Unilever Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thúc đẩy bình đẳng giới

author 15:50 01/11/2022

(VietQ.vn) - Trong suốt 16 năm qua từ năm 2006 đến nay, Unilever Việt Nam đã hợp tác cùng Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giúp 100.000 phụ nữ được tiếp cận với kiến thức làm kinh doanh; 50.000 phụ nữ được tiếp cận vốn vay tài chính vi mô. Trong giai đoạn mới từ nay đến năm 2027, Unilever Việt Nam cam kết sẽ tạo điều kiện cho 1 triệu phụ nữ làm kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tiếp nối hợp tác trong 15 năm qua nhằm thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, ngày 01/11/2022, Unilever Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã ký kết chương trình hợp tác chiến lược trong 5 năm (2022-2027) có tên gọi WomenRise - “Nâng cao chất lượng cuộc sống và trao quyền cho phụ nữ thông qua phát triển kinh doanh và giáo dục sức khỏe” cho 1 triệu phụ nữ.

Unilever Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ký kết chương trình hợp tác chiến lược trong 5 năm (2022-2027) - WomenRise 

Với nhiều nhiệm vụ trọng tâm, chương trình hợp tác được kỳ vọng góp phần thu hẹp khoảng cách giới trong nhiều lĩnh vực, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững tại Việt Nam. Mục tiêu chiến lược của Unilever Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là tăng cường hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa, trong đó tập trung vào nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ và giáo dục chăm sóc sức khỏe nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ.

 
Hơn 70% phụ nữ Việt Nam đang tham gia vào lực lượng lao động, đồng thời, gần một nửa lực lượng lao động của cả nước là nữ giới.
 

Thỏa thuận hợp tác gồm bốn nhiệm vụ trọng tâm: Nhiệm vụ 1 là đẩy mạnh truyền thông, giáo dục và nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, nước sạch, vệ sinh môi trường, thu gom và phân loại rác thải, giảm thiểu rác thải nhựa trong sinh hoạt và sản xuất.

Nhiệm vụ 2, hỗ trợ phụ nữ nâng cao quyền năng kinh tế, tự tin khởi nghiệp, tiếp cận nguồn vốn vay tài chính vi mô, có việc làm tăng thu nhập.

Nhiệm vụ 3, thúc đẩy bình đẳng giới trong cộng đồng, tại nơi làm việc, trong gia đình thông qua việc loại bỏ các định kiến xã hội hướng đến sự phát triển toàn diện của phụ nữ.

Nhiệm vụ 4 là hỗ trợ nâng cao năng lực của cán bộ Hội Phụ nữ các cấp, qua đó, góp phần hỗ trợ tổ chức Hội Phụ nữ hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả.

Với mục tiêu đồng hành phụ nữ Việt theo đuổi ước mơ khởi nghiệp, hợp tác giữa Unilever Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ tiếp tục thúc đẩy chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Women Do Business) từ Sunlight. Trong năm 2022 mang đến các khóa học trang bị kiến thức kinh doanh cho chị em phụ nữ các mô hình kinh tế đơn giản, dễ thực hiện, phù hợp và hỗ trợ nguồn vốn ban đầu.

Thông qua chương trình này, Unilever Việt Nam và Sunlight cùng các đối tác chiến lược kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng và đồng hành cùng phụ nữ khám phá tiềm năng, theo đuổi đam mê để đạt được độc lập tài chính, đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững.

Trong khuôn khổ lễ ký kết đã diễn ra Tọa đàm “Phụ nữ là nhân tố thúc đẩy sự phát triển bền vững” với sự tham gia của các khách mời là đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đại sứ quán Anh, cùng đại diện các tổ chức trong và ngoài nước là đối tác của Unilever Việt Nam trong các chương trình xã hội, cộng đồng và môi trường.

Các khách mời chia sẻ và thảo luận khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường. 

Bà Nguyễn Thị Bích Vân- Chủ tịch Unilever Việt Nam chia sẻ, trong suốt 16 năm qua, từ năm 2006 đến nay, Unilever Việt Nam đã hợp tác cùng Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ thông qua phát triển kinh doanh và giáo dục sức khỏe”, giúp hơn 3,7 triệu phụ nữ được truyền thông, giáo dục về vệ sinh, dinh dưỡng, sức khỏe, môi trường; 100.000 phụ nữ được tiếp cận với kiến thức làm kinh doanh; 50.000 phụ nữ được tiếp cận vốn vay tài chính vi mô.

Trong giai đoạn mới từ nay đến năm 2027, Unilever Việt Nam đặt mục tiêu và cam kết sẽ tạo điều kiện cho 1 triệu phụ nữ Việt Nam phát triển, làm kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống- bà Nguyễn Thị Bích Vân nhấn mạnh.

Để nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, Unilever Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh đào tạo, cung cấp kiến thức và kỹ năng làm kinh tế; hỗ trợ vốn cho các ý tưởng kinh doanh tiêu biểu; số hóa các tài liệu huấn luyện để tăng khả năng tiếp cận.

Bên cạnh đó, Unilever Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ đẩy mạnh truyền thông, giáo dục và nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, nước sạch; thúc đẩy bình đẳng giới trong cộng đồng, tại nơi làm việc và trong gia đình; nâng cao vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, hỗ trợ cải thiện điều kiện làm việc, an sinh xã hội và nâng cao sức khỏe cho người lao động nữ- Chủ tịch Unilever Việt Nam khẳng định.

Bà Tôn Ngọc Hạnh- Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bày tỏ tin tưởng, chương trình hợp tác giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Unilever Việt Nam có thể đạt được nhiều kết quả khả quan trong việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, cải thiện sinh kế, sức khỏe và đời sống, từ đó nâng cao hơn nữa vai trò của nữ giới, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới nói riêng và phát triển bền vững của đất nước nói chung.

Tại sự kiện, các khách mời đã có những chia sẻ và thảo luận, một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường; đồng thời cam kết tiếp tục triển khai các chương trình phối hợp hành động để thúc đẩy cơ hội phát triển và quyền tham gia của phụ nữ trong việc kiến tạo một Việt Nam bền vững.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang