Uống nước nhiều trước khi đi ngủ tai họa khôn lường

author 19:09 12/06/2017

(VietQ.vn) - Nước là thứ không thể thiếu trong cơ thể con người. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu uống nước trước khi đi ngủ quá nhiều sẽ vô cùng nguy hiểm.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh (Bệnh viện Đa khoa Medlatec, nguyên Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: Uống nước là một việc làm đơn giản hàng ngày nhưng uống đúng, uống đủ và uống như thế nào là vấn đề rất quan trọng.

Nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể con người nên khi cơ thể thiếu nước, bạn sẽ thấy đau đầu, mệt mỏi, phản ứng chậm, thậm chí nếu cơ thể mất tới 20% lượng nước dễ dẫn tới tử vong. 

Nước rất cần thiết cho cơ thể nhưng nếu uống nhiều trước khi đi ngủ lại không hề tốt. Ảnh minh họa

Nước rất cần thiết cho cơ thể nhưng nếu uống nhiều trước khi đi ngủ lại không hề tốt. Ảnh minh họa

Trong khi đó, nhiều người thiếu thông tin về uống nước như thế nào là đúng và tốt cho sức khỏe. Thói quen không đúng đầu tiên là chờ khi nào có cảm giác khát mới uống nhưng theo các chuyên gia, khi bạn cảm thấy khát, nghĩa là cơ thể đã thiếu nước. Trung bình trong một ngày, cơ thể cần uống từ 2-2,5 lít nước để đáp ứng những nhu cầu thiết yếu. Nếu uống nước không đủ, cơ thể sẽ mỏi mệt, trí nhớ giảm, phản xạ kém, năng suất lao động giảm; dễ gây ra tai nạn trong lao động; nặng hơn có thể bị trụy mạch, rối loạn tim mạch, huyết áp, thậm chí tử vong.

Tuy nhiên, theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện y học ứng dụng Việt Nam, nếu trước khi đi ngủ bạn uống quá nhiều nước thì lại vô cùng nguy hiểm. 

Nguy cơ viêm đường tiết niệu

Cơ thể con người có thể rơi vào tình trạng bị tích nước nếu uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ. Việc này sẽ ảnh hưởng tới hệ thống tiết niệu và tuần hoàn. Thể tích nước trong cơ thể tăng cao vào ban đêm có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như viêm đường tiết niệu.

Mệt mỏi, buồn nôn, tiểu nhiều

Trước khi đi ngủ nếu bạn uống quá nhiều nước có thể dẫn tới tình trạng giảm lượng muối trong cơ thể. Máu luôn cần một lượng muối nhất định. Nếu uống nhiều nước, máu bị pha loãng, thận sẽ không đủ khả năng để lọc bỏ ngay lập tức lượng nước thừa để duy trì cân bằng muối trong cơ thể. Đây là một tình trạng nguy hiểm có thể gây các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn và tiểu nhiều.

Nguy cơ rối loạn giấc ngủ

TS.BS Trương Hồng Sơn cho biết, uống quá nhiều nước vào buổi chiều tối có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Khi ngủ, cơ thể sẽ giải phóng ra hormone chống bài niệu ADH để làm chậm chức năng thận và cảm giác buồn đi tiểu vào ban đêm. Nếu bạn uống 2-3 ly nước vào buổi tối lượng nước thừa trong cơ thể sẽ đào thải vào thận. Điều này làm cho hormone ADH giảm khiến bạn có cảm giác đầy bàng quang và phải thường xuyên thức dậy đi tiểu và khó ngủ lại.

Uống nước nhiều trước khi đi ngủ cũng có nguy cơ co giật, tiểu nhiều. Ảnh minh họa

Uống nước nhiều trước khi đi ngủ cũng có nguy cơ co giật, tiểu nhiều. Ảnh minh họa 

Cản trở sự cân bằng điện giải

Vào ban đêm cơ thể chúng ta sẽ không hoạt động, không vã mồ hôi. Uống nhiều nước trước giấc ngủ, lượng nước tích lại sẽ làm cản trở sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Ảnh hưởng của nó sẽ gây ra các biến chứng về thận - tiết niệu.

Gây áp lực cho thận

Người có bệnh lý thận và mắc bệnh tim không nên uống nước trước khi đi ngủ. Lượng nước dung nạp vào buổi tối có thể gây áp lực cho thận, không đủ khả năng để loại bỏ nước ra bên ngoài.

Ở những bệnh nhân thận và tim mạch, uống nước nhiều vào ban đêm không chỉ gây bất lợi cho thận mà còn có thể gây hại cho bàng quang. Đây là cơ quan co giãn tự nhiên do việc uống nước. Vào ban đêm, bàng quang cần được trở về kích thước ban đầu. Việc uống nhiều nước có thể khiến bàng quang vẫn bị giãn ra trong suốt cả đêm. Tình trạng này diễn ra trong nhiều ngày có thể gây hại tới bàng quang.

Nguy cơ co giật

Uống quá nhiều nước trước khi bạn đi ngủ cũng có thể ảnh hưởng tới bộ não và hệ thần kinh. Điều này có thể khiến cho cơ thể bạn mất đi sự tỉnh táo và các triệu chứng thần kinh khác như co giật. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang