Xử lý nghiêm hành vi vận chuyển nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

author 08:32 14/10/2022

(VietQ.vn) - Cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành kiểm tra, thu giữ số lượng lớn thực phẩm đã bốc mùi hôi thối và biến đổi về màu sắc đang được đưa đi tiêu thụ.

Cụ thể, Đội QLTT số 8, Cục QLTT Phú Thọ phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh tiến hành dừng kiểm tra xe ô tô tải Biển kiểm soát 19C-024.63 do ông Nguyễn Văn Việt lái xe, kiêm chủ hàng hóa, hộ khẩu thường trú tại phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang vận chuyển số hàng hóa gồm nội tạng động vật lợn (lòng, gan, dạ dày…) đựng trong 02 thùng xốp màu trắng có tổng trọng lượng 91 kg đã bốc mùi hôi thối và biến đổi về màu sắc, đang trên đường đi tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Việt thừa nhận, khoảng 04h30 phút ngày 11/10/2022 có mua số hàng hóa trên của một người đàn ông không biết tên, tuổi, địa chỉ từ chợ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đem về tỉnh Yên Bái bán lại cho các quán ăn ven đường và người dân. Toàn bộ số hàng trên không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.

Qua kiểm tra thực tế, toàn bộ số hàng hóa gồm nội tạng động vật lợn (lòng, gan, dạ dày…) có trọng lượng 91 kg đựng trong 02 thùng xốp đã bốc mùi hôi thối và biến dạng về màu sắc, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh. Đội QLTT số 8 đã lập hồ sơ vụ việc, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 10.000.000 đồng về hành vi vận chuyển sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh. Đồng thời, buộc tiêu hủy toàn bộ số nội tạng động vật (lòng, gan, dạ dày…) có tổng trọng lượng 91 kg.

Toàn bộ nội tạng không rõ nguồn gốc đã bị cơ quan chức năng thu giữ. 

Trước đó, tại km53+200, Quốc lộ 2, phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đội Quản lý thị trường số 8 phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Phú Thọ tiến hành dừng kiểm tra xe ô tô tải Biển kiểm soát 19N-3709 do ông Hà Văn Hiền là lái xe - chủ hàng hóa, thường trú tại xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ vận chuyển số hàng hóa gồm nội tạng động vật (lợn) đựng trong 03 thùng xốp có tổng trọng lượng 144 kg đã bốc mùi hôi thối và biến đổi về màu sắc, đang trên đường đi tiêu thụ.

Quá trình làm việc, ông Hà Văn Hiền thừa nhận có mua số hàng hóa trên của một người đàn ông không biết tên, tuổi, địa chỉ từ chợ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đem về tỉnh Yên Bái bán lại cho các quán ăn ven đường và người dân. Đội Quản lý thị trường số 8 đã lập hồ sơ vụ việc, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 10 triệu đồng đối với ông Hà Văn Hiền về hành vi vận chuyển sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh. Đồng thời, tổ chức phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tiêu huỷ toàn bộ số hàng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo các chuyên gia, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc rất dễ bốc mùi ôi thiu nếu không được bảo quản tốt. Bởi trong môi trường tự nhiên, vi sinh vật hoạt động gây ra nhiều độc tố, rất có thể người dùng sẽ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại như Salmonella, E. coli, đặc biệt là tụ cầu trùng. Những loại vi khuẩn này gây hại cho cơ thể như ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, món ăn từ sản phẩm nội tạng động vật có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe như trong nội tạng đông lạnh chứa nhiều cholesterol, không tốt cho hệ tim và có thể gây mỡ máu, nhất là các sản phẩm nội tạng đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch chứa nhiều chất bảo quản độc hại. Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm là nội tạng động vật, cần lưu ý.

Điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau:

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây vi phạm quy định về an toàn thực phẩm thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm mà biết là có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Nhập khẩu, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết là có sử dụng chất, hóa chất, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 20.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

Nhập khẩu, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết là có sử dụng chất, hóa chất, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm chưa được phép sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

Thực phẩm trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

Thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm đ khoản này hoặc chế biến, cung cấp, bán thực phẩm mà biết là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 05 người đến 20 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

 An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang