Thông tin của Bộ Y tế về ngừng tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem

author 17:24 27/03/2018

(VietQ.vn) - Bắt đầu từ năm 2018, Bộ Y tế có kế hoạch chuyển đổi tiêm vắc xin Quinvaxem sang loại vắc xin phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Tuy nhiên, vắc xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng đến cuối tháng 5/2018.

Theo Bộ Y tế, vắc xin phối hợp 5 trong 1 Quinvaxem phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, được sử dụng trong hơn 7 năm qua trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) để tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi.

Bộ Y tế ngừng tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem vào cuối tháng 5/2018

Vắc xin Quinvaxem "tai tiếng". Ảnh minh họa 

Báo Lao Động thông tin từ Bộ Y tế: "Hiện nay, nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem, số vắc xin Quinvaxem còn lại dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018 trên quy mô toàn quốc. Vì vậy, Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc xin Quinvaxem bằng loại vắc xin phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Theo kế hoạch, loại vắc xin phối hợp 5 trong 1 này sẽ được đưa vào sử dụng trên quy mô nhỏ tại 4 tỉnh, sau đó sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi trên quy mô toàn quốc vào cuối quý II năm 2018".

Với thông báo trên, vắc xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng trong chương trình TCMR cùng với việc chuyển đổi sử dụng loại vắc xin phối hợp 5 trong 1 khác tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Bên cạnh đó, vắc xin phòng bệnh sởi – rubella, vắc xin phòng bệnh bại liệt tiêm cũng được đưa vào chương trình TCMR.

Vắc xin phòng bệnh sởi – rubella được Việt Nam triển khai thành công cho hơn 23 triệu trẻ em dưới 19 tuổi trên toàn quốc, góp phần kiểm soát dịch sởi – rubella trong giai đoạn 2014 – 2016. Theo kế hoạch của Bộ Y tế đưa ra, từ tháng 4.2018, vắc xin sởi – rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất sẽ được đưa vào sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong chương trình TCMR.

Năm 2000, Việt Nam đã thành công trong công tác thanh toán bệnh bại liệt. Để tiếp tục duy trì, bảo vệ thành quả trong hơn 17 năm qua, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, tiếp tục cho trẻ 2,3,4 tháng tuổi uống 3 liều vắc xin bại liệt bOPV (vắc xin bại liệt 2 tuýp), Bộ Y tế sẽ đưa vắc xin tiêm IPV cho trẻ 5 tháng tuổi vào chương trình TCMR từ tháng 8.2018.

Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình mở rộng, để trẻ em không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ngoài ra, Bộ Y tế khuyến cáo các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến các cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi – Rubella để chủ động phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh Sởi, hội chứng Rubella bẩm sinh với đa dị tật cho con.

Hoàng Yến (t/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang