuối tuần qua, các quan chức Mỹ khẳng định, tàu và máy bay của Hải quân Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện trên Biển Đông trong năm tới, bất chấp sự phản đối của chính quyền Bắc Kinh. Các chuyên gia pháp lý cho rằng, tuần tra là cách duy nhất để bảo vệ quyền tự do hàng hải, trong bối cảnh Trung Quốc đã bồi lấp trái phép các bãi đá và tuyên bố chủ quyền phi lý với vùng nước xung quanh đảo nhân tạo nhằm chiếm giữ nguồn tài nguyên trên Biển Đông.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ khẳng định nước này sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra Biển Đông trong năm 2016

Tuy nhiên, giới chức Mỹ khẳng định nước này sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra Biển Đông trong năm 2016. Ảnh AP

“Chúng ta nên nhớ rằng, Hải quân Mỹ đã tiến hành các hoạt động vì quyền tự do hàng hải kể từ khi Tổng thống Jimmy Carter (Tổng thống thứ 39 của Mỹ với nhiệm kỳ từ năm 1997 đến 1981) còn tại vị” – ông Craig Allen, một chuyên gia về hàng hải thuộc trường Đại học Washington cho biết.

Trong khi đó, theo thông tin từ báo An Ninh Thủ Đô, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, đóng quân tại Nhật Bản, thường xuyên tuần tra trên Biển Đông, đang cân nhắc tham gia các cuộc tuần tra trong năm 2016. Trong khi đó, tàu tác chiến duyên hải Fort Worth hiện có mặt ở Singapore cũng có thể được giao nhiệm vụ tuần tra.

Tuy vậy, một số quan chức Mỹ cho biết, điều này khó xảy ra vì Hải quân Mỹ có xu hướng điều động các lực lượng tuyến đầu như tàu khu trục và tàu tuần dương tiến vào các vùng biển có tranh chấp. Trước đó, hồi tháng 10/2015, tàu khu trục Lassen của Mỹ đã tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi lấp trái phép trên Biển Đông. Đây là phép thử đầu tiên đối với yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông, kể từ khi Trung Quốc bắt đầu bồi lấp trái phép tại đây.

Phan Huyền (T/h)

 

   

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang