Ứng dụng 'Việt Nam khỏe mạnh' trong xét nghiệm có gì đặc biệt?

author 16:49 24/09/2021

(VietQ.vn) - “Việt Nam khỏe mạnh” là ứng dụng được xây dựng, phát triển với sự tham gia của Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế), giúp việc xét nghiệm gộp 5-10 mẫu cho công nhân, người lao động ở khu công nghiệp, doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn.

Tại các khu công nghiệp có hàng nghìn công nhân, việc xét nghiệm mẫu gộp, mẫu đại diện được xem là giải pháp hiệu quả để xây dựng các nhóm lao động xanh, doanh nghiệp xanh, đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời kỳ bình thường mới. Giải pháp công nghệ “Việt Nam khỏe mạnh” sẽ giúp việc xét nghiệm trở nên dễ dàng hơn cũng như giảm chi phí và xác định được tình trạng âm tính an toàn của cá nhân liên tục 72 giờ.

Ứng dụng công nghệ để xét nghiệm gộp cho công nhân, người lao động dễ dàng hơn. Ảnh minh họa.

 

Khi đăng ký trên ứng dụng “Việt Nam khỏe mạnh”, công nhân, người lao động sẽ nhận được thông báo về địa điểm, thời gian xét nghiệm và trả kết quả trực tuyến. Sử dụng ứng dụng này, lãnh đạo doanh nghiệp có thể theo dõi tổng quan tình trạng sức khỏe của công nhân, người lao động. Thông tin được báo cáo trực tuyến, trực quan phục vụ quản trị và ra quyết định xử lý tình huống nhanh chóng theo tiêu chuẩn của CDC.

Ban đầu, toàn bộ công nhân khu công nghiệp, người lao động trong doanh nghiệp sẽ được tổ chức xét nghiệm theo mẫu đơn và cấp mã QR xanh cho từng cá nhân âm tính. Dựa theo địa chỉ sinh sống, gia đình của cá nhân đó cũng được cấp mã “gia đình xanh”. Khi địa phương tổ chức xét nghiệm cộng đồng, các gia đình xanh có thể không cần xét nghiệm (chỉ trong khung thời gian cho phép 72 giờ).

Sau khi sàng lọc và bóc tách ca nhiễm hoặc nghi nhiễm, công nhân, người lao động sẽ được chia nhóm làm việc, tiếp tục thực hiện xét nghiệm nhanh theo mẫu gộp.

Theo phương thức xét nghiệm của “Việt Nam khỏe mạnh”, mỗi tổ chức, nhóm có tất cả thành viên xét nghiệm âm tính hoặc đã tiêm 2 mũi vaccine sẽ được công nhận là “pháo đài xanh”. Việc xét nghiệm được triển khai liên tục để duy trì nhóm lao động xanh trong khu công nghiệp và loại trừ nhóm nguy cơ lây nhiễm từ sớm. 

Giải pháp “Việt Nam khỏe mạnh” được triển khai thành công ở nhiều nơi và áp dụng vào hoạt động xét nghiệm mẫu gộp, mẫu đại diện, góp phần giúp các địa phương, tổ chức kiểm soát dịch bệnh, từng bước mở cửa an toàn. Ưu điểm của hệ thống công nghệ y tế này là kết quả được trả về tự động trên điện thoại hoặc email đã đăng ký, giúp công nhân tiết kiệm thời gian, hạn chế tập trung đông người.

Ngoài ra, chi phí xét nghiệm cũng được tiết kiệm cho khu công nghiệp và chính quyền địa phương. Theo tính toán, chi phí xét nghiệm tầm soát 3 ngày/lần cho mỗi công nhân viên làm việc theo nhóm 10 người là khoảng 200.000-250.000/tháng. Giải pháp này cho phép doanh nghiệp dễ dàng thao tác cập nhật, lưu trữ kết quả, không còn công đoạn giấy tờ thủ công.

Các khu công nghiệp, doanh nghiệp kỳ vọng đây sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ kiểm soát và quản lý toàn diện công nhân, người lao động từ khai báo y tế, đăng ký xuất nhập cảnh, thị thực đến quản lý cách ly, truy vết, đăng ký xét nghiệm, tiêm chủng, khai báo di chuyển.

Việc triển khai các giải pháp số hóa không chỉ có ý nghĩa trong giai đoạn phòng chống dịch. Thay vào đó, hành vi và thói quen sử dụng công nghệ của người lao động sẽ thay đổi. Doanh nghiệp cũng có cơ sở dữ liệu đa dạng nhằm quản lý và vận hành tổ chức trong tình hình mới, thúc đẩy chuyển đổi số.

An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang