Cải tiến mới về vắc xin Covid-19 giúp ngăn ngừa biến chủng nguy hiểm mới

author 14:31 30/11/2021

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia cố vấn về vắc xin Covid-19, sự xuất hiện của biến thể Omicron vẫn không đáng lo ngại bởi vắc xin Covid-19 có thể ngăn ngừa người nhiễm trở nặng.

Vắc xin Covid-19 có khả năng chống lại biến thể mới Omicron?

Chuyên gia Barry Schoub là Chủ tịch Ủy ban cố vấn về vắc xin Covid-19 của Nam Phi. Ông Schoub nhận định: “Trong khi các nghiên cứu về hiệu quả của vắc xin chống lại Omicron đang được tiến hành, chúng tôi có thể khá lạc quan rằng vắc xin sẽ bảo vệ người bệnh khỏi trở nặng”.

Giáo sư Schoub cho rằng sự phổ biến của HIV trong khu vực Nam Châu Phi có thể liên quan đến sự xuất hiện của biến thể Omicron. Ông cũng nhấn mạnh mối liên hệ với những người chưa được tiêm vắc xin Covid-19. Theo thống kê, 9 quốc gia có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới nằm ở phía Nam của châu Phi.

Omicron - có 32 đột biến trên protein gai - lần đầu tiên được xác định trong khu vực trên. Hiện nay, các ca bệnh đã được tìm thấy ở các nước thuộc những châu lục khác như Israel, Bỉ, Anh, Hà Lan, Đức, Áo, Australia...

 Vắc xin Covid-19 có thể hạn chế biến thể mới trở nặng. Ảnh: REUTERS

Giáo sư Schoub giải thích: “SARS-CoV-2 là một loại virus có xu hướng đột biến rất dễ dàng. Ở những bệnh nhân bị ức chế miễn dịch một phần, virus còn sót lại sẽ biến đổi một cách có chọn lọc để thoát khỏi khả năng miễn dịch và dễ lây truyền hơn”.

"Vì vậy, tôi nghĩ nơi biến thể phát sinh có thể là những người chưa được tiêm chủng, những người bị ức chế miễn dịch hoặc bị ức chế miễn dịch một phần do họ không loại bỏ được hết virus".

HIV - hay virus gây suy giảm miễn dịch ở người - phá hủy các tế bào trong hệ miễn dịch của bệnh nhân và làm suy yếu khả năng chống lại các bệnh hằng ngày.

Khi được hỏi liệu tỷ lệ nhiễm HIV cao - nhưng đang giảm - ở Nam Phi có thể là một phần của câu chuyện đằng sau Omicron hay không, Tiến sĩ Schoub nói: "Đó có thể là một phần của câu chuyện. Điều đó có vẻ hợp lý nhưng có nhiều nguyên nhân gây ra ức chế miễn dịch”.

“Những người nhiễm HIV đang điều trị được kiểm soát tốt, có khả năng miễn dịch. Nhưng có thể sẽ là vấn đề ở những người không được điều trị, chưa bắt đầu điều trị”.

Gấp rút cải tiến vắc xin Covid-19 trước biến thể mới

Các nhà sản xuất vắc xin lớn trên thế giới đang gấp rút tìm hiểu và cải tiến vắc xin Covid-19 nhằm chống lại biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao.

Hãng dược Pfizer và BioNTech cho biết họ đang nghiên cứu biến thể mới Omicron, còn được gọi là B.1.1.529 và có thể điều chỉnh vắc xin của họ một cách nhanh chóng trong trường hợp cần thiết.

Các hãng sản xuất vắc xin đã có phản ứng ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo biến thể mới, có tên Omicron, là một "biến thể đáng lo ngại" có thể gây ra nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với các biến thể SARS-CoV-2 trước đó.

Pfizer và BioNTech cho hay họ hy vọng sẽ có thêm dữ liệu từ các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chậm nhất là 2 tuần. Những dữ liệu này sẽ cung cấp thêm thông tin về việc liệu biến thể Omicron có khả năng "tránh né" vắc xin hay không và cân nhắc cải tiến vắc xin nếu biến thể này lan rộng trên toàn cầu.

Theo đài CNBC, Pfizer và BioNTech có thể điều chỉnh vắc xin công nghệ mRNA trong vòng 6 tuần và phân phối các lô vắc xin đầu tiên trong vòng 100 ngày nếu xác định được biến thể mới có khả năng kháng vắc xin.

Không nằm ngoài cuộc đua, hãng Johnson & Johnson thông báo đang thử nghiệm vắcxin Covid-19 chống lại biến thể Omicron.

Công ty Dược phẩm AstraZeneca cho hay đang kiểm tra tác động của biến thể Omicron với vắc xin và hỗn hợp kháng thể đơn dòng do công ty này phát triển. AstraZeneca cũng đang tiến hành nghiên cứu ở các địa điểm xuất hiện biến thể mới là Botswana và Eswatini.

Hãng Moderna cho biết đang nỗ lực cải thiện liều vắc-xin tăng cường tập trung vào biến thể Omicron. Liều tăng cường này đang được thử nghiệm với liều cao hơn so với liều tăng cường hiện tại. Công ty cũng nghiên cứu các ứng viên vắc-xin tăng cường khác với khả năng bảo vệ trước nhiều biến thể.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang