Vinh danh doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương

author 09:04 23/06/2019

(VietQ.vn) - Sáng nay tại Hà Nội diễn ra lễ vinh danh 75 doanh nghiệp xuất sắc, được tuyển chọn, Thủ tướng tặng thưởng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 và tôn vinh 2 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương.

Sự kiện: Chào mừng GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG QUỐC GIA

Tới dự lễ trao giải có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và MT Quốc hội Phan Xuân Dũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh; Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

Lễ trao giải có có sự hiện diện của đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công Thương; Bộ Thông tin và Truyền thông, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI; Đại diện Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Đại diện Lãnh đạo tỉnh Lào Cai và các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan thông tấn báo chí.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ngoài cùng bên phải) và các đại biểu tại lễ trao giải
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh (ngoài cùng bên phải) và các đại biểu tại lễ trao giải
 Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh (ngoài cùng bên phải) và các đại biểu tại lễ trao giải

Tháng 8/2018, Tổ chức Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương (APQO) chính thức công bố kết quả Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (GPEA) năm 2018 với 02 doanh nghiệp Việt Nam được thông báo đạt giải gồm: Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (TP. Hồ Chí Minh), cho loại hình Doanh nghiệp sản xuất lớn; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (TP. Hà Nội) cho loại hình Doanh nghiệp dịch vụ lớn.

Tiếp đó vào ngày 10/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 543/QĐ-TTg, tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 cho 75 doanh nghiệp. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chúc mừng các doanh nghiệp đạt giải.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ chúc mừng các doanh nghiệp được nhận giải thưởng ngày hôm nay.

"Cám ơn các doanh nghiệp, doanh nhân, tổ chức, cá nhân đã tham gia để phong trào năng suất chất lượng quốc gia không ngừng được lan tỏa trong những năm qua", Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng, chúng ta đều biết, đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững và thu hẹp khoảng cách, nhất định phải nâng cao năng lực cạnh tranh giữa từng ngành, sản phẩm. Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh có nhiều thứ nhưng quan trọng là năng suất, chất lượng, đặc biệt là chất lượng khi trình độ phát triển ngày càng cao, yêu cầu của khách hàng ngày càng đa dạng, khắt khe hơn. Việt Nam bây giờ là phần không thể tách rời của thế giới, cho nên không chỉ vấn đề chinh phục khách hàng Việt bằng chất lượng, mà chinh phục cả khách hàng thế giới. Vì thế, cách đánh giá những tiêu chí cũng theo quốc tế.

Theo Phó Thủ tướng, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được đánh giá theo 7 tiêu chí. Các tiêu chí cho thấy nhiều điều, trong đó cho thấy sự quan trọng của đổi mới sáng tạo. Đằng sau đó, nếu để ý kĩ hơn sẽ thấy đó là yếu tố văn hóa, đạo đức doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Đó là sự cam kết của doanh nghiệp với khách hàng, cộng đồng và trách nhiệm của doanh nghiệp không chỉ trong nước mà cả thế giới; không chỉ liên quan đến sản xuất, tiêu thụ, mà còn liên quan đến con người, phát triển bền vững.

"Chúng tôi mong rằng ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia và Giải thưởng tiếp tục không ngừng lan tỏa để phong trào năng suất chất lượng ngày càng thiết thực đóng góp vào sự phát triển, góp phần thiết thực vào sự phát triển của đất nước", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

  Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia phát biểu khai mạc lễ trao Giải thưởng.

Phát biểu khai mạc lễ trao giải thưởng, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho rằng: "Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được thực hiện theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ KH&CN chủ trì, triển khai hàng năm. Giải thưởng thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương. Giải thưởng hướng tới mục tiêu khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đi đầu trong việc quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, phát triển nguồn lực cần thiết để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa. Và cũng thể hệ rõ rệt về năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&CN đã thành lập Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia. Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã thành lập 39 Hội đồng sơ tuyển. Các Hội đồng đã làm việc nghiêm túc, công tâm và khách quan theo đúng quy chế giải thưởng. Từ đó, Bộ KH&CN đã lựa chọn, đề xuất để Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 cho các doanh nghiệp.

Hôm nay, Bộ KH&CN long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 cho 75 doanh nghiệp và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương năm 2018 cho 2 doanh nghiệp. Đây cũng là dịp để chúng ta ghi nhận những đóng góp và thành công không ngừng của các doanh nghiệp đoạt giải. Đồng thời, khích lệ những doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực, phấn đấu, hoàn thiện để vươn tầm phát triển bền vững về hệ thống quản trị trong sản xuất, kinh doanh của mình. Xin chúc mừng các doanh nghiệp nhận giải ngày hôm nay".

Dưới đây là các hình ảnh về lễ trao Giải thưởng cho các doanh nghiệp:

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương cho Công ty Cổ phần nhựa Bình Minh – Thành phố Hồ Chí Minh và  Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam
 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Chủ nhiệm UBKHCN và Môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng trao Giải Vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho các doanh nghiệp.
 Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao giải thưởng cho các doanh nghiệp.
Thứ trưởng Bộ KH&CN - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và ông Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam trao giải cho các doanh nghiệp.

đang tiếp tục cập nhật ...

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là giải thưởng danh giá nhất về chất lượng, sau 23 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế, nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam và trở thành công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, luôn tự hoàn thiện mình, nâng cao khả năng cạnh tranh, trình độ quản lý, uy tín và lòng tin đối với khách hàng, chuẩn bị những điều kiện cần thiết để các doanh nghiệp hội nhập tích cực với thị trường khu vực và quốc tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, qua 23 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Video họp báo công bố Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2018

Nhóm PV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang