v

Xử phạt và đình chỉ hoạt động thẩm mỹ Carla Beauty Center

author 09:31 10/02/2023

(VietQ.vn) - Cơ quan chức năng Đà Nẵng đình chỉ cơ sở thẩm mỹ Carla Beauty Center, phạt chủ cơ sở 50 triệu đồng vì có nhiều sai phạm trong hành nghề.

UBND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) vừa ra quyết định xử phạt bà Võ Thị Y N. (32 tuổi, ngụ phường Chính Gián, quận Thanh Khê) tổng số tiền 50 triệu đồng theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 39 và khoản 6, Điều 40, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Bên cạnh đó, UBND quận Thanh Khê cũng xử phạt bổ sung bằng hình thức đình chỉ hoạt động hộ kinh doanh Carla do bà N. làm chủ trong thời gian 4 tháng 15 ngày. Đồng thời, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 3 tháng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của bà Võ Thị Y N. (người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở) trong thời hạn 2 tháng.

Trước đó, qua kiểm tra cơ sở chăm sóc da, phun thêu thẩm mỹ Carla Beauty Center (hộ kinh doanh Carla) trên đường Điện Biên Phủ (phường Chính Gián, quận Thanh Khê) do bà N. làm chủ, Công an quận Thanh Khê phát hiện nhiều sai phạm.

Vi phạm nhiều hoạt động trong kinh doanh, thẩm mỹ Carla Beauty Center bị xử phạt và đình chỉ hoạt động 1 tháng

Cụ thể, cơ sở này đã có hành vi sử dụng thuốc can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, tiêm, chích…) làm thay đổi màu da, hình dạng, cân nặng, các khiếm khuyết cơ thể,... nhưng không phải là bệnh viện, hoặc phòng khám, cơ sở có chuyên môn, chuyên khoa thẩm mỹ. Ngoài ra, cơ sở thẩm mỹ này cũng sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ khám chữa bệnh.

Trước thực trạng nở rộ các cơ sở làm đẹp, trong đó có nhiều cơ sở hoạt động "chui", các bác sĩ khuyến cáo khi làm đẹp cần tìm hiểu thật kỹ về cơ sở thực hiện, chọn các cơ sở lớn có uy tín hoặc các bệnh viện, tránh tâm lý vội vàng gấp gáp dễ xảy ra biến chứng. Hiện nay, chúng ta có rất nhiều kênh thông tin quảng cáo tuy nhiên chỉ có tính chất tham khảo, quan trọng nhất vẫn cần phải tìm hiểu thực tế.

Đặc biệt, khách hàng cần kiểm tra thông tin của bác sĩ, phòng khám trên cơ sở dữ liệu của Sở Y tế địa phương. Để lựa chọn cơ sở làm đẹp thì cần hội đủ hai yếu tố. Thứ nhất, người đủ điều kiện để thực hiện các phẫu thuật và thủ thuật có xâm lấn, nhẹ nhất là tiêm filler, rồi làm mí, mũi… thì chỉ có các bác sĩ đã được đào tạo về chuyên ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Các cơ sở được phép thực hiện những dịch vụ trên phải được cấp phép của Sở Y tế địa phương hoặc tại các bệnh viện có khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Đối chiếu theo quy định tại khoản 6, khoản 7 Điều 39 Nghị định 117/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi điểm b khoản 9 Điều 2 Nghị định 124/2021/NĐ-CP, thẩm mỹ viện hoạt động không phép có thể bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đồng thời có thể bị đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng.

Trường hợp người trực tiếp thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ làm chết người, tùy theo tính chất vụ việc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác theo quy định tại Điều 315 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bởi khoản 117 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017), mức hình phạt nhẹ nhất từ 01-05 năm tù, nặng nhất là 15 năm tù.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang